Ngoài nước

“Thälmann không bao giờ gục ngã”

Lễ Tưởng Niệm Nhà Lãnh Đạo Đảng Cộng Sản Đức (Kpd) (1) Bị Sát Hại 75 Năm Trước. Cấm Biểu Tình Của Mlpd (2) Trong Khu Đài Tưởng Niệm Trại Tập Trung Buchenwald.
Thế Giới Trẻ (Junge Welt), 16-8-2019.

 

Ở nhiều nơi vào cuối tuần này, Chủ tịch Đảng KPD Ernst Thälmann, người đã bị Đức quốc xã sát hại 75 năm trước trong trại tập trung Buchenwald, được tưởng niệm. Sau 11 năm biệt giam, ông bị xử tử vào sáng sớm ngày 18-8-1944 trong một hành động chớp nhoáng và bí mật của lực lượng SS mà không có một bản án và ngay lập tức bị đốt xác trong lò hỏa táng. Sự giết hại Thälmann, người đã tin tưởng đến cùng lý tưởng cộng sản của mình, đã được chính Hitler ra lệnh sau vụ ám sát thất bại vào ngày 20-7.

Dân biểu Quốc hội Đức – bà Ulla Jelpke (đảng cánh tả Die Linke) và Tổng thư ký của Fédération Internationale des Résistants – Liên minh chống phát xít, ông Ulrich Schneider, phát biểu tưởng niệm hôm chủ nhật trước Nhà hỏa táng tại khu tưởng niệm Trại tập trung Buchenwald. Các nhà tổ chức của cuộc biểu tình trung tâm này là Hiệp hội Nạn nhân Thüringen của Chế độ Đức Quốc xã (VVN / BdA) và Cộng đồng làm việc trong trại Buchenwald-Dora, nơi con, cháu của cựu tù nhân trại tập trung cùng cộng tác.

So-561--Anh-minh-hoa---Thalmann-khong-bao-gio-guc-nga---Anh-1

Khu tưởng niệm tại nhà cũ của gia đình Thälmann ở Hamburg-Eppendorf tổ chức một cuộc mít tinh hôm chủ nhật với lời phát biểu của Chủ tịch Đảng DKP (3), ông Patrik Köbele, đồng thời kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Ở Berlin vào ngày Chủ nhật, một lễ vinh danh sẽ được tổ chức tại tượng đài nằm trong công viên Ernst-Thälmann-Park. Một tuần sau, vào ngày 25-8, diễn ra cuộc biểu tình truyền thống của tổ chức Vòng tròn bạn bè “Đài tưởng niệm Ernst Thälmann” e. V. tại hòn đá tưởng niệm cho đài tưởng niệm bị phá hủy ở Ziegenhals (Niederlehme) phía đông nam Berlin, nơi Thälmann đã có bài phát biểu cuối cùng trước các cán bộ Đảng KPD vào ngày 7-2-1933.

Trong khi đó, thành phố Weimar đã cấm tổ chức lễ tưởng niệm của “Liên minh Quốc tế” được tổ chức bởi đảng MLPD (xem jW của thứ năm), dự kiến diễn ra vào thứ bảy tại tháp chuông của Đài tưởng niệm trại tập trung. Để thay thế, cơ quan phụ trách về hội họp công khai đã đề nghị dùng Quảng trường Buchenwald tại trung tâm thành phố làm địa điểm của cuộc mít tinh. Trước đó, Hội đồng Quỹ của khu tưởng niệm đã cấm cuộc biểu tình với tư cách chủ nhà của mình, vì cho rằng đây là một “chiến dịch vận động tranh cử được ngụy trang” của đảng MLPD ở Thüringen. Quan điểm “không cho phép một đảng công cụ hóa chính trị việc tưởng niệm trong khuôn viên của khu tưởng niệm Buchenwald”, cũng được nhất trí bởi cộng đồng làm việc Buchenwald-Dora. Đảng MLPD bác bỏ cáo buộc này bằng cách nhắc đến chiến dịch vận động tranh cử riêng biệt của họ ở Erfurt. Ngoài ra, nhóm người kêu gọi bao gồm các tổ chức liên kết với MLPD và những người Maoist Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ba bộ phận của Đảng Cánh tả.

