Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Tại sao Tết Âm lịch thường kéo dài?

Trong những cái khổ của con người, như Phật giáo đã chỉ ra là do “ái biệt ly khổ”. Nghĩa là thương nhớ, muốn gặp mặt, muốn đoàn tụ mà phải xa nhau nên khổ.

Thử hỏi ai làm việc cực nhọc quanh năm suốt tháng, xa quê, xa gia đình, xa bạn bè, xa người yêu… lại không có tâm lý thích được có một khoảng thời gian dài để gặp lại người thân, tâm sự những tháng ngày đã qua? Bởi vậy mới có câu: “Mồng một Tết Cha, mồng hai Tết Mẹ, mồng ba Tết Thầy”.

Tết Âm lịch sẽ còn ý nghĩa gì nữa khi vì không có thời gian (chứ không phải không có tiền bạc) mà thiếu đi việc tảo mộ, thiếu đi một cành mai vàng, một nụ tầm xuân, hay thiếu đi món bánh chưng, bánh tét, món ăn đặc trưng trong ngày Tết đã có từ thời Văn Lang – Âu Lạc?

Bởi thế, Tết Âm lịch không chỉ gói gọn trong 3 ngày mà còn kéo dài đến mồng 10 tháng Giêng. Dân gian gọi là “Ba ngày Tết, bảy ngày Xuân”.

Phải thừa nhận hiện nay, một bộ phận không nhỏ cư dân thành thị nước ta ăn Tết “Tây” theo kiểu “phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng đa phần 90 triệu dân Việt Nam vẫn hướng về cái Tết Âm lịch của dân tộc.

Do đó, các bạn trẻ hãy đi chơi. Nhưng hãy dành 3 ngày Tết cho gia đình, thầy cô, vì hãy còn cả 7 ngày xuân dành cho người yêu, đồng nghiệp, bạn bè…

Huế, ngày 6-1-2017

Nguyễn Văn Toàn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 436

Ý Kiến bạn đọc