Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh Dự kiến xây Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch ở Thủ Thiêm

Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa nhận tờ trình của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch theo tiêu chuẩn quốc tế. Dự án đầu tư xây dựng Nhà hát sẽ sử dụng vốn ngân sách thành phố với tổng mức đầu tư khoảng 1.508 tỷ đồng với quy mô 1.700 chỗ, có hai khán phòng gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2. Chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa – Thể thao. Thời gian thực hiện là 5 năm (từ năm 2018 đến 2022). Nguồn vốn để đầu tư dự án từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1.

So-518--TPHCM-Du-kien-xay-Nha-hat-giao-huong-Nhac-Vu-Kich-o-Thu-Thiem

Theo tờ trình của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, việc xây dựng Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Vì là công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là công trình văn hóa chuyên ngành có giá trị tiêu biểu, kiến trúc hiện đại, gắn kết với công nghệ, trang thiết bị tiên tiến. Đảm bảo phục vụ dàn dựng và biểu diễn những chương trình nghệ thuật tầm cỡ thế giới. Và với một Nhà hát theo tiêu chuẩn quốc tế như vậy sẽ là một nguyên tố góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Xây dựng một Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch theo tiêu chuẩn quốc tế là khát khao của nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu nay. Trong nhiều buổi họp báo, Nghệ sĩ ưu tú – nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh đã từng tâm sự với giới truyền thông rằng:

- Tính mốc thời điểm từ sau ngày thống nhất đất nước đến hôm nay thì Thành phố Hồ Chí Minh hiện không có một nhà hát nào đúng chất quốc tế để trình diễn những chương trình nghệ thuật chất lượng cao cũng như là điểm đẹp đón tiếp các đoàn quốc tế đến giao lưu hay phục vụ cho hoạt động của nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm. Nghệ sĩ chúng tôi chờ có một Nhà hát Nhạc Vũ Kịch mang tầm quốc tế như nắng hạn chờ mưa. Từ năm 1999, chúng tôi đã được thông báo Thành phố có chủ trương xây nhà hát, địa điểm đầu tiên được dự kiến là số 23 Lê Duẩn, quận 1. Tuy nhiên, sau đó có ý kiến cho là vị trí này không phù hợp. Chờ đến năm 2012, Thành phố có thông báo đồng ý xây Nhà hát tại Công viên 23/9, diện tích 1,2 ha, sức chứa 1.700 chỗ, được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão, hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành, dự kiến hoạt động vào cuối năm 2015. Sau nhiều tranh cãi, nhiều ý kiến đưa ra, việc xây dựng lại tiếp tục không thể thực hiện. Nhưng với quy mô 1.700 chỗ thì cũng chỉ là trung bình thôi, chưa hoành tráng nếu so với các Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch trên thế giới. Trước đây Sài Gòn có 3 nhà hát: Nhà hát Opera nay là Nhà hát Thành phố, Nhà hát Phiharmonie thì được trưng dụng Kho bạc Thành phố và Nhạc viện Thành phố (được thành lập ngày 12/4/1956 với tên ban đầu là Trường Quốc gia Âm nhạc). Tới nay chỉ còn Nhà hát Thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa. Các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đã xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế đến giao lưu với Việt Nam.

Hy vọng năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh khai trương và đưa vào sử dụng một Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch mang đẳng cấp quốc tế.

Thanh Bình Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc