Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Thầy phong thủy

Chưa bao giờ phong trào mời thầy phong thủy về xem đất, hướng xây nhà, đặt bếp, kích thước của phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm thậm chí là nhà vệ sinh nở rộ như hiện nay.

Đồng thời, ăn theo phong trào phong thủy này là các loại sách phong thủy được bày bán công khai tại các nhà sách cũng như những người bán sách dạo để phục vụ nhu cầu của người dân đang rất phổ biến.

Không xem phong thủy bất thành đẳng cấp

Đó là lời khẳng định chắc nịch của Thành, một ông chủ chuyên ngành hóa mỹ phẩm ở Tân Phú. Theo lời Thành thì “làm ăn bây giờ cái gì cũng khó khăn, nên mình phải cẩn thận từng đường đi nước bước, nếu không thì tán gia bại sản như chơi”.

Anh-minh-hoa---Thiet-ke-phong-thuy
Thiết kế phong thủy (minh họa) – Ảnh: pqhuynh.blogspot.com

Mà phải công nhận là Thành cẩn thận đến phát sợ. Như cái hôm tôi gọi điện báo tin đến nhà chơi, Thành liền hỏi tôi tuổi con gì để “hỏi thầy phong thủy của tôi coi tuổi của ông nên đến nhà vào giờ nào cho hợp” khiến tôi cảm thấy mình như là kẻ chuyên mang đến vận đen cho người khác nên bảo không đến nữa. Thế mà vài phút sau, Thành gọi cho tôi xin lỗi rối rít nhưng vẫn tỏ ý trách móc tôi là người hay giận. Ông bà ta có câu “chín bỏ làm mười” nên tôi bỏ qua chuyện hỏi tuổi và nhận lời đến nhà ăn bữa cơm tân niên với gia đình. Vậy mà trước khi gác máy Thành thòng thêm một câu “ông nên tránh giùm tôi giờ Nhâm Tuất. Nhâm Thìn. Mậu Tuất là được” khiến tôi chưng hửng.

Dù “bằng mặt nhưng không bằng lòng” nhưng tôi vẫn đến nhà Thành theo đúng cách của người làm “ngoại giao” để khỏi mang tiếng “chấp vặt”. Đến nhà Thành tôi lại bị dội thêm một gáo nước lạnh, đó là thay vì đón tôi, Thành lại cho cậu con trai lên 7 tuổi ra đón với lý do “thầy phong thủy nói, tuổi của nó hợp với tuổi ông”. Nhưng cái làm tôi choáng nhất là lúc vào nhà, từ bàn ghế, tủ áo quần cho đến tủ thờ chẳng cái nào liên quan với nhau, bàn thì to tổ bố, còn ghế thì nhỏ tí, chất liệu thì thuộc loại “râu ông nọ cằm bà kia” kiểu bàn inox, ghế nhựa mỗi cái mỗi màu, nhìn bộ bàn ghế như hoa ngũ sắc. Thấy tôi có vẻ lạ lẫm trước cách bài trí không giống ai Thành liền giải thích “thầy phong thủy bảo thế, năm nay là năm tuổi, nên cái gì cũng phải nghe thầy. Mà thời buổi hiện đại, phải tậu riêng cho mình một ông thầy phong thủy cho nó đẳng cấp”.

Cũng như Thành việc gì cũng phải nhờ đến thầy phong thủy kiểu “trăm sự nhờ thầy” là ông Tuấn – chủ hai cái nhà nghỉ cho thuê theo giờ tổ bố trên đường Phan Xích Long. Chẳng biết nghe theo lời thầy phong thủy có mang đến thịnh vượng cho ông không, mà từ việc lớn tới việc bé trong nhà, trong kinh doanh ông đều răm rắp nghe theo thầy, trong đó chuyện tuyển nhân viên luôn được thầy giám sát chặt chẽ và đưa ra các tiêu chí tuyển dụng không giống ai. Đó là nhân viên phải có tuổi, ngày tháng năm sinh hợp với tuổi của ông Tuấn thì mới nhận vào làm, rồi khi được nhận vào làm, nhân viên đó phải luôn mở và đóng cửa đúng giờ “linh” của thầy đưa ra, cái chuyện mở cửa canh cho đúng giờ thì còn được, chứ việc đóng cửa thì hơi khó vì phải phụ thuộc vào khách đến “thuê phòng để thức”. Chính vì cái giờ đóng mở cửa này mà nhiều nhân viên bị đuổi việc oan và cũng có không ít nhân viên nổi sùng vì bị “đạp đổ nồi cơm” quay lại “dzợt” thầy “té khói”.

