Alls

Tháng 5 Nhớ Bác – Những cuốn sách hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Là thế hệ sinh sau, nên các bạn trẻ chỉ được nghe những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những người già hoặc đọc sách, báo…; và những cuốn sách hay về Hồ Chí Minh xứng đáng là những cuốn sách được nằm trên một kệ sách trang trọng.

Những cuốn sách hay này rất nhiều, có thể kể ra như: Búp sen xanh; Cha và con; Từ làng Sen; Bác Hồ – Người cho em tất cả; Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người; Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ; Bác Hồ kính yêu; Lăng Bác Hồ…

Anh-minh-hoa---Thang-5-nho-Bac---Nhung-cuon-sach-hay-noi-ve-Chu-tich-Ho-Chi-Minh---Anh-1

Nói về cuốn sách Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết:

- Chúng ta có một khẩu hiệu rất đúng, rất hay: “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Đúng như vậy, Hồ Chủ tịch sống mãi trong tư tưởng và tình cảm lớn, trong toàn bộ hoạt động cách mạng của nhân dân Việt Nam, của mọi người chúng ta. Đồng thời Hồ Chủ tịch cũng sống mãi trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật có giá trị diễn tả một cuộc đời đã trở thành lịch sử, những trang sử đẹp nhất và vẻ vang nhất của dân tộc. Tôi muốn nói đôi điều về cuốn tiểu thuyết Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng, mà nhiều độc giả, nhất là trong giới thanh, thiếu niên ưa thích; và báo chí nước ta đã đăng những bài bình luận và đánh giá mà theo tôi biết, tác giả rất chú trọng. Cuốn sách Búp sen xanh nêu lên một vấn đề: ở đây tiểu thuyết và lịch sử có thể gặp nhau không? Vấn đề này các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật và nói chung tất cả chúng ta cần suy nghĩ để có thái độ. Song ở đây cũng vậy, lời nói có trọng lượng rất lớn thuộc về người đọc, nghĩa là nhân dân.

Cha và con của Hồ Phương gồm 380 trang khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Không gian mở rộng từ làng Sen, làng Chùa (Nam Đàn, Nghệ An), kinh đô Huế, Bình Khê, Phan Thiết – nơi cụ thân sinh của Bác dạy học đến Sài Gòn – nơi chàng trai Nguyễn Tất Thành nhận thức được rằng “muốn đánh Pháp phải hiểu được Pháp” và lên đường xuất dương.

Viết về một thời kỳ lịch sử còn đậm đặc chất phong kiến, nhưng nhà văn Hồ Phương chọn cách thể hiện nhanh, khá hiện đại, mang màu sắc điện ảnh. Tự bạch về tác phẩm này, Hồ Phương viết: “Đã từ lâu tôi rất muốn được viết một cái gì đó về Bác Hồ. Nhưng phải tới gần đây mới có đủ điều kiện để đặt bút. Tôi đã viết về Bác với tất cả tấm lòng kính trọng và yêu quý. Tôi cố gắng tìm cho mình một cái nhìn mới với những tìm tòi mới, khám phá mới dù còn nhỏ bé của mình để viết về Bác thông qua thể loại tiểu thuyết. Đây hoàn toàn không phải “truyện ký danh nhân” hoặc “tiểu sử danh nhân”. Tôi hy vọng rằng tiểu thuyết sẽ mang được những rung cảm, những suy nghĩ, những tìm tòi và sáng tạo văn học của mình…”.

Anh-minh-hoa---Thang-5-nho-Bac---Nhung-cuon-sach-hay-noi-ve-Chu-tich-Ho-Chi-Minh---Anh-2

Từ làng Sen là tác phẩm tranh chung của hai tác giả Lê Lam – Sơn Tùng, gồm 36 trang, có quan hệ khăng khít với Búp sen xanh, gồm 25 bức tranh mà mỗi bức là một cảm thụ, một thi hứng với một ý tứ đã đúc kết nên hình ảnh trọn vẹn. Những hình ảnh đó chính là gia đình, quê hương, trường học và các sự kiện nóng bỏng trên khắp đất nước đã tạo nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường cứu nước của Bác.

Bác Hồ – Người cho em tất cả là cuốn sách của Anh Chi và Ban biên tập Kỹ – Mỹ thuật, dày 56 trang, tuyển chọn một số ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ Phạm Tuyên, Phong Nhã, Hà Hải, Hoàng Long, Hoàng Lân, Phan Huỳnh Điểu… Mỗi giai điệu, lời ca được các nhạc sĩ thể hiện theo màu sắc riêng nhưng tất cả đều dạt dào tấm lòng kính yêu Bác.

Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người cũng của Anh Chi và Ban biên tập Kỹ – Mỹ thuật, dày 64 trang, gồm các bức ảnh mà các nhà nhiếp ảnh đã ghi lại những sự kiện đầy ý nghĩa mang dấu ấn lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác.

Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ là cuốn sách thể loại hồi ký của thư ký Bác Hồ là ông Vũ Kỳ viết kể lại những tháng ngày sống và làm việc cùng Bác.

Bác Hồ kính yêu là cuốn sách gồm các bài viết của nhiều tác giả, dày 140 trang, một tuyển tập các mẩu chuyện về Bác và cuộc đời hoạt động cách mạng của vị lãnh tụ và tình cảm của Bác đối với đồng bào, đồng chí, với nhân loại, nhưng riêng với thiếu nhi chúng ta, Bác còn thương yêu thắm thiết hơn ai hết. Trong cuộc đời cách mạng, Bác hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non của Tổ quốc. Những chuyện về đời hoạt động cách mạng của Bác được tập hợp trong cuốn sách này. Đây là cuốn sách để mọi người học tập noi gương Bác, rèn luyện trở thành những chiến sĩ trung thành và xuất sắc, kế tục sự nghiệp vĩ đại của Bác. 

Lăng Bác Hồ là tác phẩm dành cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài, dày 116 trang, nói về quá trình xây dựng Lăng Bác Hồ.

Lê Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 446

Ý Kiến bạn đọc