Trong nước

Tấm gương Việt Nam kiểm tra khả năng phục hồi của đất nước khi đối mặt với sự trở lại của Coronavirus

 

Đối mặt với sự bùng phát trở lại của Covid-19 kể từ cuối tháng 7, chính phủ cộng sản đang triển khai các biện pháp quyết liệt. Một phương pháp mà hiệu quả của nó cho đến nay vẫn được WHO khen ngợi.

Liệu đất nước tiêu biểu trong phòng chống có còn như vậy? Cho đến cuối tháng 7, Việt Nam, với dân số 96 triệu, đã thể hiện rất tốt trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Mặc dù có biên giới với Trung Quốc, nhưng Việt Nam đã giữ được kỷ lục về số người chết bằng «0» và kỷ niệm 100 ngày không có ca bệnh mới. Vào thứ bảy, ngày 25.7, một hồi chuông cảnh báo lại gióng lên, một người đàn ông 57 tuổi có kết quả dương tính với Covid-19, tại một bãi biển nghỉ mát Đà Nẵng.

So-607--Tam-guong-Viet-Nam-kiem-tra-kha-nang-phuc-hoi-cua-dat-nuoc-khi-doi-mat-voi-su-tro-lai-cua-Coronavirus---Anh-1
Đội ngũ y, bác sĩ Bình Định tình nguyện hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19. Ảnh: T. Hien (Nguồn: zingnews.vn).

Trong vài ngày, có hơn 600 trường hợp mắc bệnh và cả nước để tang những người đầu tiên tử vong. Ngay lập tức, 80.000 khách du lịch đã được sơ tán, giao thông đường bộ và đường hàng không bị đình chỉ, 1,1 triệu dân yêu cầu cách ly ở nhà trong hai tuần trước khi được kiểm tra. Đây là trường hợp của 50.000 người dân Hà Nội trong số 70.000 người đã tiếp xúc với người dân Đà Nẵng, theo hãng tin Việt Nam.

Xét nghiệm diện rộng

Đây là một trong những biện pháp mà quốc gia này đã áp dụng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng y tế. Một phương pháp được WHO ca ngợi: nhanh chóng đóng cửa biên giới với Trung Quốc, kiểm soát chặt chẽ nhập cư vào lãnh thổ (cách ly bắt buộc 14 ngày trong các khu quân sự, bệnh viện, tại nhà) và truy tìm những người bị nhiễm bệnh lên đến vòng tiếp xúc ở vòng thứ ba.

Việt Nam cũng đã dựa vào việc xét nghiệm diện rộng quy mô lớn, bằng cách sản xuất các xét nghiệm Covid tại địa phương, với chi phí thấp hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia, tính hiệu quả của Việt Nam một phần là nhờ dự đoán trước được hậu quả. Quốc gia này đã tận dụng thành công việc quản lý khủng hoảng SARS vào năm 2003, đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế công cộng và đã triển khai chương trình giám sát dịch tễ quốc gia ở “thời gian thực” kể từ năm 2018.

Mạng lưới giám sát cục bộ rộng khắp

Ở khu vực, rất gần với Campuchia và Lào – những quốc gia ít dân hơn, chỉ có vài trăm trường hợp mắc bệnh và không có trường hợp tử vong – thì Việt Nam nổi bật hơn so với Thái Lan, với hơn 3.300 trường hợp lây nhiễm và 58 trường hợp tử vong.

Ở đất nước của “Bác Hồ”, những người dân, được coi là có kỷ luật, tỏ ra tin tưởng vào những người lãnh đạo chính phủ. Theo một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 3, 62% người Việt Nam cho rằng mức độ phản ứng của chính phủ họ là “đủ” , tỷ lệ cao nhất trong số 45 quốc gia. Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện tài năng về mặt tuyên truyền và có thể tin tưởng vào mạng lưới giám sát rộng lớn của mình trong nước cũng như trên các phương tiện truyền thông. Kiểm soát xã hội khỏi những tác động tiêu cực trên mạng xã hội gây hoang mang, hạn chế được hậu quả.

Eleonore Sok-Halkovich
(đăng trên báo Le Monde, số ra ngày 7.8.2020)
Quyen Gavoye (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 607

Ý Kiến bạn đọc