Ngoài nước

Tàu Hải quân Australia HMAS ANZAC thăm thiện chí TP. Hồ Chí Minh

Tàu hải quân Australia, HMAS ANZAC đã thực hiện chuyến thăm thiện chí đến TP. Hồ Chí Minh từ 30/5 đến 2/6/2016 vừa qua với sự có mặt của thủy thủ đoàn gồm 28 sĩ quan và 156 thủy thủ. Chuyến thăm này góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hải quân hai nước cũng như quan hệ giữa Australia và Việt Nam.

Thuyen-truong---trung-ta-hai-quan-BELINDA-WOOD
Thuyền trưởng – Trung tá hải quân BELINDA WOOD

Theo chương trình, sĩ quan chỉ huy tàu và thủy thủ đoàn gặp gỡ các sĩ quan cao cấp và thủy thủ đoàn của Hải quân Nhân dân Việt Nam, đồng thời tham gia các hoạt động giao lưu thiện chí cũng như thực hiện trao đổi nghiệp vụ liên quan đến hoạt động tàu chiến. Thủy thủ đoàn của HMAS ANZAC cũng đã có hoạt động giao hữu thể thao, văn hóa, văn nghệ với các học viên của trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân. Bên cạnh đó, chuyến thăm thiện chí này là cơ hội để thủy thủ đoàn khám phá nền văn hóa giàu bản sắc và con người Việt Nam.

Tau-hai-quan-Australia-HMAS-ANZAC
Tàu Hải quân Australia HMAS ANZAC

Đại tá Darren Kerr, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam phát biểu: – Đây là cơ hội tuyệt vời để củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc phòng Australia – Việt Nam. Mối quan hệ này đã được xây dựng từ năm 1999 và ngày càng phát triển cả về chất lẫn lượng kể từ thời điểm đó. Từ năm 1999, Quân đội Australia đã giúp đào tạo hơn 1.500 quân nhân của Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Việt Nam và Australia. Hiện tại, Australia đang hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Tôi được biết thủy thủ đoàn của tàu HMAS ANZAC đang rất mong chờ chuyến thăm tới TP.Hồ Chí Minh lần này và đây sẽ là một điểm nhấn trong hải trình lần này của tàu”.

Đại sứ Australia, ngài Hugh Borrowman phát biểu: – Chúng tôi vui mừng chào đón tàu HMAS ANZAC tới Việt Nam trong khuôn khổ chương trình thăm Việt Nam thường xuyên của tàu hải quân Australia. Tôi xin đặc biệt lưu ý rằng thuyền trưởng của tàu lần này là nữ Trung tá Hải quân Belinda Wood, một trong số ngày càng nhiều phụ nữ nắm vị trí lãnh đạo trong Hải quân Hoàng gia Australia.

Tàu HMAS ANZAC là tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp ANZAC với các chức năng phòng không, chống tàu ngầm, năng lực chống tàu mặt nước, giám sát, ngăn chặn và trinh sát. Nặng 3.600 tấn và dài 118 mét, tàu HMAS ANZAC được trang bị tên lửa phòng không Evolved Sea Sparrow, mô-đun tên lửa chống hạm Harpoon Block 2, pháo tự động Mk 45 127 mm và 6 ống phóng lôi Mk32. Tàu HMAS ANZAC cũng có sân cho trực thăng cất hạ cánh và khoang chứa cho loại trực thăng đa năng S-70B-2 Sea Hawk. Tàu có tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ.

Minh Tri – Trang Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 405

Ý Kiến bạn đọc