Kính văn nghệ

Tết ở TP. Hồ Chí Minh

 

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ thị chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho nhân dân…

- Ừ, đúng vậy đó. Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các quận, huyện, các doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố phải tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà; xây dựng kế hoạch chăm lo Tết theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách; đặc biệt là chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; phối hợp các đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, đảm bảo mọi người dân, mọi gia đình đều có Tết đầm ấm, vui vẻ…

So-533--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Tet-o-TP-Ho-Chi--Minh---Anh-1

- Nghe vậy cũng mừng.

- Chưa hết. Thành phố chỉ thị tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị; tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết. Tăng cường giám sát quy trình thực hiện chi trả lương, thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động đảm bảo chu đáo, đầy đủ và kịp thời; Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu công nghệ cao, Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao; Ủy ban nhân dân các quận, huyện phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố, Bảo hiểm xã hội thành phố tăng cường, giám sát và nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp thuộc địa bàn, kế hoạch trả lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho công nhân, người lao động… Việc tổ chức các đoàn đi thăm phải gọn nhẹ, thể hiện bằng tất cả tình cảm, sự quan tâm và tấm lòng; tổ chức đi xe tập trung, hạn chế đi xe cá nhân, tránh phô trương hình thức gây phiền hà cho các đơn vị và gia đình chính sách.

- Tôi khoái cái mục Thành phố chỉ thị không cho nợ lương và có đoàn kiểm tra giám sát đàng hoàng. Vậy còn cái vụ học sinh, sinh viên không có tiền về quê ăn Tết thì sao?

- À, chỉ thị cũng có nói tới vụ này. Thành phố giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chăm lo cho học sinh, sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết. Tăng cường xã hội hóa trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa – nghệ thuật phục vụ Tết; tổ chức chu đáo, an toàn các lễ hội Xuân, các hoạt động thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí; các lễ kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, quận, huyện và kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019) thiết thực, tiết kiệm, lành mạnh, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc, với thuần phong, mỹ tục… Tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính. Tại các di tích, các nơi thờ tự, thực hành tín ngưỡng, cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thông tin về các giá trị lịch sử văn hóa của di tích, ý nghĩa của lễ hội; quản lý hàng quán, bãi để xe, giữ gìn vệ sinh, môi trường tại các khu du lịch, điểm du lịch và khu vực lễ hội… Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các báo đài thành phố tăng cường thông tin, phản ánh không khí vui Xuân đón Tết của nhân dân; tiếp tục thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương của Ủy ban Nhân dân, vừa kể trên.

Tú Vui
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 533

Ý Kiến bạn đọc