Kính văn nghệ

Thắc mắc cuối năm con Khỉ

Nghĩ gì mà ngồi cười hoài vậy ông bạn?

- Tôi đang thắc mắc, không biết ông Táo sẽ tấu trình với Ngọc Hoàng Thượng Đế các sự kiện nổi bật nào thuộc lãnh vực văn học – nghệ thuật của năm con Khỉ.

- Ủa, ông xài âm (lịch) chứ không xài dương (lịch) à? Năm 2017 đã đến, người ta chúc nhau rần rần, ông ngồi đó chờ Táo lên trời là sao?

- Tôi theo tập tục ông bà, xài tuổi “mụ”, ông bạn ạ, từ nhỏ đã quen với 12 con giáp rồi, quen luôn ông Táo đen thui 3 chấu, mặc dù bây giờ thành thị xài bếp ga, nhà quê cũng đã xài bếp ga, nhưng người miệt vườn như tôi vẫn xài ông Táo, vẫn nấu cơm bằng củi khô vườn nhà, bằng vỏ dừa, nhúm lửa bằng lá dừa, nhà hàng xóm tôi còn nấu bằng trấu nữa kìa.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Thac-mac-cuoi-nam-con-khi

- Trời, thật là ngưỡng mộ, phải nói đây chính là một nét văn hóa của Việt Nam, cũng là một “đặc sản” của vùng nông thôn, giữ được thì rất quý, nhưng mà… đất nước ta tiến bộ rồi, cái gì cũng thay đổi, ông xài hoài… cái ông Táo, không biết mệt hả?

- Mệt cái gì mà mệt, cứ tòn ten trên võng, đêm 30 tưởng tượng cảnh Táo chầu Ngọc Hoàng, tâu lên bao nhiêu là chuyện trần gian là thấy sướng rồi.

- Thí dụ?

- Thí dụ như năm nay, ngoài bàn cà phê, các nghệ sĩ bầu chọn 10 sự kiện văn nghệ – sân khấu trong năm con Khỉ như vầy nè: Game show hài chiếm sóng truyền hình, dù có bị phê là hài nhảm. Các diễn viên hài từ có danh hiệu đến chưa danh hiệu đều trở thành hiện tượng xã hội. Toàn bộ báo mạng đều đưa tin về họ. Trích đoạn “Tô Ánh Nguyệt tân thời” bôi bác hình tượng nhân vật khiến nhiều khán giả bức xúc, dẫn tới ê-kíp diễn viên bị Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phạt. Diễn viên Minh Béo phạm tội tình dục ở Mỹ và bị bắt giam. Xét danh hiệu cho nghệ sĩ gây nhiều bức xúc vì nhiều nghệ sĩ xứng đáng lại bị rớt. Năm của nhiều Liên hoan Hội diễn Tuồng, Chèo, Thử nghiệm, Thủ đô. Nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi chết, như NS Út Bạch Lan, Thanh Tòng, Quang Lý… Sân khấu nhỏ 5B cả năm 2016 chờ đợi để được sửa chữa vẫn án binh bất động. Sau khi thanh tra chẳng ai phải chịu trách nhiệm về Nhà hát Hưng Đạo xây xong nhưng không sử dụng được. Quốc hội chưa thông qua quy chế mới về thành lập Hội, trong đó có nội dung Hội phải độc lập về kinh tế chớ không còn được bao cấp khiến nhiều Hội rúng động, trong đó nổi tiếng nhất là Hội Nhà văn Việt Nam với phát biểu của ông Chủ tịch Hội: “nếu Nhà nước khó khăn không cấp kinh phí nữa thì Hội Nhà văn sẽ tính đến phương án liên kết với doanh nghiệp phá bỏ hoàn toàn trụ sở hiện nay (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) để xây nhà hàng, khách sạn…”.

- Ông bạn bình luận kiểu này hết ăn Tết…

- Tôi không có bình luận, hoặc thêm mắm dặm muối gì ráo nhe ông bạn, đó là tôi nghe văn nghệ sĩ họ bầu chọn như vậy. Còn bên mỹ thuật, nhiều hội viên bình “lựng” vầy nè: Huy chương vàng xuất sắc cho triển lãm tranh nhái ở Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Huy chương vàng xuất sắc cho Tranh cổ động đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng 40 năm thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh bị phát hiện là tranh cũ sao chép lại gửi đi thi, vi phạm quy chế của cuộc thi. Huy chương kim cương xuất sắc cho tác giả đoạt giải thưởng điêu khắc TP. Hồ Chí Minh 5 năm một lần có tác phẩm giống y như của ông Tây Philippe Morel. Huy chương kim cương xuất sắc cho hai bức ảnh đoạt giải vàng quốc tế FIAP giống nhau (Vó đánh cá – Lý Hoàng Long và Một sáng mùa đông – Nguyễn Trọng Nghĩa). Huy chương kim cương xuất sắc cho Đài truyền hình Quốc gia về các sự kiện văn hóa – chính trị, trong đó có vụ Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24, Đài truyền hình Việt Nam Lê Thị Bình (tức Lê Bình) bị cách chức và điều chuyển công tác vì trong quá trình điều hành, chỉ đạo để xảy ra nhiều sai phạm trong việc cung cấp, truyền tải thông tin…

- Trời đất!

- Đó là mới nói có vài Hội thôi đó nhe, mà chúng ta có tới 9 hội chuyên ngành văn học – nghệ thuật. Như vậy, nên tôi thắc mắc, không hiểu ông Táo sẽ tâu trình như thế nào, chứ kể hết trọi 9 Hội ra e rằng Ngọc Hoàng Thượng Đế ngủ gật mất.

- …!!!

Trương Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 435

Ý Kiến bạn đọc