Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Thành tích “kinh hoàng” của luật sư ngụy dân chủ

Quay trở lại đề tài các luật sư có tương lai ngụy dân chủ, không chỉ vì họ thường xuyên có mặt trong các phiên tòa xử các ngụy dân chủ mà họ thường xuyên sử dụng phiên tòa và các trang mạng xã hội sau phiên tòa để công kích hệ thống các quy định pháp luật Việt Nam và rất nhiều khi là Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, trách nhiệm chính là bảo vệ quyền lợi cho chính khách hàng của mình thì các luật sư này… toàn thua. Gần đây trên các trang mạng xã hội đã có nhiều tổng kết “thành tích” của một số luật sư này. Đầu tiên là… người thường xuyên có mặt trong các phiên tòa xử các ngụy dân chủ, các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, đó là luật sư “Toàn thua” Hà Huy Sơn. Từ luật sư Sơn dân mạng đã soi rõ cách đối xử với nhau trong làng ngụy dân chủ: “không có thịt nào ngon bằng thịt đồng đội”, giá cả không phải bao giờ cũng đi kèm với chất lượng. Thành tích của luật sư Hà Huy Sơn gồm:

Ngụy dân chủ kiêm nhạc sĩ Việt Khang 4 năm tù giam và 2 năm quản thúc, ngụy dân chủ kiêm nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù giam và 2 năm quản thúc. Các ngụy dân chủ giáo dân Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Đình Cương; Thái Văn Dung; Nguyễn Văn Duyệt, mỗi bị cáo bị phạt 4 năm tù, phạt quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú 4 năm; Trần Minh Nhật bị phạt 4 năm tù, phạt quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú 3 năm; Nông Hùng Anh, Đặng Ngọc Minh mỗi bị cáo bị phạt 3 năm tù, phạt quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú 4 năm; Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh mỗi bị cáo bị phạt 3 năm tù, phạt quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú 3 năm; Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc bị phạt 3 năm tù treo, thử thách 37 tháng 16 ngày và được thả tự do tại phiên tòa. Ngụy dân chủ Việt Tân Đinh Nguyên Kha 10 năm tù, Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù. Ngụy dân chủ “máu trên máu dưới” Bùi Thị Minh Hằng mức án 3 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Thúy Quỳnh mức án 2 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Văn Minh mức án 2 năm 6 tháng tù giam… Và mới nhất là ngụy dân chủ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khi Viện Kiểm sát chỉ luận tội cho mức 8 năm tù giam thì nhờ luật sư “Toàn thua” Hà Huy Sơn, mức án đã được tuyên đủ 10 năm tù giam.

Những điểm tổng kết với luật sư toàn thua này thật là “đẹp”: Tỷ lệ bào chữa thành công: 0%; tỷ lệ giảm án so với Viện Kiểm sát đề nghị: 0%; tỷ lệ kháng án thành công: 0%. Thật là thành tích, có thể coi là hy hữu của nghề luật sư trên thế giới.

Nhưng cay đắng hơn cả là dư luận bàn rằng: Mặc dù bào chữa bất thành, tuy nhiên luật sư toàn thua này vẫn xòe tay nhận đủ thù lao bào chữa, chi phí đi lại ăn ở. Quá kinh với luật sư này!

Tuy nhiên, trong giới Luật sư bào chữa cho bọn phản động thì Hà Huy Sơn chưa có vé. Chính TVH mới chính là một luật sư có chuyên môn giỏi nhưng sau vụ Đồng Tâm, Salon dân chủ, kêu gọi tiền ủng hộ miền Trung bất thành TVH đã bị cộng đồng mạng và bọn dân chủ quá trớn tẩy chay vì cái tội ăn rơ sự kiện mà chẳng giúp được gì cả. Riêng Lê Công Định sau khi ra tù y đã tiếp tục chống phá chế độ, tuy vậy gần đây y lại tham gia vòi vĩnh để có được chân bào chữa trong vụ việc Lê Mỹ Hạnh. Nên nhớ ngụy dân chủ này từng kích động chặn quốc lộ 1A tại TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án cho nên không tránh khỏi sự liên lụy.

Nói chung, ăn bám trên xác thối của tội ác bọn phản động giới luật sư dân chủ cuội dần dần sẽ đánh mất mình và tự lấy dây trói buộc chân mình lại.

Vũ Hải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 461

Ý Kiến bạn đọc