Kính văn nghệ

Thắc mắc

Sao Đài Truyền hình quốc gia bì phê bình nhiều lần như vậy mà không chịu sửa hả bác Hai?

- Chú nhà báo muốn nói đến cái vụ đạo bản quyền hình ảnh đang ồn ào chứ gì? Tôi cũng không hiểu tại sao như vậy nữa. Hơn một năm qua VTV liên tục sử dụng tác phẩm của ông Bùi Minh Tuấn, trú tại thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) phát trênYouTube mà không xin phép, cũng không dẫn nguồn tác giả. Ông này mê chơi các loại flycam, nên mấy năm qua ông dùng thiết bị này ghi lại rất nhiều hình ảnh danh thắng của Việt Nam, như cầu Hiền Lương, cột cờ giới tuyến, địa đạo Vịnh Mốc… Những hình ảnh này được ông đăng tải lên kênh riêng của ông trên YouTube là Yamaha Trung Tá; trong năm 2015, ông Tuấn phát hiện nhiều hình ảnh của mình bị VTV sử dụng.

- VTV “vô tư” quá, sử dụng tác phẩm của người khác mà cứ coi như chuyện bình thường. Chuyện “đạo” này xảy ra nhiều lần rồi, nhưng tất cả đã được “lơ” ngọt ngào. Nhưng lần này hơi gay đây, vì ông Tuấn là đối tác của kênh YouTube, có ký hợp đồng đàng hoàng, nên ông Tuấn được cấp một Content ID để bảo vệ bản quyền tác giả. Với việc được cấp Content ID, ông được YouTube chặn sao chép trên toàn cầu.

- Cơ quan truyền thông quốc gia mà để như thế thật là buồn.

- VTV có xin lỗi mà, thậm chí xin lỗi rất nhiều lần, ở nhiều vụ, nhưng vẫn tiếp tục tái phạm ở mức độ nhiều hơn.

- Đài truyền hình quốc gia mà làm như thế hỏi các vị nói còn ai mà nghe nữa? Thay vì xây tháp truyền hình cao nhất thế giới, thiết tưởng nên tinh lọc con người để xã hội được sống trong không khí trong lành.

- VTV đã xa dần tiêu chí ban đầu là tuyên truyền cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ, để chạy theo doanh thu, tiền bạc đã làm mờ nhân cách, mất hết lý trí, coi thường khán giả, coi nhẹ danh dự của một đài quốc gia…

- Vi phạm đến 20 lần thì còn gọi là vi phạm nữa đâu, là tái phạm và phạm pháp nhiều lần! Phải phạt nặng để làm gương! Đài Truyền hình quốc gia mà còn thế thì ai còn nghe! “Trên không nghiêm thì dưới sẽ loạn”!

Hai Mít
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 392

Ý Kiến bạn đọc