Trong nước

Thảo cầm viên Sài Gòn kỷ niệm 150 tuổi (1865 – 2015) 
và nhận Huân chương Lao động hạng 3

Công ty TNHH Một thành viên Thảo cầm viên Sài Gòn vừa tổ chức “Kỷ niệm 150 năm Thảo cầm viên Sài Gòn hình thành và phát triển” (1865 – 2015) bằng một cuộc triển lãm ảnh và Hội thảo vào lúc 8 giờ ngày 22-12-2015 tại Hội trường của Thảo cầm viên.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, và đại diện các ban ngành, đoàn thể…

Ở phần triển lãm, Thảo cầm viên đã giới thiệu trưng bày 90 bức ảnh, chia thành 4 chủ đề: Thảo cầm viên Sài Gòn xưa; Sự quan tâm của lãnh đạo và bạn bè quốc tế đối với Thảo cầm viên Sài Gòn; Thảo cầm viên Sài Gòn – bảo tàng thiên nhiên quý giá của TP.HCM; Thảo cầm viên Sài Gòn trong tương lai.

Bao-tang-lich-su-trong-Thao-Cam-Vien-Sai-Gon-ngay-moi-xay-dung
Bảo tàng Lịch sử trong Thảo Cầm Viên ngày mới xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc:

- Hình ảnh trưng bày hôm nay cho thấy, Thảo cầm viên Sài Gòn là một trong số ít thảo cầm viên có lịch sử lâu đời ở khu vực châu Á; có ý nghĩa lớn về lịch sử, văn hóa, chính trị; bảo tàng thiên nhiên quý giá, nơi bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm; địa điểm vui chơi, giải trí, học tập của học sinh, sinh viên, người dân và du khách. Là lá phổi xanh, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị; là môi trường sinh động cho việc dạy và học môn sinh học để nghiên cứu các loài động thực vật. Việc giới thiệu đến công chúng, học sinh, sinh viên các loài động thực vật đặc hữu, các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Thời gian tới, Công ty TNHH Một thành viên Thảo cầm viên Sài Gòn cần phối hợp với các sở, ngành có liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng Công viên Sài Gòn Safari tại Củ Chi trở thành công viên sinh thái quốc gia với quy mô mang tầm cỡ khu vực… Đây được xem là triển lãm với nhiều hình ảnh quý giá, độc đáo của vườn thú xưa và nay được chụp lại ở nhiều góc độ khác nhau. Từ những hình ảnh được chụp lại vào năm 1865 với những nền móng động thực vật ban đầu. Cho đến ngày hôm nay, sau suốt quãng thời gian dài hơn một thế kỷ tồn tại, vườn thú đang dần chuyển mình, vươn tầm thế giới với bộ sưu tập thiên nhiên khổng lồ bao gồm 360 loài cây.

Nói về nội dung trưng bày, đại diện Thảo cầm viên cho biết:

- Triển lãm nhằm đem lại những hình ảnh, thông tin bổ ích, góp phần động viên mọi người cùng chung sức xây dựng Thảo cầm viên Sài Gòn trở thành một vườn động, thực vật hiện đại, là một điểm tham quan có ý nghĩa đối với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời còn là nơi nhân giống, lưu trữ các loài động, thực vật quý hiếm trong nước và trên thế giới. Khơi gợi tình yêu của mọi người với thiên nhiên, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn môi trường sống xung quanh. Thảo cầm viên được xây dựng từ tháng 3-1864 với quy mô ban đầu 12ha bên bờ kênh rạch Lăng (nay là kênh Thị Nghè) và hoàn thành một năm sau đó, ban đầu tên gọi sơ khai Thảo cầm viên Sài Gòn là Vườn Bách thảo. Trong giai đoạn 1926-1929, nhiều công trình như đền Vua Hùng, bảo tàng lịch sử, nhiều chuồng trại quy mô lớn được xây dựng. Do có nhiều loại thú trong nước và nước ngoài được đưa về nuôi dưỡng với số lượng hơn 500 con nên Vườn Bách thảo còn được gọi là Sở thú. Năm 1956, Sở thú được tái thiết và đổi tên thành Thảo cầm viên. Hiện Thảo cầm viên có hơn 2.500 cây thuộc 360 loài. Chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 120 loài với số lượng hơn 1.000 con, trong đó có nhiều động vật quý hiếm của Việt Nam và thế giới như báo lửa, vượn má vàng, trĩ sao, tê giác, hươu cao cổ, hổ trắng… Trong 5 năm qua, Thảo cầm viên Sài Gòn đã tổ chức hướng dẫn, giảng dạy cho gần 350.000 lượt học sinh, sinh viên các cấp. Bên cạnh triển lãm ảnh, còn có hội thảo kỷ niệm 150 năm nhằm đánh giá quá trình hình thành và phát triển, đồng thời nêu lên những thực trạng và giải pháp để bảo tồn và xây dựng Thảo cầm viên…

90 bức ảnh sẽ được trưng bày cho du khách tham quan từ ngày 22-12-2015 đến 23-12-2016.

Sáng 23-12-2015, Công ty TNHH Một thành viên Thảo cầm viên Sài Gòn đã tổ chức long trọng Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng và cờ thi đua của UBND TP.HCM. Chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 150 năm thành lập vườn thú (1865- 2015). Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ tổ chức Hội thi văn nghệ, Hội thảo về cây xanh, Hội thảo 15 năm chương trình giáo dục vườn thú và bảo vệ môi trường.

Trương Minh Hiếu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2016

Ý Kiến bạn đọc