Thời sự văn nghệ

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 – 2015

Trong buổi họp báo vào lúc 14 giờ ngày 10-4-2015, đại diện Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho biết, Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 – 2015 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 18-4-2015 đến ngày 21-4-2015 với chủ đề“Tự hào lịch sử – Vững bước tương lai” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Bưu điện Thành phố cùng một số đơn vị liên kết tổ chức diễn ra tại các địa điểm: Bưu điện Thành phố, khuôn viên Tượng đài chiến sĩ bưu chính, đường Nguyễn Văn Bình (Q.1), Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Khu vực lòng đường Nguyễn Văn Bình là trung tâm của Ngày sách Việt Nam, được tổ chức thành bốn khu, gồm khu e-book (sách điện tử), khu giao lưu, khu trưng bày sách cũ, và khu ưu tiên các hoạt động cho trẻ em. Trên vỉa hè sẽ là 10 khu vực trưng bày sách của các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách… Toàn bộ con đường Nguyễn Văn Bình bên hông Bưu điện Thành phố bố trí các gian hàng của các nhà xuất bản, nhà sách, công ty phát hành sách, thư viện… Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam lần 2 đã trang bị Wi-Fi công cộng miễn phí cho những người yêu thích sách, khách du lịch…

Tham gia Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 có Hội Xuất bản Việt Nam, các nhà xuất bản của thành phố Hồ Chí Minh; các nhà xuất bản trung ương và các địa phương khác đóng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, các công ty phát hành sách… Các hoạt động chính diễn ra trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 gồm có: – Triển lãm, trưng bày giới thiệu sách hay, sách quý; Giao lưu tác phẩm – tác giả; Trao đổi sách cũ; Cafe Sách; Sách ngoại văn phục vụ du khách nước ngoài. Các hoạt động nâng cao văn hóa đọc; Cùng các hoạt động của Phương Nam (Khu ebook của Phương Nam); Khu teen của Phan Thị; Khu trưng bày sách hiếm của Nhã Nam. Chương trình giao lưu tác giả – tác phẩm chủ đề “40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”; Ra mắt các tác phẩm mới; Triển lãm bản gốc bưu ảnh Sài Gòn xưa…; Ra mắt trang điện tử “Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh”của Hội Xuất Bản Việt Nam… Hàng ngàn đầu sách của các thương hiệu lớn được cung cấp cho người dân thành phố đọc miễn phí cũng như mua lại trong thời gian diễn ra chương trình.

Dịp này, ban tổ chức cũng sẽ phát động góp ý hoàn thiện Đề án “Phố sách Thành phố Hồ Chí Minh” để có thể tổ chức hoạt động thường xuyên, góp phần tích cực phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: – Việc thực hiện Ngày sách Việt Nam Lần thứ 2 -2015 chính là bước thử nghiệm để hướng tới hoàn thiện dự án tổ chức “Phố sách” trên đường Nguyễn Văn Bình trong thời gian tới. Chúng tôi cũng đang ở trong giai đoạn lấy ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh đề án Phố sách, báo cáo lên Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tiến tới thực hiện “Phố sách” ở thành phố Hồ Chí Minh. Phố sách khác với Đường sách ở chỗ: Phố sách là nơi mọi người có thể đến mỗi ngày để mua sách, đọc sách, trao đổi sách… Còn Đường sách chỉ diễn ra mỗi năm 1 lần trong khuôn khổ tổ chức Đường hoa Tết cổ truyền Việt Nam. Vì thế, Phố Sách phải được bố trí ở địa điểm thuận tiện nhất cho tất cả mọi người, trong đó có khách du lịch, để khi họ đến Phố sách, họ còn có thể tham quan Bưu điện Thành phố, Dinh Độc Lập, kiến trúc của tòa nhà Ủy ban Nhân dân TP.HCM…, là những địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh.

Hưởng ứng tại Ngày sách Việt Nam lần thứ 2, nhà xuất bản Kim Đồng có các hoạt động như sau: Tọa đàm (Chủ nhật, từ 10 giờ đến 11 giờ ngày 19-4-2015 – Búp bê giấy – Hành trình không ngại thất bại của cô gái trẻ); Hàng ngày, từ 18 giờ đến 19 giờ, nhà văn Vũ Hùng và Tiến sĩ Phan Việt Lâm ký tặng tại gian hàng Kim Đồng; Cây viết trẻ Phạm Tuyết Hường ký tặng tại gian hàng Kim Đồng (thứ hai, 20-4-2015).
Còn đơn vị Phan Thị thiết kế một không gian mở tên gọi “Vườn Mọt Sách” với nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị: Đọc sách miễn phí; Đổi sách lấy sách (số sách quyên góp được dành tặng cho Thư viện văn hóa xã Tân Thông Hội, Củ Chi); Tỏ tình cùng sách (bày tỏ cảm xúc với cuốn sách mình yêu thích); Cuốn sách“phẫn nộ”(bày tỏ, góp ý với cuốn sách mình đã từng thất vọng); Khoảnh khắc cùng sách (chụp ảnh cùng sách); Vẽ chi bi: Bạn cùng sách; Giếng ước (Độc giả thả vào giếng tên quyển sách mơ ước, ban tổ chức sẽ biến 10 ước mơ trong ngày thành hiện thực); Tranh tài ký họa – Nhân vật tôi yêu (thi vẽ nhân vật trong sách, truyện); Bên cạnh đó, hoạt động chuyên đề độc đáo “Biểu diễn vẽ truyện tranh bằng công nghệ hiện đại” dành riêng cho bạn đọc yêu thích truyện tranh cũng được Phan Thị tổ chức vào các khung giờ nhất định để bạn đọc tiếp cận công nghệ mới, khám phá cách ứng dụng công nghệ để tạo nên những trang truyện tranh hấp dẫn.

Nằm trong sự kiện này, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1), Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết, trao giải và công bố 100 quyển sách thanh thiếu nhi thành phố cần đọc nhân kỷ niệm Ngày sách Việt Nam; Cuộc vận động giới thiệu, bình chọn 100 quyển sách thanh niên, thiếu nhi thành phố cần đọc do Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp Nhà xuất bản Trẻ tổ chức phát động từ ngày 30-4-2014 có chủ đề: “Những quyển sách sống cùng tuổi trẻ” nhằm tuyên truyền, giới thiệu trong đoàn viên thanh niên thành phố những quyển sách hay, có nội dung đặc sắc, lành mạnh, có tác dụng giáo dục, cổ vũ đoàn viên thanh niên thành phố sống đẹp, sống có ích. Phát động đoàn viên thanh thiếu nhi thành phố tích cực hưởng ứng phong trào đọc sách nhằm xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi

Nhật Hải

Ý Kiến bạn đọc