Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh vui ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2016)

Kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2016), CLB phóng viên Văn hóa – Nghệ thuật Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức chương trình “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” diễn ra từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 45 ngày chủ nhật 19-6-2016 tại Hội trường lầu 2, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, số 14 Alexandre De Rhodes quận 1, với mục đích tôn vinh các nhà báo không những giỏi viết báo, sáng tác văn chương, mà còn có khả năng nấu nướng, chế biến món ăn, góp phần chăm lo bữa ăn gia đình, xây dựng cuộc sống vui khỏe, ấm no hạnh phúc.

Chương trình “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” năm 2016 có chủ đề “Ngon tự nhiên” . Đây là xu hướng chung của nghệ thuật ẩm thực ngày nay hướng đến những bữa cơm gia đình với yêu cầu kết hợp của việc lựa chọn kỹ lưỡng các nguyên liệu tươi ngon bổ dưỡng với việc sử dụng khéo léo các loại gia vị để giữ trọn vị ngon tự nhiên trong từng món ăn. Ngoài ra các nhà dinh dưỡng học cho rằng cơ cấu bữa ăn nên có nhiều loại rau củ quả sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Chương trình còn đặt trọng tâm vào yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

TPHCM-vui-ngay-Bao-chi-Cach-mang-VN
Nhà báo trổ tài nấu nướng…

Chương trình gồm các phần: Văn nghệ giúp vui; Bác sĩ thuyết trình ngắn về lợi ích của việc tổ chức những bữa cơm gia đình trong tiêu chuẩn “Ngon tự nhiên” (Bác sĩ có phần thưởng cho câu hỏi hay, vui, thiết thực); Thi nấu ăn giữa 6 cặp thí sinh (5 cặp nhà báo + nghệ sĩ Kim Tử Long và 1 cặp của nhà tài trợ Nestle); Hài kịch; Công bố kết quả và trao giải thưởng; Xổ số vui với nhiều phần thưởng giá trị; Kết thúc chương trình và tặng quà các nhà báo đến tham dự ngày hội.

Phần vui chính của các nhà báo là thi nấu ăn. Các cặp thí sinh được nhà tài trợ Nestle Việt Nam cung cấp các loại dụng cụ nấu nướng phù hợp cùng một số gia vị cơ bản. Các cặp thí sinh có 45 phút để trổ tài nấu một bữa ăn cho gia đình gồm 4 người, với 3 món: canh, mặn, xào hoặc có thể sáng tạo khác nhưng vẫn đảm bảo đủ 3 món “Ngon tự nhiên”. Trong khi Ban giám khảo (gồm cô Triệu Thị Chơi (Trưởng ban); nghệ sĩ Xuân Hương; nhạc sĩ – ca sĩ Thế Hiển; bác sĩ Từ Mỹ Liên; nhà báo – nhà thơ Lê Minh Quốc) xem xét chấm thực tế, thì các cặp thí sinh thuyết trình về món ăn của mình để giành giải thuyết trình hay. Phần thuyết trình của mỗi đội đa dạng, thể hiện bằng các thể loại: Tự giới thiệu, đọc thơ minh họa, đối đáp giải thích về lợi ích của món ăn “Ngon tự nhiên”…

Hỗ trợ cho phần thi của các thí sinh là người dẫn chương trình, nhân vật này giới thiệu từng bàn thi một cách đầy đủ và khách quan vô tư. Tổng cộng có 8 giải thưởng dành cho 6 đội, gồm: 1 giải nhất – Ẩm thực vàng: 8 triệu đồng; 1 giải nhì – Ẩm thực bạc: 7 triệu đồng; 1 giải ba – Ẩm thực đồng: 5 triệu đồng; 3 giải triển vọng: 2 triệu đồng/giải; 1 giải thuyết trình hay: 2 triệu đồng; 1 giải cổ động viên sôi động, ấn tượng: 1 triệu đồng; 1 giải đi chợ khéo: 1 triệu đồng.

LỄ TRAO GIẢI BÁO CHÍ TP. Hồ Chí Minh LẦN THỨ 34 – 2016

Kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2016), Ban Thường vụ Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ kỷ niệm ngày truyền thống” và “Lễ trao giải Báo chí lần thứ 34 – 2016”.

Đây là dịp để các thế hệ nhà báo TP. Hồ Chí Minh cùng ôn lại truyền thống vinh quang của những người cầm bút chiến đấu trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, đồng thời tôn vinh các nhà báo đã có những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh vấn đề về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình diễn ra vào lúc 8 giờ 30 ngày 21-6-2016 tại Nhà hát Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (số 14 Đinh Tiên Hoàng Q.1, TP.HCM), được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 và kênh truyền hình Let’s Việt. Sau phần phát biểu của lãnh đạo các cấp là phần trao cờ thi đua cho “Đơn vị xuất sắc năm 2015”; tặng hoa và kỷ niệm chương cho các đơn vị; phát biểu tổng kết Giải Báo chí TP. Hồ Chí Minh; Trao giải thưởng báo chí…

Ban giám khảo chấm thi… và những người đoạt giải trong chương trình Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực tại Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh số 14 đường Alexandre De Rhodes, Q.1 TPHCM

TPHCM-vui-ngay-Bao-chi-Cach-mang-VN

TPHCM-vui-ngay-Bao-chi-Cach-mang-VN 

Cao Nguyễn – Hạnh Chi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 407

Ý Kiến bạn đọc