Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Tẩy chay những chiêu trò phản động

Chúng ta không muốn nhắc lại quá khứ đau thương, nhất là trong lúc Đảng ta đang thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc. Nhưng một số phần tử phản động lại thích diễn trò “ngậm nước phun người, quấy rối chính trị…”, nhằm hạ uy tín của Đảng ta, nhân dân ta, nên ta phải lên tiếng chống lại!

Những người Việt Nam yêu nước sẽ không thể phủ nhận lịch sử này:

Mùa xuân Mậu Dần 1698, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh thừa lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu đem quân vào kinh lược xứ Đồng Nai, đưa vùng đất phương Nam vào cương thổ nước Đại Việt. Năm 1858, thực dân Pháp và quân Tây Ban Nha đã nổ tiếng súng đầu tiên trên bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Kể từ đó nước ta có tên trên bản đồ thế giới – một đất nước hình chữ S từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, cùng các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Do bọn thực dân đế quốc, gọi chung là ngoại bang đã mở những cuộc chiến tranh xâm lược nước ta. Chúng gây cho dân ta từ Bắc, Trung, Nam biết bao tang tóc, không bút pháp nào có thể diễn tả nổi. Bằng chứng là những nhà tù, chuồng cọp vẫn còn dấu tích. Chính ngoại bang đã gây nên sự chia rẽ dân tộc ta để nhằm từng bước thôn tính nước ta. Nhưng nhân dân ta “thà hi sinh tất cả, chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” (Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1946). “Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân… để xây dựng một nước Việt Nam độc lập… Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập…” (Tuyên ngôn Độc lập). Nhưng thật trớ trêu, sau Cách mạng tháng Tám, 1945, thực dân Pháp liền trở mặt quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Nhân dân ta lại nhất tề đứng lên để “chín năm kháng chiến thánh thần”, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu” (Tố Hữu), đuổi bè lũ xâm lược cút khỏi bờ cõi nước ta! Nhưng rồi “Miền Nam đi trước về sau”, đế quốc Mỹ kẻ hiếu chiến bậc nhất thế giới cùng đồng minh đã đưa quân vào xâm chiếm miền Nam Việt Nam, lập nên chính quyền Ngô Đình Diệm. Nước ta tạm thời chia cắt thành hai miền Nam – Bắc. Hiệp định Genève, 1954 về lập lại hòa bình ở Đông Dương ghi rõ: “Giới tuyến 17 là tạm thời, không phải là giới tuyến chính trị, hoặc giới tuyến lãnh thổ; Việt Nam sẽ thống nhất bằng một cuộc tổng tuyển cử tự do khắp cả nước vào năm 1956”. Nhưng cuộc tổng tuyển cử ấy đã không thể thực hiện được, do đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm cố tình vi phạm Hiệp định Genève. Vì đế quốc Mỹ âm mưu biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa riêng biệt của chúng! Tiếp nối Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào, chiến sĩ ta lại tiếp tục đoàn kết một lòng một dạ “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, bằng chiến thắng 30 tháng Tư năm 1975, sau 20 năm gian khổ đấu tranh!

Nhưng thật buồn, một số người trước kia theo Mỹ chống lại dân tộc ta đã không hiểu hoặc cố tình không hiểu để mà gây nên sự chia rẽ, hận thù dân tộc? Làm gì có nước miền Bắc? Làm gì có nước miền Nam, mà bảo miền Bắc xâm lược miền Nam?! Anh tự cho miền Nam là Quốc gia của anh. Anh kêu anh yêu nước, sao anh không chống Cộng đến cùng? Mà đã nhanh chân lên máy bay tẩu thoát theo ông thầy bỏ rơi mình? Người Cộng sản chân chính không như thế, đánh giặc đến cùng, “còn cái lai quần vẫn đánh”, thà chết không lui!

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỉ mà những người nhân danh phục quốc vẫn tung hô cái trò xưa như trái đất: “Trở lại chống Cộng”! Đầy rẫy các trang mạng do chúng lập ra, xuyên tạc sự thật; câu kết với những phần tử xấu trong nước để lập ra những tổ chức này nọ “Chống nhà nước Việt Nam”. Nghe đến nực cười! Chúng dùng những trò hề, núp dưới chiêu bài “Chống Trung Quốc xâm lược”, nhưng thực ra là để gây rối, vô hình chung đứng về phía giặc chống lại ta! Đánh giặc đâu phải là hô to, khẩu hiệu lớn! Đánh giặc bằng chiến thuật, chiến lược, mà đỉnh cao là sự đoàn kết dân tộc! Anh yêu nước thì anh hãy hòa chung với đất nước đi, làm những việc tốt đi! Sao anh cứ lợi dụng những khuyết điểm để rồi thổi phồng lên thành “nguy cơ lớn”? Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam xấu như anh nghĩ thì làm sao có sự an ninh chính trị đến bây giờ. An ninh đến mức, các nguyên thủ quốc gia khi đến Việt Nam có thể dạo phố, ăn phở gia truyền, tham quan du lịch, cười nói thoải mái mà không phải lo về tính mạng. Nếu an ninh chính trị và chính sách “hòa hợp dân tộc” của ta không tốt thì làm sao nhiều người chống Cộng đã trở về, mua nhà, lập công ty, cưới vợ gả chồng với những người một thời là kẻ thù? Không cần nói ra, Đảng và nhân dân ta cũng nhìn thấy những người yêu nước thật sự. Nhiều người lính, sĩ quan Việt Nam Cộng hòa đã có những suy nghĩ tiến bộ. Họ đã bị Mỹ bỏ rơi trong cuộc chiến, họ đã nhìn thấy bản chất xâm lược của đế quốc Mỹ. Nguyên Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ đã bày tỏ thẳng thắn: Đất nước thống nhất rồi mà một số người ở hải ngoại vẫn cứ hô hào phục quốc, 3 triệu người hải ngoại không thể nhân danh là Tổ quốc Việt Nam được! Ông khuyên họ, nếu yêu nước thì ngồi im mà suy nghĩ đừng theo một lũ côn đồ, hám danh hám lợi, lừa gạt mà lại cứ nhân danh Quốc gia, nhân dân chống Cộng… Chính con gái vị tướng một thời chống Cộng quyết liệt này đã trở về Việt Nam tham gia nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật. Thực tế ngày càng nhiều người xưa kia chống Cộng, vượt biên… nay trở về hòa nhập cộng đồng và họ cũng không đồng tình với những người tụ tập, hô hào chống Cộng! Chính cựu Đại tướng, nguyên Quốc trưởng Nguyễn Khánh và nguyên Đại tướng Tổng tham mưu trưởng quân lực Việt Nam Cộng hòa Cao Văn Viên khi còn sống cũng không thích khơi lại chuyện cũ, họ nghĩ: Mình đã thua, thua là tại mình, nói lại thì được cái gì!

