Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020

 

Giờ Trái đất năm 2020 diễn ra vào thứ bảy, từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, ngày 28-3-2020. Khác với những năm trước, năm nay (2020) Giờ Trái đất chuyển trọng tâm, từ “Biến đổi khí hậu” sang “Mất đa dạng sinh học”.

Các chuyên gia giải thích, với sự tiêu dùng gia tăng chưa từng có, dẫn đến gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng năng lượng, điện, nước…; điều này đã làm suy kiệt nhanh chóng các nguồn tài nguyên, thay đổi các môi trường sống trên mặt đất, góp phần gây ra sự mất đa dạng sinh học trên diện rộng.

Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Trong những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam do Bộ Công thương chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau.

So-588--Thanh-pho-Ho-Chi-Minh-huong-ung-Gio-Trai-dat-nam-2020---Anh-1

Chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất năm 2020 tập trung vào các hành động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế rác thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã… Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Các nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung chính như sau: tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng; tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni-lông; không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã và các hoạt động thiết thực khác để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mỗi tổ chức và cá nhân căn cứ điều kiện thực tế cùng hưởng ứng tham gia hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” vào thứ bảy, từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 28-3-2020; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến để quảng bá, tuyên truyền chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất; hướng dẫn tăng cường thời lượng, dung lượng đăng phát về chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với bảo vệ môi trường; phát triển năng lượng sạch, thân thiện môi trường… Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh có tính chất truyền nhiễm cao.

Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, góp phần vào những nỗ lực chung của thế giới, Tổng công ty, Công ty Điện lực 63 tỉnh, thành phố đồng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 phổ biến, tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, tuyên truyền trực tuyến trên website, fanpage, tuyên truyền thông qua các ấn phẩm tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị điện lực trong tháng 3-2020. Vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra Giờ Trái đất và những ngày tiếp theo trong năm nếu thấy phù hợp với đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Do ảnh hưởng Dịch viêm phổi cấp COVID-19, trong thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng-rôn khẩu hiệu, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi chưa công bố hết dịch.

Năm 2020, với mục tiêu xã hội hóa các hoạt động về truyền thông trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, đổi mới công tác tuyên truyền vận động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất theo hướng sáng tạo, thiết thực hơn nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 tại Việt Nam, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đóng vai trò là cơ quan bảo trợ cho Chiến dịch.

Năm 2019, trong 1 giờ tắt điện, Việt Nam đã tiết kiệm được sản lượng điện là 492.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 917 triệu đồng.

Hàn Liên – Hoàng Du
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 588

Ý Kiến bạn đọc