Alls

Tháng 5 nhớ Bác Những cuốn sách hay về Bác Hồ

Ngoài những cuốn đã giới thiệu ở số báo trước (Búp sen xanh; Cha và con; Từ làng Sen; Bác Hồ – Người cho em tất cả; Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người; Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ; Bác Hồ kính yêu; Lăng Bác Hồ…), Sách Hay về Bác Hồ còn có: Theo chân Bác; Cháu Bác Hồ; Thư ký Bác Hồ kể chuyện – Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc; Hồ Chí Minh – tên Người là cả một niềm thơ; Đảng và Bác Hồ từ Điện Biên đến Đại thắng mùa Xuân 1975.

Thang-5-nho-Bac---Nhung-cuon-sach-hay-ve-Bac-Ho

Trong đó, cuốn Theo chân Bác là tập thơ viết để tưởng nhớ Bác gồm 40 trang của nhà thơ Tố Hữu. Và bài thơ “Theo chân Bác” được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất của nhà thơ Tố Hữu, cũng là một trong những bài thơ hay nhất trong hàng ngàn bài thơ ngợi ca Hồ Chủ tịch cho người đọc hình dung ra những thử thách, gian lao trong sự nghiệp vĩ đại, trong quyết tâm, ý chí sắt đá và tình yêu thương vô bờ bến…

“Tháng năm ơi, có thể nào quên
Hàng bóng cờ tang thắt dải đen
Rủ nhau giữa lòng đau. Ta nhớ mãi
Cuộc đời như ngọn lửa đầu tiên
Tôi viết bài thơ mừng thọ Bác
Năm nay vừa tuổi tám mươi tròn
Chắc như thường lệ, Người đi vắng
Để mọi lời ca tặng nước non.
Tôi viết bài thơ cho các con
Mai sau được thấy Bác như còn
Phơ phơ tóc bạc, chòm râu mát
Đôi dép mòn đi, in dấu son…”

Cuốn Cháu Bác Hồ của tác giả Lâm Quang Ngọc có 68 trang được nhà văn viết cách đây đã trên 40 năm nhưng tình cảm trong trẻo, hồn nhiên của cháu bé làng quê ngày chống Pháp cùng với đám bạn bè đối với Bác kính yêu thì vẫn tươi mới và đầy xúc động. Nhân vật chính của sách là Duẫn và Ngọc.

“Ngọc theo mẹ tản cư, đến ở nhờ nhà mẹ con Duẫn. Nhà Duẫn rất nghèo, Duẫn phải đi chăn trâu mướn cho địa chủ. Một hôm, có bộ đội hành quân qua làng. Duẫn và Ngọc được một anh bộ đội kể cho nghe chuyện Bác Hồ, chuyện Kim Đồng… Từ đó hình ảnh Bác Hồ và Kim Đồng cứ khắc sâu vào tâm trí các em. Duẫn muốn viết được thư cho Bác Hồ nên đã cố học chữ. Lần khác, anh bộ đội quen biết lại trở về làng, đem cho các em một tấm ảnh Bác. Cả đám trẻ chăn trâu em nào cũng muốn viết được thư cho Bác nên đã tổ chức học chữ trong những lúc đi chăn trâu. Nhưng rồi một hôm địch đến đốt phá làng. Duẫn theo người lớn chạy giặc, chợt nhớ đến bức ảnh Bác, em rủ Ngọc chạy về lấy. Lúc trở ra Duẫn bị trúng đạn của địch…” (trích)

Ông Vũ Kỳ – nguyên thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh – là tác giả của cuốn Thư ký Bác Hồ kể chuyện – từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc. Sách dày 120 trang là một pho sách rất quý nói về một người đã được thế giới đánh giá là góp phần làm thay đổi diện mạo hành tinh của chúng ta trong thế kỷ XX. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách do nhiều tác giả viết có tên gọi Hồ Chí Minh – tên Người là cả một niềm thơ, dày 152 trang, gồm 50 bài thơ hay viết về Bác Hồ, được sắp xếp theo thứ tự thời gian mang lại cho độc giả một món quà tinh thần quý giá. Hình ảnh Bác Hồ đã đi vào thơ ca và trở thành một hình tượng nghệ thuật có sức rung động và tỏa sáng mạnh mẽ.

Đảng và Bác Hồ – từ Điện Biên đến Đại thắng mùa Xuân 1975 của Tiến sĩ Lê Trung Nguyệt, là cuốn sách được cấu trúc thành 8 phần với những sự kiện và văn bản lịch sử được tiếp cận theo trình tự thời gian và giới hạn không gian, liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, xác định con đường cách mạng miền Nam, khẳng định quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ, cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968, kết hợp đánh với đàm, trận đánh Buôn Ma Thuột và Chiến dịch Hồ Chí Minh. Với những sự kiện này, tác giả tập trung làm rõ những mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo và sự chỉ đạo chiến lược cách mạng linh hoạt, quyết đoán, kịp thời của Đảng và Bác Hồ.

Cuốn sách thực sự là một nén tâm nhang kính dâng lên bàn thờ Tổ quốc để tưởng nhớ tới đồng bào, chiến sĩ, cán bộ và các bậc lão thành cách mạng đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; đồng thời là tài liệu tham khảo quý giá cho học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu và bạn đọc yêu thích lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lê Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 447

Ý Kiến bạn đọc