Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội tết cổ truyền Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan

Vào ngày 11/4/2018, TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan tại chùa Phổ Minh. Sự kiện này do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh và các Hội Hữu nghị: Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Thái Lan, Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh thực hiện tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan thực hiện.

So-494--TPHCM-to-chuc-Le-hoi-Tet-co-truyen-Campuchia-Lao-Myanmar-Thai-Lan---Anh-1
Các đại biểu tham gia lễ hội mừng Tết cổ truyền

Chương trình Lễ hội tái diễn một số phong tục truyền thống đặc trưng của đất nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan trong những ngày đón Tết, đó là nghi lễ tắm Phật, chúc phúc buộc chỉ cổ tay cầu chúc một năm mới may mắn, yên vui, tốt lành. Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm  tình đoàn kết với các bài ca, các điệu múa dân tộc của các nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Được biết, Tết Bun Pi Mây của nhân dân Lào, Tết Trut Sonkran của nhân dân Thái Lan, Tết Chol Chnam Thamay của nhân dân Campuchia và Tết Thing Yan của nhân dân Myanmar cùng lúc diễn ra từ ngày 13-4 đến 16-4 hằng năm. Người dân của các quốc gia này trình bày các nghi lễ thiêng liêng để tiễn năm cũ, chào đón một năm mới may mắn, hạnh phúc và an lành. Và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM là đơn vị tổ chức sự kiện này mỗi năm với mục đích mong muốn tạo nên không khí Tết cổ truyền cho người dân Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố; để người dân TP. Hồ Chí Minh hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của các nước bạn và góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị.

Tham dự “Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan” về phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM; bà Trần Hải Yến, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự Thành hội, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế; ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh; cùng đại diện một số ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh và đông đảo doanh nhân, sinh viên, học sinh người Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan đang làm ăn, sinh sống và học tập tại TP. Hồ Chí Minh.

So-494--TPHCM-to-chuc-Le-hoi-Tet-co-truyen-Campuchia-Lao-Myanmar-Thai-Lan---Anh-2
Các Tổng lãnh sự thực hiện nghi thức tắm Phật cầu cho gia đình hạnh phúc, bình an

Về phía ngoại giao đoàn có sự hiện diện của ông Im Hen – Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh; ông Somxay sanam-oune – Tổng Lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh, và bà Ureerat Ratanaprukse – Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và nhân dân TP. Hồ Chí Minh gửi lời chúc Tết tốt lành đến nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan; Việt Nam – Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan là các nước láng giềng anh em gần gũi, cùng sống trong cộng đồng ASEAN, đã có rất nhiều sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều năm qua; luôn cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhân dân Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar đã kề vai sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, đoàn kết bên nhau trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng phấn đấu cho cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

So-494--TPHCM-to-chuc-Le-hoi-Tet-co-truyen-Campuchia-Lao-Myanmar-Thai-Lan---Anh-3
Các đại biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán các nước Campuchia, Lào, Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, bà Ureerat Ratanaprukse – Tổng Lãnh sự Thái Lan cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa hoạt động tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động này thể hiện Việt Nam và các nước như một đại gia đình cùng nhau tiếp nối phong tục tốt đẹp này, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết và thống nhất.

Lễ hội Tết cổ truyền còn gọi là Lễ hội Songkran, là một dịp hết sức quan trọng đối với một số quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là đối với cộng đồng Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar vì đây là một lễ hội cổ truyền đã được lưu truyền từ lâu đời. Vào dịp này, nước là vật tượng trưng thường được dùng để xin được ban phúc từ người lớn và cũng để rưới nước lẫn nhau thể hiện sự vui vẻ, phấn khởi. Các lưu học sinh, sinh viên Campuchia, Lào và các sinh viên khoa ngành Thái Lan biểu diễn những điệu múa, bài hát mang đậm phong cách truyền thống của Campuchia, Lào và Thái Lan. Tại Lễ hội cũng diễn ra chương trình giới thiệu văn hóa, ẩm thực truyền thống của các nước Lào, Thái Lan, Campuchia.

Bảo Phạm – Huỳnh Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 494

Ý Kiến bạn đọc