Kính văn nghệ

Thành phố xanh – thành phố nghĩa tình

 

- Hồi nãy tôi thấy mẹ con nhà chị Năm Trầu ôm mấy chậu bông đi đâu đó mà mặt mày tươi rói như mới trúng số.

- Ủa, vậy ông bạn không biết gì hả, gia đình chị Năm Trầu đang tham gia chiến dịch “Thành phố xanh” đó. Cả xóm mình rần rần từ bữa tới giờ. Từ lúc Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch “Thành phố xanh” đến 24 quận, huyện trên địa bàn, đi họp ở phường về là thằng con chị Năm Trầu đã kêu gọi bạn bè nó vào cuộc. Chị Năm thấy vậy cũng đăng ký theo thằng con. Người dân trong phường được các đoàn viên thanh niên tặng cây xanh và tự chăm sóc, gia tăng mảng xanh tại cơ quan, đơn vị, nhà riêng và không gian công cộng. Cụ thể, đối với các cơ sở Hội trên địa bàn thành phố thực hiện ít nhất 1 công trình “Công sở xanh” (trồng mới, cải tạo 1 mảng xanh) tại cơ quan. Đối với hội viên, thanh niên thành phố thực hiện “Góc làm việc xanh” (trồng cây xanh, cây cảnh tại bàn làm việc); hoạt động “Góc bếp xanh” (vệ sinh góc bếp, trồng cây xanh tại góc bếp, bàn ăn của gia đình); hoạt động “Cửa sổ xanh” (trồng cây xanh tại cửa sổ phòng làm việc, phòng khách gia đình)… Được phát động từ ngày 19/8/2020, là hoạt động nằm trong cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, các hoạt động Chiến dịch “Thành phố xanh” đã được đông đảo hội viên, thanh niên và người dân hưởng ứng, góp phần lan tỏa thông điệp cùng chung tay xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị xanh, là thành phố nghĩa tình, thân thiện với môi trường. Chiến dịch “Thành phố xanh” cũng nhằm hưởng ứng đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng đến chào mừng Đại hội Đảng Thành phố Hồ Chí Minh lần XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

- À, thì ra vậy. Hèn gì tôi thấy ngoài phường mình đang phát động công nhân viên tham gia vào công trình trồng mới, cải tạo một mảng xanh tại cơ quan. Còn dọc theo các mảng tranh tường cũng thấy trồng cây xanh, trồng bông đủ loại trông đẹp quá chừng. Mấy cụ trong Hội người cao tuổi ở phường mình đều được trao tặng cây xanh để tự trồng, họ vui lắm và nói món quà ý nghĩa này là thông điệp nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường bằng cách trồng thêm các mảng cây xanh.

- Chiến dịch này hay quá, tất cả mọi người cùng chung tay làm đẹp thành phố, lâu ngày thành thói quen, chúng ta sẽ có một thành phố sạch, xanh, thân thiện, nghĩa tình dành cho khách phương xa khi đến tham quan thành phố.

- Một thống kê nhỏ của Đoàn Thanh niên cho thấy, người dân đang cùng chính quyền góp sức làm cho bộ mặt của thành phố xinh đẹp thêm. Thống kê cho kết quả: Quận 5 vận động được hơn 1.000 chậu hoa; những chậu hoa của người lao động mang đến đã giúp đường An Dương Vương (Q.5, TP.HCM) thêm đẹp, làm xanh môi trường sống; tại khu phố 2, phường 8 quận 4, từ sự chung tay của người dân, “Tuyến đường hoa” và không gian xanh đã được hình thành tại khu dân cư và trong nhà dân, cán bộ, công nhân viên chức, lao động và người dân trên địa bàn quận 4 đã góp hơn 1.000 cây xanh làm đẹp các con đường, ngõ hẻm. Ngoài ra, quận 4 còn có chương trình “Chuyến xe hạnh phúc vì màu xanh khu phố”. Các đoàn viên thanh niên cũng dùng ly trà sữa đã uống hết, những đôi giày rách… trồng vào đấy hoa mười giờ, nhánh trầu bà… treo trong phòng làm việc. Các chai nhựa cũng được thiết kế thật đẹp để tuyên truyền bảo vệ môi trường.

- Chị Năm Trầu nói, trước giờ gian bếp này chỉ có nồi, chén, chai lọ, nay có thêm chậu cây xanh khiến nó mát mắt làm sao ấy. Từ chiến dịch “Thành phố xanh”, hiện nay thành phố đã có hơn 1.870 cây xanh được trồng tại nơi làm việc, 2.229 cây xanh tại khu vực công cộng, tạo 90 mảng xanh tại các chung cư, tặng 3.870 cây xanh cho người dân.

- Nhờ chiến dịch “Thành phố xanh” mà hiện nay đã lộ diện những tuyến hẻm xanh, hàng rào xanh, lan can xanh, khu phố xanh khắp nơi. Với hành động thiết thực là trồng một cây xanh, chăm sóc hàng ngày, mọi người đang sống trong lòng thành phố này đã từng bước giúp thành phố khoác chiếc áo màu xanh tươi mới.

Tú Mỹ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 617

Ý Kiến bạn đọc