Trong nước

Tận hưởng những giai điệu bất hủ

Khán giả đã tận hưởng những giai điệu bất hủ của những nhà soạn nhạc thời kỳ âm nhạc lãng mạn: Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Frédéric Chopin và Edvard Grieg trong chương trình hòa nhạc thính phòng lúc 20 giờ ngày 19-4-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn , Q1, TP.HCM). Chương trình này do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh dàn dựng và thực hiện.

Những tác phẩm này được phô diễn qua tài năng của các nghệ sĩ xuất sắc nhất Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh như: NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello), Tăng Thành Nam (violin), Đào Nhật Quang (clarinet), Bùi Anh Sơn (viola), Nguyễn Trúc Thuyên (violin), Nguyễn Mạnh Duy Linh (piano) và 3 nghệ sĩ khách mời, nghệ sĩ piano người Hàn Quốc Joo Sun Young, 2 nghệ sĩ đến từ Nhật Bản Nana Kinemura (harp), Erika Kashima (piano).

Paner-Hoa-nhac-thinh-phong

Ngoài tác phẩm của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Frédéric Chopin và Edvard Grieg, còn có một nhóm các tác phẩm mang màu sắc khác biệt, ấn tượng hơn, trong đó có 2 tác phẩm của nhà soạn nhạc thời kỳ âm nhạc ấn tượng người Pháp Claude Debussy với ngôn ngữ hòa thanh mới mẻ phóng khoáng, bay bổng. Bên cạnh đó là tác phẩm của nhà soạn nhạc thế kỷ XX người Estonia Arvo Pärt, viết cho violin và piano với thủ pháp sáng tác mới do chính ông sáng tạo từ những nguyên tắc của nghệ thuật âm nhạc tối giản, thủ pháp “Một tiếng chuông”. Âm nhạc được phát triển từ một hạt nhân cô đọng nhất, tĩnh lặng để nhận thức nhiều hơn về các giá trị khác nhau của âm thanh. Bản Điệu nhảy Tây Ban Nha (Spanish Dance) trích từ nhạc kịch La vida breve của Manuel de Falla cũng tạo một màu sắc rất riêng trong chương trình với tiết tấu flamenco đặc trưng.

Một số tác phẩm trong chương trình với chiều sâu tư duy và nghệ thuật, mang nhiều âm hưởng của nghệ thuật giao hưởng, tuy chỉ viết cho hòa tấu thính phòng, đó là tác phẩm của những nhà soạn nhạc nằm trong số những tài năng được tôn vinh là thành công nhất trong lĩnh vực giao hưởng: Bản Sonata cho đàn cello và piano số 3 của Ludwig van Beethoven, Tứ tấu cho piano và đàn dây cung La thứ của Gustav Mahler, Ngũ tấu piano với đàn dây cung Mi giáng trưởng của Robert Schumann.

Loại hình biểu diễn hòa tấu thính phòng có quy mô khiêm tốn, ít ồn ào, nhưng luôn thu hút và có được một lớp khán giả riêng. Đây là đối tượng gắn bó bền vững bởi chất lượng chương trình hết sức chọn lọc. Sự chọn lọc từ nghệ sĩ biểu diễn, mỗi nghệ sĩ đều có đẳng cấp khá cao về độc tấu và hòa tấu. Những tiếng đàn được chắt lọc, trau chuốt kỹ lưỡng kết hợp với nhau để tạo ra âm thanh tuyệt diệu, không ồn ào phô trương mà thực sự tạo cảm xúc mạnh, sâu đậm cho người thưởng thức. Bên cạnh đó còn phải nhắc đến yếu tố các tác phẩm âm nhạc thính phòng dễ đi vào cảm xúc của người nghe bởi sự gần gũi, dễ nắm bắt và tập trung hơn bởi số lượng nhạc cụ không nhiều, quy mô tác phẩm cũng gọn gàng hơn.

Đêm hòa nhạc thính phòng được chia làm hai phần để phục vụ khán giả, ở phần 1 gồm có:

Edvard Grieg Etude “Hommage a Chopin”
in F Minor, op.73

Frédéric Chopin Nocturne in C sharp Minor
Piano: Joo Sun Young

Ludwig van Beethoven Sonata for cello and piano No. 3 in A Major op.69
Allegro ma non tanto
Cello: NSƯT / Mer. A. Nguyễn Tấn Anh
Piano: Joo Sun Young

Arvo Part Fratres for violin & piano
Violin: Nguyễn Trúc Thuyên
Piano: Nguyễn Mạnh Duy Linh
Gustav Mahler Piano Quartet in A Minor
Piano: Joo Sun Young
Violin: Nguyễn Trúc Thuyên
Viola: Bùi Anh Sơn
Cello: NSƯT / Mer. A. Nguyễn Tấn Anh

Và phần 2 gồm các tác phẩm:
Claude Debussy Danses Sacrée et Profane for
harp & piano
Harp: Nana Kinemura
Piano: Erika Kashima

Pyotr Ilyich Tchaikovsky Melodies for violin & piano, op. 42, No. 3
Manuel de Falla Spanish Dance from “La vida breve”
Chuyển soạn cho violin và piano / Arranged for violin and piano by: Fritz Kreisler
Violin: Tăng Thành Nam
Piano: Joo Sun Young

Claude Debussy Premiere Rhapsodie for clarinet & piano
Clarinet: Đào Nhật Quang
Piano: Joo Sun Young

Robert Schumann Piano Quintet in E flat Major, op. 44
I. Allegro Brillante
Piano: Joo Sun Young
Violin 1: Tăng Thành Nam
Violin 2: Nguyễn Trúc Thuyên
Viola: Bùi Anh Sơn
Cello: NSƯT / Mer. A. Nguyễn Tấn Anh

Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 398

Ý Kiến bạn đọc