Trong nước

Tháng phim Shakespeare 2016

Vào các thứ bảy mỗi tuần kể từ ngày 8-10- 2016 đến 29-10-2016 tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) tại Hà Nội và Trường Đại học Hoa Sen, TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt chiếu phim về Shakespeare với tên gọi “Tháng phim Shakespeare 2016”. Ở Hà Nội, phim được chiếu tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) – 51 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở TP. Hồ Chí Minh, khán giả ngưỡng mộ Shakespeare đã xem phim tại Phòng chiếu phim Lầu 1 – Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TP. Hồ Chí Minh.

Poster-Phim-Much-Ado-About-Nothing
Poster phim Much Ado About Nothing

Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động trong chương trình toàn cầu “Shakespeare Lives” (Shakespeare sống mãi) được tổ chức trên toàn cầu nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại thi hào William Shakespeare. 

Công chúng yêu điện ảnh Việt Nam có cơ hội tìm thấy những giá trị nhân văn sâu sắc trong các tác phẩm của Shakespeare một cách sống động dù trong thời đại của ông hay bối cảnh hiện đại qua những tác phẩm kinh điển như: Romeo và Juliet (1968), Much ado about nothing (Có gì đâu mà rộn), Vua Richard III (1995). 

Bộ phim “Romeo và Juliet” được sản xuất năm 1968 được nhà phê bình Roger Ebert đánh giá là “bộ phim hấp dẫn nhất trong những phim chuyển thể từ kịch của Shakespeare” đã giành 2 giải Oscars, 3 giải Quả cầu vàng, 1 giải BAFTA và nhiều giải thưởng khác. Bộ phim dựa trên tác phẩm kinh điển về tình yêu và bi kịch của William Shakespeare. Hai gia đình ở Verona là Capulets và Montagues có mối thâm thù truyền kiếp. Vào một bữa tiệc của nhà đối phương, Romeo đã tới tham dự với ý định sẽ phá bĩnh bữa tiệc, nhưng không ngờ tại đây chàng đã gặp và phải lòng Juliet, cô con gái nhà Capulet. Nàng Juliet cũng đáp lại tình cảm của chàng, nhưng cả hai đều biết rằng hai gia đình sẽ không bao giờ cho phép họ đến với nhau.

Poster-Phim-Vua-Richard-III
Poster phim Vua Richard III

Còn “Vua Richard III” với diễn xuất của Robert Downey Jr. đã giành được hai giải Oscars cho Chỉ đạo nghệ thuật và Phục trang xuất sắc nhất, cùng 5 giải BAFTA trong đó có giải dành cho phim Anh hay nhất. Bộ phim dựa trên tác phẩm cổ điển của William Shakespeare, lấy bối cảnh là nước Anh những năm 1930. Nội chiến đã nổ ra và phe nhà Lancaster tuyên bố sẽ kế vị ngai vàng, mang lại tự do cho đất nước. Đối đầu với họ là dòng họ nhà York đứng đầu là Richard khét tiếng, cai trị chính phủ phát xít và hy vọng sẽ biến mình thành một vị vua độc tài.

Kế đến là “Much Ado about Nothing” (Có gì đâu mà rộn /1993) cũng được Roger Ebert đánh giá cao nhờ sự “hài hước từ đầu đến cuối”, với sự tham gia diễn xuất của Emma Thompson, Denzel Washington và Michael Keaton đều là những diễn viên đã từng giành giải Oscars. Phim được đề cử giải Quả cầu vàng cho phim hay nhất năm 1994. Bộ phim xoay quanh hai câu chuyện tình yêu thú vị. Don Pedro hoàng tử xứ Aragon trở về huy hoàng sau trận chiến cùng lời khen ngợi từ Thị trưởng vùng Messina, Leonato. Một trong những chiến sĩ dũng cảm nhất của Don Pedro yêu Hero, con gái của ngài Leonato, và họ lên kế hoạch kết hôn. Tuy nhiên, Don John, người anh trai ranh ma nửa dòng máu của Don Pedro phản đối cuộc hôn nhân này, ông lập một kế hoạch chia rẽ Hero và Claudio. Cùng lúc đó, Benedict phó tướng của Don Pedro ghét cay ghét đắng Beatrict – cháu gái ngài thị trưởng Leonato, nhưng Don Pedro lại khéo léo đưa họ đến với nhau bằng cách làm cho họ lầm tưởng rằng đối phương đang yêu thầm.

Poster-Phim-Hamlet
Poster phim Hamlet

Bộ phim “Hamlet” cũng được chiếu trong đợt này, do diễn viên từng được đề cử BAFTA Maxine Peak thủ vai chính, được ghi hình từ vở kịch cùng tên từng gây sốt vé tại sân khấu Nhà hát Manchester’s Royal Exchange Theatre. “Hamlet” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của William Shakespeare. Bộ phim xoay quanh các câu chuyện về lòng trung thành, tình yêu, sự phản bội, giết người, và cả sự điên rồ. Sau cái chết của vua cha, Hoàng tử Đan Mạch Hamlet trở về nước thấy người chú ruột của mình lên ngôi. Vô cùng căm phẫn, chàng đã ấp ủ những kế hoạch để trả thù. Shakespeare là một trong những kịch tác gia đầu tiên của nước Anh và có ảnh hưởng nhiều nhất đến ngôn ngữ Anh.

“Tháng phim Shakespeare 2016” mang tới cho công chúng Việt Nam những trải nghiệm mới về tác phẩm của Shakespeare, để thấy được giá trị nhân văn trong những tác phẩm của ông có tầm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hiện đại. Thông qua những bộ phim, hy vọng khán giả sẽ có thêm nguồn cảm hứng để sáng tạo dựa trên những câu chuyện và những triết lý trong tác phẩm của Shakespeare.

Canh-phim--Romeo-&-Juliet
Cảnh phim Romeo & Juliet

Phương Thảo – Nam Nhã
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 427

Ý Kiến bạn đọc