Kính văn nghệ

Thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm 2018

Này, ông bạn, tối qua 31-12-2017 có ra đường đón năm mới 2018 không?

- Sao lại không, chập tối là tôi đã lang thang các con phố rồi, ông công nhận với tôi điều này không, là các cung đường chính của TP. Hồ Chí Minh được trang trí lung linh trước thềm năm mới đẹp ác liệt luôn; tôi nghe nói những con đường này được Sở Văn hóa và Thể thao cùng Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Viễn Đông “thay áo mới” bằng dàn đèn lung linh đã truyền cảm hứng và khiến người dân rạo rực hơn trong thời điểm đón chờ một năm mới 2018 với nhiều niềm vui và hạnh phúc đó.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---TPHCM-don-chao-nam-2018---Anh-1
Vòng xoay Lê Duẩn – Phạm Ngọc Thạch (quận 1) rực rỡ dưới ánh đèn trang trí
cùng hiệu ứng pháo hoa và dòng chữ Chúc mừng năm mới – Ảnh: plo.vn

- Đôi khi vì guồng quay tất bật của cuộc sống, vì những nỗi lo cơm áo gạo tiền mà chúng ta có phần vô tâm với thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ – năm mới dù là “Tết Ta” hay “Tết Tây”. Tuy nhiên, sự vô tâm ấy sẽ được thay đổi khi bước ra đường trong những ngày cuối năm này bởi cảm hứng mà chính những con đường mà họ đang đi mang lại. Các con đường được trang trí ánh sáng nghệ thuật với những thiết kế khác nhau mang ý nghĩa riêng khiến không khí những ngày cuối năm 2017 rạo rực hơn bao giờ hết.

- Mặc dù đã sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nhiều năm, nhưng thành thực mà nói đây là lần đầu tiên tôi dành sự chú ý cho đèn đường. Bởi vì ban đầu, tôi bị hiệu ứng ánh sáng thu hút, sau đó nhìn kỹ thì tôi thấy được từng chi tiết cũng rất tinh tế và ý nghĩa. Như đèn đường hình trái tim ở Trương Định, tuyến đường này với chủ đề “Tình yêu mùa xuân” là một trong những tuyến đường khiến giới trẻ thích thú nhất. Sau đó thì đi đâu tôi cũng để ý đèn đường, và tôi thấy được mỗi con đường là một thiết kế khác, một câu chuyện và ý nghĩa khác, vô cùng đặc biệt. Theo tôi cảm nhận, đèn đường năm nay được trang trí vô cùng đẹp, có thể nói là đẹp nhất so với mọi năm. Rồi tuyến đường Lê Duẩn với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”.

- Còn tuyến đường Đồng Khởi với chủ đề “Hồn Việt” lấy cảm hứng từ hoa sen. Tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa thì giới thiệu chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh

- Đồng hành khởi nghiệp vươn cao”. Tôi cũng chạy tới tuyến đường Trường Sơn vì nghe mấy bạn trẻ kháo với nhau là trang trí đẹp lắm. Đến nơi hỏi thăm mới biết tuyến đường này có chủ đề là “Giai điệu mùa xuân” với biểu tượng nốt nhạc được cách điệu rất vui mắt.

- Trời ơi, đi như vậy sao tôi không gặp ông bạn? Vì ngoài những tuyến đường đó, những tuyến đường khác trong khắp thành phố cũng lung linh không kém, ví dụ như tuyến đường Phạm Ngọc Thạch – Công trường Quốc Tế có chủ đề “Khát vọng khởi nghiệp”, tuyến đường Hàm Nghi với chủ đề “Giai điệu biển cả”, tuyến đường Tôn Đức Thắng lấy chủ đề “Vượt trùng dương”, tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Võ Thị Sáu đến Nguyễn Thị Minh Khai) mang chủ đề “Năng lượng kết nối”.

- Đất nước không có bom đạn thích quá ông bạn nhỉ? Bây giờ lũ trẻ sướng hơn bọn mình lúc trước quá nhiều.

- Ừ, thì phải vậy chớ, 43 năm rồi còn gì, không đổi mới, giàu sang thì công sức của những người đi trước có mà đổ sông, đổ biển à?

- Ừ, thôi thì chúc tất cả chúng ta năm con chó giàu có phú quý nhé.

- Cám ơn ông bạn.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 483

Ý Kiến bạn đọc