Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh là một đầu tàu du lịch

 

Hoạt động du lịch của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian sau hai đợt phòng chống đại dịch Covid-19 được ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao. Theo ông, kết quả hoạt động du lịch cho thấy TP. Hồ Chí Minh đã thể hiện vai trò là một địa phương đầu tàu du lịch, kết nối với các địa phương. Việc thành lập Hội đồng liên kết phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng với Tổng cục Du lịch nhất trí ủng hộ, sẽ sát cánh cùng các địa phương, cử đại diện tham dự chương trình làm việc của Hội đồng, Tổ giúp việc để hỗ trợ hoạt động liên kết, thông tin về định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam; hỗ trợ triển khai các hoạt động liên kết phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến du lịch; liên kết phát triển nguồn nhân lực du lịch; thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai các giải pháp phát triển du lịch an toàn để vực dậy du lịch nội địa và chuẩn bị điều kiện tốt nhất sẵn sàng đón khách quốc tế. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh đang chuẩn bị phục vụ các đoàn khách dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, 30 tháng 4, và Quốc tế Lao động 1 tháng 5.

So-636--TP-Ho-Chi-Minh-l-amot-dau-tau-du-lich---Anh-1
TP. Hồ Chí Minh phát triển du lịch an toàn.

Để thu hút du khách, ngày 15-3-2021 vừa qua, Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã triển khai phối hợp với các địa phương liên kết khai thác tour du lịch giảm giá dịch vụ đến 30%. Đồng thời, Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã làm việc cùng các hãng hàng không, đường sắt để có chính sách khuyến mãi tốt hơn, thu hút mọi đối tượng khách. Cùng với đó, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng đã chuẩn bị kế hoạch kích cầu du lịch vào 2 giai đoạn. Đợt 1 từ tháng 4 -2021 đến tháng 8-2021, tập trung vào dịp lễ 30-4 và 1-5 và dịp hè. Đợt 2 từ tháng 9-2021 đến tháng 12-2021. Ngoài ra, tùy theo tình hình, nếu sớm mở cửa được thị trường du lịch quốc tế, thành phố sẽ đẩy mạnh kích cầu nhằm thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố cho biết:

- Ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, vừa để du khách yên tâm, vừa để các doanh nghiệp du lịch phát triển bền vững. Vì vậy, Hiệp hội đã xây dựng bộ quy trình chung về tổ chức du lịch an toàn dành cho các doanh nghiệp lữ hành. Trong đó quy định, khi vận chuyển khách du lịch, trên xe vệ sinh phải sạch sẽ. Nhân viên phải được huấn luyện cách phòng dịch, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho du khách. Để du khách an tâm, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ công khai các điểm đến an toàn, kiểm tra tổng thể các cơ sở lưu trú và cấp giấy chứng nhận an toàn phòng dịch Covid-19, sẵn sàng đón khách trong nước và quốc tế. Các điểm đến trên địa bàn thành phố muốn mở cửa đón khách phải tuân thủ các quy tắc an toàn và chịu sự kiểm tra của các đơn vị chức năng. Nếu không chấp hành, sẽ phải ngừng hoạt động. UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Du lịch tính toán thời gian phù hợp để phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch… thu hút du khách đến với thành phố trong sự yên tâm, an toàn.

Về việc tổ chức Hội chợ ITE HCMC 2021, Tổng cục Du lịch Việt Nam ủng hộ và sẽ đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh trong việc tổ chức Hội chợ và đang trình Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phê duyệt chủ trương, dự kiến tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 11-2021. Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện du lịch thường niên có uy tín của ngành Du lịch Việt Nam. Hội chợ đã khẳng định vị thế là sự kiện thương mại du lịch quan trọng của quốc gia và hướng tới là hội chợ du lịch quốc tế mang tầm khu vực, đóng góp có trách nhiệm vào việc quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch đến Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có
TP. Hồ Chí Minh.

Sáng kiến “Chương trình vinh danh điểm đến hấp dẫn Việt Nam” cũng được đánh giá đây là một ý tưởng hay, sẽ góp phần đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa sôi nổi hơn, quảng bá, truyền thông về các điểm đến mới và hấp dẫn từ đó kích thích nhu cầu đi du lịch, khám phá của người dân cả nước. Tổng cục Du lịch sẽ thành lập Hội đồng, cùng các địa phương lựa chọn điểm đến xứng đáng nhất, đồng thời sẽ công bố chương trình này tại Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Bắc Trung bộ mở rộng được tổ chức tại Nghệ An vào tháng 5-2021.

DƯƠNG ĐÔNG – NGUYỄN KHÁNH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 636

Ý Kiến bạn đọc