Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh với truyền thống lịch sử chiến đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh với truyền thống lịch sử chiến đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển là chủ đề của 2 chuyến sáng tác thực tế do Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện theo chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015-2020.

Bằng hình thức thể hiện đặc thù của từngloại hình nghệ thuật, sau chuyến đi thực tế những tác phẩm văn học, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, hội họa… lần lượt ra mắt độc giả, nội dung phản ánh phần nào hiện thực trong tính đa diện, toàn vẹn của con người, cuộc sống TP. Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung trong truyền thống chiến đấu bảo vệ và trong công cuộc xây dựng thành phố, xây dựng đất nước ngày một phát triển.

Trong lãnh vực văn học, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh đã chọn 4 bản thảo để in thành sách, giới thiệu một phần kết quả thu được từ 2 chuyến đi sáng tác thực tế, đó là các tác phẩm: Âm thanh những giấc mơ (Thơ) của tác giả Trần Hữu Dũng; Tập Tiểu luận – Bút ký Những ngày không gió của tác giả Lê Tú Lệ; Tập truyện ngắn Bên dòng sông Ray của tác giả Bích Ngân; Tập ký sự nhân vật Sài Gòn đất thiêng khí tụ của tác giả Phan Hoàng.

Với cách thể hiện khác nhau về thể loại, các tác giả tiếp cận người đọc bằng bút lực, phong cách, sự trải nghiệm cuộc sống riêng của mình, từ đó phản ánh được một góc đời sống xã hội bằng năng lực văn chương.

Báo Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu 4 tác phẩm đã được Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh chọn in trong năm 2017.

1. Những ngày không gió - Nguyễn Thanh

Những ngày không gió – Tập Tiểu luận – Bút ký của nhà thơ Lê Tú Lệ, chị hiện là Phó Chủ tịch Thường trực của Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. Tập sách gồm có 2 phần: Tiểu luận và Bút ký; phần Tiểu luận có 10 bài, gồm: Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh – 40 năm góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước; Vũ Hạnh – Nhà tư tưởng văn hóa dân tộc; Đọc truyện ngắn “Mồng chín tháng tám”; “Một thế kỷ “chở đạo”; Phát huy vai trò của văn nghệ sĩ trong công tác tuyên truyền về biển đảo tại TP. Hồ Chí Minh; Văn học – Nghệ thuật Đồng Tháp – Dấu ấn tình yêu, non nước, con người; Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh dưới tác động của kinh tế thị trường; Di chúc Hồ Chí Minh và 5 lời thề ngày ấy; Vì sao TP. Hồ Chí Minh chưa có Hội Văn nghệ dân gian?

Có nhiều tiểu luận trong tập Những ngày không gió khái quát rõ diện mạo, nét đặc thù và sự đóng góp của TP. Hồ Chí Minh trong hành trình bảo vệ và xây dựng đất nước, khẳng định tầm vóc, nội dung và sự tác động của văn học yêu nước, cách mạng xuyên suốt thế kỷ XX.

Phần Bút ký có 3 bài: Chỉ cờ đỏ sao vàng ở lại; Đôi điều ghi nhận ở Seoul; Lý Sơn – Những ngày không gió.

Người đọc nhận ra trong Bút ký “Chỉ cờ đỏ sao vàng ở lại” là những ký ức còn tươi rói về ông nội của tác giả – ông Lê Quang Sô – người đã cùng anh em đồng chí thiết kế ra lá cờ đỏ sao vàng. Bài viết nói lên được cốt cách của con người không màng danh lợi, luôn đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên cao nhất.

2. Âm thanh của những giấc mơ – Linh Phạm

Nha-tho-Tran-Huu-Dung-ky-tang-Am-thanh-nhung-giac-mo-cho-ban-be---Anh-1
Nhà thơ Trần Hữu Dũng ký tặng Âm thanh của những giấc mơ cho bạn bè.

Âm thanh của những giấc mơ là tập thơ của nhà thơ Trần Hữu Dũng, gồm có 62 bài; anh hiện đang công tác tại Tuần báo Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh và là Phó Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh.

Ở vị trí công chúng yêu thơ, khi được hỏi ý kiến về tác phẩm “Âm thanh của những giấc mơ”, nhà thơ Võ Tấn Cường nhận xét:

- … Với 62 bài thơ giàu hình ảnh, giàu cảm xúc với vui buồn, trăn trở trước cuộc sống mà nhiều giá trị xã hội đang có nguy cơ bị đảo lộn; từ những ám ảnh và suy tư, tác giả trầm tĩnh neo lại nơi ký ức, lưu giữ nơi tâm hồn những giá trị bất biến. Đó là sự tri ơn. Đằng sau những câu thơ chắt lọc âm thanh, còn là sự nhắc nhớ, không chỉ là máu xương của ngày hôm qua mà còn là trách nhiệm của thế hệ ngày hôm nay và cả mai sau. Có thể nói “Âm thanh của những giấc mơ” của Trần Hữu Dũng là chuỗi âm thanh nhiều cung bậc của hồn thơ tĩnh lặng luôn đồng hành cùng con người, cùng cuộc sống, mang nặng những suy tưởng đa chiều của người thơ giữa đời sống hôm nay.