Thành phố Weimar cũng tuân theo lý lẽ tiếp theo của Hội đồng Quỹ trong lệnh cấm, trong đó chủ yếu đề cập đến quan điểm chính trị của đảng MLPD. Trong đánh giá tích cực của MLPD về xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô dưới thời Stalin, cơ quan phụ trách về hội họp công khai nhìn thấy “sự vi phạm phẩm giá con người”. Đề cập đến vấn đề, ý kiến được đưa ra ở đây nhắc đến trại tập trung đặc biệt của Liên Xô xây dựng thời kỳ hậu chiến ngay trên địa phận của trại tập trung cũ, nơi ngoài Đức quốc xã, một số người chống Cộng sản dân chủ xã hội và tư sản đã bị cầm tù. Tuy nhiên, trong tuyên bố cấm tiếp theo, chính quyền thành phố nói rõ rằng hoàn toàn không phải vì thái độ cụ thể của MLPD đối với trại đặc biệt, mà là “quan điểm chính trị đã tạo ra hoặc hợp pháp hóa sự bất công này, ở Đức không có tương lai” – ý nói, rõ ràng chủ nghĩa cộng sản về phương diện “thế giới quan chính trị”. Cuối cùng, Liên minh Quốc tế bị vu khống theo chủ nghĩa bài Do Thái, bởi vì họ là những người đồng tình với Mặt trận dân nhân Marxist – Leninist giải phóng Palestine (PFLP). Liên minh này đã đệ đơn phản đối lệnh cấm tại Tòa án hành chính Weimar.

Bà Ulla Jelpke đã tỏ ra hối tiếc vào hôm thứ tư rằng không thể tổ chức được một buổi lễ tưởng niệm chung. Nhưng lệnh cấm biểu tình đối với Liên minh Quốc tế là một “sự can thiệp phi lý vào quyền cơ bản trong tự do hội họp”. Người ta không cần phải là bạn của đảng MLPD để nhận ra rằng “lời lẽ biện minh cho việc cấm đoán đã dựa theo tinh thần chống cộng và các lý thuyết không khoa học về chủ nghĩa toàn trị có thể dễ dàng áp dụng cho các tổ chức xã hội chủ nghĩa khác”, bà dân biểu cảnh báo.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 561

—————————
(1) Đảng Cộng sản của nước Đức (tiếng Đức: Kommunistische Partei Deutschlands – KPD) là một chính đảng lớn tại Đức từ năm 1918 cho đến 1933, rồi sau đó trở thành một đảng nhỏ ở Tây Đức thời hậu chiến cho đến khi bị cấm hoạt động vào năm 1956. Vào thập niên 1920, Đảng này còn được gọi là “Đảng Spartakus”, vì được thành lập từ Liên đoàn Spartakus.
(2) Đảng Marxist – Leninist của Đức (tên viết tắt MLPD) là một đảng nhỏ cực đoan cánh tả của Đức, được thành lập vào ngày 20-7-1982, ra đời từ Liên minh Công nhân Cộng sản Đức (KABD) tồn tại trong những năm 1972-1982.
(3) Đảng Cộng sản Đức (DKP) là một đảng cộng sản nhỏ được thành lập năm 1968 tại Cộng hòa Liên bang Đức. Do sự tiếp nhận nhân sự và sự tương đồng trong nội dung với KPD, đã bị cấm vào năm 1956, nó được coi là tổ chức kế thừa của KPD.

Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/…/360888.th%C3%A4lmann-gedenken-th…

Ý Kiến bạn đọc