Tản văn

Thanh xuân tươi đẹp

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Đoàn 26/3

 

Chủ nhật một ngày tháng 3 nắng ngập tràn đầy sân, mẹ kêu hai anh em dọn dẹp lại gác xép. Mẹ nói từ bây giờ cố gắng tập thói quen sống tối giản, đồ nào không dùng được thì bỏ, đồ còn lại ít sử dụng thì mang cho, tặng hoặc tái chế làm thành món đồ khác cho đỡ lãng phí. Hai anh em ngoan ngoãn nghe lời mẹ, trèo lên căn gác xép phủ đầy bụi dọn dẹp.

Căn gác xép be bé thôi nhưng chất không biết bao nhiêu là đồ. Đồ từ lúc hai anh em còn học tiểu học, đồ hand made bạn bè tặng, đồ người thân mua cho… Lúc đó tôi có cảm giác bỏ món đồ gì cũng thấy tiếc nuối. Tiếp tục lục lọi trong hòm quần áo, tay chạm vào chiếc mũ tai bèo, chiếc áo xanh thiên thanh đã bạc màu… bất giác làm lòng tôi xao động. Chao ôi, thiệt là nhớ, năm tháng ấy, thanh xuân tươi đẹp, một thời tôi từng rong ruổi cùng đồng đội, tình nguyện đi khắp muôn nơi.

Vội leo xuống gác nói với mẹ, xin giữ món đồ này lại có được không? Mặc dù mình không còn dùng đến nữa, nhưng đó là những kỷ niệm. Mẹ cười hiền bảo cứ giữ lại nếu con thực sự muốn. Lòng hoan hỉ lạ lùng. Ngồi ngẫm lại, thấy thời gian vụt trôi nhanh quá là nhanh. Mới ngày nào đó, bản thân là cậu bé 18 tuổi, chân ướt chân ráo vừa bước chân vào cổng trường đại học, tháng 3 năm ấy háo hức cùng mọi người chuẩn bị cho ngày ra quân.

So-635--Uoc-mo-xanh---Dang-Can---Anh-1
Ước mơ xanh – sơn dầu – Đặng can.

Địa điểm hồi đó chúng tôi tới là một thôn vùng ngoại ô nghèo. Những mái nhà lụp xụp, cỏ dại ken kín cả lối đi. Với một đứa như tôi chưa từng làm việc nặng, chưa từng sống ở quê ngày nào thì… có chút lo lắng trong lòng. Nhưng lạ thay, khi mình khoác lên người chiếc áo xanh ấy, đội chiếc mũ tai mèo, mình như được tiếp thêm một sức mạnh vô hình.

Bà con nơi ấy thấy đoàn chúng tôi tới thì vui lắm, thân thiện coi chúng tôi như con cháu trong nhà. Theo kế hoạch, cả đoàn chỉ có hai ngày một đêm “tình nguyện” tại thôn. Công việc là dọn dẹp, phát quang đường sá, lợp lại 4 mái nhà và trao quà cho các em nhỏ. Tôi nhớ những lưng áo xanh ướt thẫm mồ hôi bết dính, nhớ những khuôn mặt bừng bừng đỏ dưới ánh nắng tháng 3 gay gắt, nhớ những tiếng cười, tiếng nói rổn rang phấn khích. Sau hai ngày, ai cũng thấm sự mệt mỏi, toàn thân ê nhức, nhưng cả đoàn đều thấy thật hạnh phúc. Buổi tối hôm đó, chúng tôi có một buổi giao lưu với mọi người trong thôn. Bà con nhiệt tình mang tới không biết bao nhiêu là quà đãi cả đoàn. Và sáng hôm sau, những túi sắn, túi khoai nặng trịch, theo đoàn về thành phố…

Những tháng 3 sau này tôi có dịp tới vùng đất xa hơn, những bản làng hẻo lánh tận Tây Bắc xa xôi. Mỗi tháng 3 như thế trôi qua, tôi thật sự trưởng thành, không còn là cô bé rụt rè, yếu đuối ngày nào nữa. Tôi xông xáo, tự tin, hướng dẫn cho các em “lính mới” lần đầu đi tình nguyện, sẵn sàng hỗ trợ “đàn em” những kinh nghiệm bản thân mình có. Nhờ những chuyến đi tình nguyện, những đợt ra quân tháng 3 như thế, những con tim nhiệt huyết đã được kết nối lại với nhau, mạng lưới bạn bè từ đó mà nhân rộng, đầy ắp tình yêu thương.

Đi tới vùng sâu vùng xa mới biết rằng nơi đó bà con, các em nhỏ thiếu thốn biết chừng nào. Nhưng nhờ những chuyến đi tình nguyện đó trái tim tôi đã biết rung động thực sự. Tôi biết mở lòng bao dung và yêu thương hơn những mảnh đời khó khăn, kể cả khi không còn có cơ hội hoạt động tình nguyện nữa. Tôi nhớ những bữa cơm đơn sơ canh rau rừng, chén nước mắm, vài con cá khô. Bữa cơm chỉ vậy mà ngon gì đâu. Có lần gặp nhau, chúng tôi ôn lại kỷ niệm, có bạn nói đó có lẽ là bữa cơm ngon nhất trong cuộc đời, dẫu sau này có tìm lại cũng chẳng tìm được ở nơi đâu.

Tôi ra trường, tuổi xuân cũng… “già” theo, cơm áo gạo tiền đã cuốn thế hệ chúng tôi vào vòng xoáy thường nhật. Nhưng tôi nhớ vô cùng những tháng 3 của tuổi trẻ, nhớ đồng đội, nhớ những ngày “ăn nằm dầm dề” khổ đói. Và cũng thầm cảm ơn lớp lớp các em về sau vẫn luôn giữ được trái tim nhiệt huyết, nguyện hiến dâng tất cả tuổi trẻ, tất cả thanh xuân tới những mảnh đời, vùng đất khó khăn hơn.

Thanh xuân của tôi, thiết nghĩ, nếu không có những ngày tháng tình nguyện quý giá đó, sẽ chẳng có được những tươi đẹp, để mà ngày hôm nay tôi có cơ hội lại rưng rưng ôn lại kỷ niệm xưa cũ, về những tháng 3 hừng hực sức trẻ tươi xanh.

Tăng Hoàng Phi
(TP. Hà Nội)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

Ý Kiến bạn đọc