Bất kể một tổ chức nào, một đảng phái nào trong quá trình vận hành không thể không có những khuyết điểm. Đảng ta cũng vậy, bởi có phải Thánh đâu! Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận ra những thiếu sót của mình, nhưng không bảo thủ và đang tiếp tục xây dựng chỉnh đốn Đảng; nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật; sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên tinh thần có lợi cả đôi bên; tôn trọng quyền tự do dân chủ mỗi nước; đấu tranh vì hòa bình bằng con đường đàm phán… Nước ta ngày một có uy tín trên trường quốc tế, dân ta ngày một ấm no…

Thời đại công nghệ cao, những kẻ có đầu óc “tâm thần chính trị” đã không tiếc công, tiếc sức vẽ ra những trò nhố nhăng post lên mạng để bôi nhọ chế độ ta; lôi kéo những người kém hiểu biết đi theo chúng chống phá nhà nước ta! Chính những “ông thầy lôi kéo” đó lại là những kẻ ngu dốt vô lương tâm; lười đọc lịch sử Việt Nam, nên mới không hiểu chính mình. Mình không hiểu mình thì sao hiểu người khác, hả giời?! Thời đại này dùng phần mềm có thể vẽ lên một chân dung, một clip như thật, nên bọn xấu đã che mắt được một số người tin vào sự lừa bịp ấy! Chúng đưa ra những thông tin ma, rồi to mồm quang quác kêu gọi xuống đường…?! Thật không khác gì một trò hề! Sáng 13/7/2013, do trời mưa, đường ngập lụt, Tỉnh đội Thái Nguyên đã điều xe quân dụng chở sĩ tử đến trường làm thủ tục dự thi. Cảnh hi hữu này đã khiến người dân hết sức cảm động. Ấy vậy mà nhóm người nhân danh “yêu nước” lại công bố cho toàn thể thế giới biết, có đảo chính ở Việt Nam?! Hỏi còn sự bịa đặt vô liêm sỉ nào hơn? Người sống sờ sờ chúng bảo chết do bị ám sát?! Người tốt chúng bảo người xấu, dương đông kích tây, đủ trò, đủ kiểu. Rồi chúng xâm nhập vào dân chúng bằng tấm màn khách du lịch, từ thiện… để tuyên truyền phản động. Anh Nguyễn Hữu Cường, một Việt kiều Mỹ về quê ăn Tết vừa qua đã nói, ở nước ngoài phải lo làm ăn, thời gian đâu mà chống Cộng. Tuy nhiên, có một số người nhàn cư vi bất thiện đã lập hội đoàn, kêu gọi quyên góp để lấy tiền bỏ túi, lừa đảo ấy mà. Anh Cường rất vui mừng khi thấy nước nhà ngày một đổi mới.

Để vô hiệu hóa những nguồn tin vu khống, bịa đặt, lăng xê vô nhân đạo làm giảm uy tín của Đảng ta, thì mỗi chúng ta phải luôn luôn tỉnh táo. Phụ huynh, nhà trường phải khuyên bảo con em mình không tin vào những trò lố bịch trên mạng xã hội, hay bị người khác mua chuộc, lôi kéo để rồi tự đánh mất mình, thậm chí vào vòng lao lí, lúc đó hối cũng không kịp!

Có thể khẳng định và sự thật, sau Đại hội XII của Đảng, đất nước ta đã có những chuyển biến tích cực. Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt các cấp các ngành hành động hiệu quả, đúng nghĩa lấy dân làm gốc! Điều đó như một cái gai trước mắt những phần tử xấu, nên chúng điên rồ cũng là điều dễ hiểu. Cảnh giác, tẩy chay những tin vịt trên mạng internet là một thái độ yêu nước!

Ngày 28/3/2017

Đào Sỹ Quang
(Hội VHNT Đồng Nai)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 444

Ý Kiến bạn đọc