“Người làm ăn phải tin vào thần thánh, chứ làm ăn kiểu ba phải như dân buôn bán vỉa hè thì suốt đời chỉ có bán vỉa hè. Tôi kinh nghiệm rồi, nên tin thầy lắm. Với lại làm ăn mà không có thầy phong thủy xem nhân tướng học cho mình thì cách gì mà ngẩng mặt lên với thiên hạ”. Ông Tuấn làm một hơi như thế.

Thật giả lẩn lộn

Theo tiết lộ của Bình, một người quen của tôi trước đây làm nghề bốc vác, nay trở thành thầy phong thủy có tiếng ở quận 12 cho biết, muốn làm thầy phong thủy không có gì khó, chỉ cần sắm thước lỗ ban, la bàn và chịu khó sưu tầm sách phong thủy như Bát Trạch, Kinh Dịch, Tả Ao cùng với kiến thức Âm dương ngũ hành và chịu khó học “thuộc bài” là có thể hành nghề được.

“Cứ mỗi khi có khách gọi điện, tôi chỉ cần hỏi tên tuổi của khách rồi mang sách có nội dung phù hợp với tên tuổi của họ ra “ôn lại” rồi đến nói vanh vách bài bản như trong kinh thì đố khách nào nghi ngờ. Mỗi sô như thế tiền triệu chứ ít ỏi gì. Nghĩ lại cái thân phận năm xưa của mình, giờ tự nhiên được người ta một dạ thưa thầy, hai dạ thưa thầy thấy sướng không gì tả được”, Bình khoe và cười đắc chí.

Nghe Bình kể tự nhiên tôi nhớ lại chuyện cách đây khá lâu tôi cũng từng đi xem thầy phong thủy. Hôm tôi đến, thầy mặc chiếc quần đùi ngồi chàng hảng trên ghế hất hàm hỏi: “Xem gì, xây sửa nhà hay hướng đặt ghế ngồi ở cơ quan?”. “Dạ, xem hướng mở cái cửa bếp”, tôi đáp. Không nói gì, thầy giở cuốn sách phong thủy ra xem một hồi rồi phán: “Cửa bếp thì mở hướng nào cũng được, miễn sao đúng giờ ngọ là tốt rồi, vì cái giờ đó nóng nên ăn trộm nó mới không vào”. Nghe thầy nói tôi tưởng thầy đùa, nên hỏi “Dạ thầy chưa hỏi tên tuổi, ngày tháng năm sinh của con sao mà thầy xem được?”. “Thì xem được mới gọi là thầy chứ, kiểu như cậu là đơn giản, nhiều ông sếp này, giám đốc công ty nọ đến đây tôi chỉ cần nhìn mặt, tướng đi là xem luôn cho họ cả việc lớn như ngày khai trương công ty, hướng đặt ghế, ngày giờ đi viếng cấp trên”… Thầy xổ một hơi, thấy tôi không nói gì thầy tiếp: “Dân làn quan chức và giám đốc công ty lớn bây giờ họ chú trọng việc xem phong thủy lắm, vì đây là “nghi lễ hành chính” của họ. Tôi có hơn chục khách hàng là thành phần này đấy, tháng nào họ cũng thay phiên nhau đưa xe con đến chở tôi về nhà hay công ty để nhờ tôi “trấn” giữ ghế chứ không là mất ghế như chơi”.

Sau lần gặp thầy Lâm tôi nhận ra một điều, là thầy phong thủy nói chuyện và xem ngày giờ chẳng khác gì thầy bói. Nhưng thầy phong thủy khác thầy bói ở chỗ là người đi xem thầy phong thủy phải trả tiền cao hơn thầy bói nhiều lần.

Thông qua Bình tôi mới biết có không ít thầy phong thủy bắt tay nhau để lấy tiền gia chủ bằng cách thầy A vào trước nói thế này thế kia để chủ nhà làm theo. Rồi vài hôm sau, chính ông thầy hôm trước gài thế cho một thầy khác vào sau chê thầy vào trước làm không đúng, rồi kể tội thói hư tật xấu làm ăn chụp giật của thầy C. Thế là cái tâm lý “thầy này giỏi hơn thầy kia” xuất hiện, nên chủ nhà răm rắp nghe theo, nào bàn ghế, tủ, giường, phòng ăn, hướng đặt bếp, cửa trước, cửa sau phải sửa lại theo ý của thầy. Vậy là thầy thành công, rung đùi lĩnh tiền về chia nhau. Cuối cùng chỉ có chủ nhà là thiệt. Thời buổi ngày càng văn minh, nên nhiều kẻ bất lương cũng nghĩ ra lắm chiêu kiếm tiền hiện đại và đẳng cấp hơn. Do đó khi làm việc gì mà cảm thấy hao tiền tốn của, bà con nên suy nghĩ trước khi quyết định để tránh chuyện vô tình vỗ béo cho bọn lừa đảo tự gắn mác thầy phong thủy.

Trương Văn Hiếu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 423

Ý Kiến bạn đọc