Ngoài nước

Tại sao ca sĩ nổi tiếng Xavier Naidoos mất việc ở Đài truyền hình RTL?

 

Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Naidoo được sinh ra ở Mannheim/Tây Đức vào năm 1971. Cha của anh, ông Rausammy đến từ Nam Phi và mang trong mình dòng máu nửa Ấn Độ, nửa Đức. Mẹ của anh là người gốc Nam Phi và Ailen. Anh là thành viên sáng lập của ban nhạc nổi tiếng Söhne Mannheims, cựu giảng viên tại Popakademie ở Baden-Württemberg và thành lập hãng thu âm Beats Around the Bush và Naidoo Records. Sau khi hai video clip có màn trình diễn ca hát của Naidoo xuất hiện trên mạng xã hội, Đài truyền hình RTL, một đài tư nhân lớn nhất ở Đức và châu Âu, đã chia tay anh vào ngày 11-3-2020 với tư cách là thành viên hội đồng bình chọn của chương trình được nhiều người yêu thích “Đức đang tìm kiếm siêu sao”.

Trong một thông cáo báo chí, Đài truyền hình tư nhân RTL đã nói: “Sau những phát ngôn gây tranh cãi của Xavier Naidoo trong một video tự tạo được chia sẻ ngày hôm nay trên mạng xã hội, RTL đã quyết định loại ca sĩ này khỏi Ban giám khảo “Đức đang tìm kiếm siêu sao”.

Đây chính là lời của ca khúc bị cho là có nội dung gây hận thù: “Tôi yêu hầu hết tất cả mọi người, nhưng mà, nếu gần như mỗi ngày xảy ra vụ giết người, khi mà người khách cướp đi mạng sống của chủ nhà thì tôi phải chọn những từ ngữ nặng nề. Bởi vì không ai được phép hành hạ những người của tôi” (nguyên bản tiếng Đức: “Ich habe fast alle Menschen lieb, aber was, wenn fast jeden Tag ein Mord geschieht, bei dem der Gast dem Gastgeber ein Leben stiehlt, dann muss ich harte Worte wählen. Denn keiner darf meine Leute quälen”). Rõ ràng, lời của ca khúc này ám chỉ đến một số vụ tòa án xử người tị nạn cũng như người nước ngoài hiếp dâm và giết hại phụ nữ Đức.

Nhiều người đã bảo vệ Xavier Naidoo, trong số đó có ngôi sao điện ảnh Đức Til Schweiger. Anh nói: “Tôi đã biết anh ấy từ 20 năm nay. Và tôi biết rằng anh ấy là một người ngoan đạo, anh ấy không muốn gì hơn là tình yêu dành cho tất cả mọi người”. Chắc chắn, nhiều văn nghệ sĩ và trí thức ủng hộ quan điểm Xavier Naidoo, nhưng không phát biểu công khai vì sợ bị ném đá.

Về cuộc tranh luận này, Đài truyền hình RT Deutsch, một đài truyền hình của Nga có trụ sở ở thủ đô Berlin đã đăng bài Bình luận của nhà báo Jens Zimmer: “Sự bái phục trước Đúng đắn chính trị: Xavier Naidoos bị RTL tống cổ” ( nguyên bản: Kotau vor der Political Correctness: Xavier Naidoos Rauswurf bei RTL).

Dưới đây là phần tôi lược dịch những đoạn quan trọng nhất:

Naidoo chỉ nói ra những khía cạnh quan trọng của một sự thật được che giấu. Một sự thật cần phải được che giấu đằng sau bức màn chính trị đúng đắn. Theo luật bất thành văn, không được phép nói sự thật này và sẽ bị trừng phạt khi bất tuân. Những người làm như vậy sẽ bị vạch mặt, bị phán xét, bị khinh thường, bị lưu đày. Không xét xử, không luật sư, không thảo luận!

Nếu có một cuộc thảo luận, chính nghĩa của thời đại chúng ta sẽ sớm gặp rắc rối. Bởi vì không ai ngoài bạn quan tâm đến tranh luận duy nhất của họ. Đối với sự chuẩn xác chính trị và “tại sao” người ta không được phép thảo luận về những sự thật nhất định. Tôi có thể đảm bảo với bạn: Mọi người khác rất muốn nói về nó! Bây giờ người ta không thể chỉ đơn giản là “mong muốn biến mất” một sự thật như vậy. Tuy nhiên, người ta có thể làm cho chúng vô hình bằng cách bịt miệng tất cả những người nói ra. Ngay lập tức, “sự thật” đáng ngại này chỉ tồn tại trong tâm trí của những người chính thức lạc hậu. Coi như một ảo mộng. Hay chỉ là “hận thù”. Sau đó, người ta có thể chữa lành những người này hoặc cấm họ nói theo cách hiện đại. Chỉ có một điều không được phép: thảo luận với họ! Đây là một điều cấm kỵ tuyệt đối! Người ta không được phép “cung cấp cho họ một sân khấu” và vì vậy người ta rút chủ đề khỏi diễn đàn. Trong trường hợp của Naidoo, điều này một lần nữa có thể được quan sát rất độc đáo. Hay bạn sẽ biết về một cuộc tranh luận công khai? Các “luận chứng” được trao đổi, liệu Naidoo phát biểu đúng hay sai?

Không, trái lại. Một bộ máy khổng lồ được tạo thành từ các phương tiện truyền thông, chính trị gia, nghệ sĩ và trẻ ngây thơ hét lên đồng thanh một hài kịch. Thật là ngu ngốc, lố bịch, không có chất. Phản xạ phẫn nộ của những kẻ cho mình là người tốt hơn.

Nó không lành mạnh cho bất cứ ai. Nó cũng không dân chủ hay tự do. Chắc chắn không tiến bộ hoặc có một chút theo “cánh tả”.

Điều gì đang xảy ra ở một đất nước, nơi những sự thật nhất định không còn có thể được nói ra? Trong đó tất cả các phương tiện truyền thông đưa tin, đại diện và tuyên truyền cùng một luận điệu. Trong đó các nhạc sĩ, nhà văn, diễn viên và tất cả đều bị xử tử trên các phương tiện truyền thông ngay khi họ bày tỏ ý kiến khác đi. Trong đó hướng dẫn Công đoàn cách nhận ra đồng nghiệp có ý kiến sai, cho cô lập họ và đẩy họ ra khỏi công việc. Trong đó trẻ em ở trường được nhồi nhét ý thức hệ như những con ngỗng được vỗ béo cho mùa Giáng sinh. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Không, bạn đọc thân mến, đây chưa phải là chủ nghĩa phát xít. Chủ nghĩa phát xít có một cái nhìn rất cụ thể về thế giới và con người. Nhưng nó chắc chắn đó là “phương pháp phát xít”. Và đó là một cái gì đó không thể được sử dụng cho việc làm “tốt đẹp”. Nó chỉ đơn giản là không thể!

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 587

——————
Nguồn tin và ảnh: https://deutsch.rt.com/…/99194-kotau-vor-political-correct…/

Ý Kiến bạn đọc