Nói về thông điệp gửi gắm trong tập thơ “Âm thanh của những giấc mơ”, nhà thơ Trần Hữu Dũng tâm sự:

- Đây là những bài thơ ghi lại cảm xúc, ý tưởng về các chuyến đi thực tế cùng các bạn văn nghệ, giang hồ mê mải khắp các miền đất nước từ đầm Thị Tường – Cà Mau, Côn Đảo, Đà Lạt mù sương, qua núi Đá Bia – Tuy Hòa, lang thang vùng Tây Bắc… Có lúc nào đó trong những giấc mơ hoang tưởng chợt vang lên những âm thanh mê hoặc ngân dài, vây bủa, phủ chụp xuống cuộc mưu sinh hàng ngày.

3. Bên dòng sông ray – Ngọc Chi

Bên dòng sông Ray của nhà văn Bích Ngân gồm 10 truyện ngắn: Một đám rước; Những đôi mắt không khép được; Cuộc chiến khác; Đêm biên giới; Người đàn bà góa; Trên chuyến tàu Trường Sa; Bên dòng sông Ray; Chuỗi ngọc từ cao xanh; Kẹt trong sương mù; Cánh rừng vĩnh cửu; Thời gian vẫn đang trôi.

Khi được hỏi về sự ra đời của tập truyện ngắn “Bên dòng sông Ray”, nhà văn Bích Ngân tâm sự:

- “Bên dòng sông Ray” là một tập hợp tính cách của nhiều người, nhiều loại người trong cuộc sống mà quá khứ và hiện tại đan xen với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đất nước và bảo vệ những giá trị sống còn của dân tộc. “Bên dòng sông Ray”, câu chuyện về một cựu binh làm nhiệm vụ chăm sóc khu tưởng niệm các chiến sĩ hải quân hy sinh trên những con tàu không số. “Người đàn bà góa trên chuyến tàu Trường Sa”, “Đêm biên giới” vừa là cuộc xê dịch địa lý, vừa là “cuộc hành trình” nội tâm của những người vợ, người mẹ, người chị của những liệt sĩ hy sinh ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc và những hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo, bảo vệ núi rừng. “Chuỗi ngọc từ cao xanh”, “Cánh rừng vĩnh cữu”, “Thời gian vẫn đang trôi” là lát cắt của ký ức bi hùng trong cuộc chiến giành lấy độc lập tự do cho dân tộc mà các nhân vật nâng niu, mài dũa cho mãi sáng. “Một đám rước”, “Những đôi mắt không khép được”, “Cuộc chiến khác” là những truyện ngắn viết về cuộc sống hiện tại với bộn bề được mất, mổ xẻ những góc khuất nội tâm nhân vật, những kẻ đặt lợi ích cá nhân, lợi ích cục bộ lên trên lợi ích cộng đồng, lợi ích dân tộc, ít nhiều gây tổn hại đến những giá trị bền vững của quốc gia dân tộc.

4. Sài Gòn đất thiêng khí tụ – Trúc Nguyễn

Bia-sach-Sai-Gon-dat-thieng-khi-tu---Anh-1
Bìa sách Sài Gòn đất thiêng khí tụ.

Sài Gòn đất thiêng khí tụ – tập ký sự nhân vật của nhà thơ Phan Hoàng dày 309 trang; anh tên thật là Phan Tấn Hùng sinh ngày 10-10-1967 tại bán đảo Đông Tác, cuối dòng sông Đà Rằng (hạ nguồn sông Ba, TP. Tuy Hòa); hiện là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Chủ tịch Hội đồng thơ – Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

“Sài Gòn đất thiêng khí tụ” gồm có 10 bài viết về 10 vị tướng của Việt Nam, đó là: Trần Văn Trà, danh tướng mưu lược và nhân văn; Hành trình phong phú và khốc liệt của tướng Trần Văn Quang; Chiến tướng Hoàng Cầm với đất phương Nam; Nguyễn Minh Châu và những trận đánh đặc biệt; Chiến binh rừng thiêng 2 lần Nam tiến: Vũ Nam Long; Lê Văn Tri – Từ tấm vông vạt nhọn đến máy bay tên lửa; Trung tướng Lê Văn Tưởng – Rời cửa Phật bước vào cuộc hành trình; Vị tướng bác học Trần Đại Nghĩa – tâm Phật – trí thần, tài thánh; Tô Ký – Nho tướng trung nghĩa hiệp thu phục giang hồ hảo hán; Vị thủ lĩnh của cơ quan bí mật B.68 Hoàng Thế Thiện.

Đây là 10 tên tuổi lớn trên các lĩnh vực chính trị, khoa học, quân sự…; là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 483

 

Ý Kiến bạn đọc