Trong nước

Tái bản cuốn sách “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”

Vào lúc 14 giờ ngày 22-6, lúc 14 giờ – 16.30, tại Không gian mở Nest by AIA, tầng 2, tháp tài chính Bitexco (số 2 Hải Triều, TP.HCM), tác giả Nguyễn Phi Vân đã có buổi gặp gỡ giới truyền thông nhân dịp tái bản cuốn sách “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”.

“Quảy gánh băng đồng ra thế giới” do Công ty Anbooks phối hợp cùng với NXB Trẻ ấn hành được tái bản sau 2 tháng xuất bản, với phiên bản Social Book lần đầu tiên tại Việt Nam, phát hành trên toàn quốc từ ngày 20-6-2016 (ứng dụng messenger code để chat trực tiếp với tác giả và cộng đồng những người đọc sách. Ứng dụng QR code để tạo điều kiện cho bạn đọc dễ dàng lưu giữ tư liệu – hình ảnh chất lượng cao từ sách) tại facebook: fb.com/rathegioi. Đây chính là cách gần nhất mà tác giả Nguyễn Phi Vân có thể trò chuyện và kết nối với những người trẻ hiện đại.

Điều đặc biệt giúp cuốn sách lan tỏa mạnh mẽ khi vừa ra mắt vào cuối tháng 3-2016 chính là: ẩn đằng sau những câu chuyện về bức tranh tổng quát của mỗi quốc gia tưởng chừng như khô khan lại là những nét vẽ chân thực về đời sống bản địa, những câu chuyện vụn vặt hằng ngày được chị góp nhặt. Và vì thế, “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” cứ hiện lên như một cuốn phim sống động, dễ dàng “lôi kéo” những người trẻ đứng dậy và vác balo lên đường. “Đi” ở đây không chỉ là những bước đi vật lý, mà còn là sự tái tạo năng lượng tích cực, khơi dậy niềm đam mê học hỏi, bồi đắp năng lượng yêu thương và bao dung, xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tầm nhìn xa, rộng, với trái tim tử tế và mạnh mẽ.

Bắt đầu từ một đêm mưa, ngồi cà phê tán gẫu với anh bạn thân sau những hành trình dài qua khắp các châu lục, Nguyễn Phi Vân quyết định ghi lại những cột mốc đáng nhớ trong hành trình thay đổi suy nghĩ, nhận thức, tầm nhìn của bản thân để chia sẻ với những người trẻ – những công dân toàn cầu đang từng ngày nỗ lực và khát khao mang Việt Nam ra thế giới. Mỗi quốc gia Phi Vân đi qua là một bài học cô rút ra, thẩm thấu và ghi nhớ: từ những quốc gia châu Á như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc… đã vươn lên kỳ diệu và khẳng định vị thế của mình như thế nào, đến sự phát triển rực rỡ, mạnh mẽ của đất nước Úc hay những nét chấm phá táo bạo và quyết liệt của Các Tiểu vương quốc Ả Rập, từ những mảnh ghép rời rạc, bối rối của Ai Cập – Pharaong – giấc ngủ ngàn năm cho đến những góc nhìn về một châu Âu hoài cổ lẫn hiện đại, từ những gam màu sinh động, thời trang của Hàn Quốc – quyền lực mềm cho đến những câu chuyện đong đầy nét thông minh của Hong Kong – thành phố toàn cầu hay những nét vẽ phá cách, sáng tạo và biến đổi không ngừng của nước Mỹ…

Nói về hành trình hơn 20 năm nỗ lực, đi qua hơn 60 quốc gia, từ chân chạy bàn, phục vụ, dọn phòng cho đến giám đốc marketing quốc tế, giám đốc châu Á Thái Bình Dương… Nguyễn Phi Vân tâm sự: “Hai mươi mấy năm sau, hành trình đi ra thế giới đối với tôi là hành trình trở về nguồn cội, trở về nơi nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn. Đi để học cách yêu thương con người. Đi để biết cái tôi khổng lồ không là gì trong sự hiện hữu của vũ trụ. Đi để hiểu khái niệm vô cùng tương đối của được và mất. Đi chỉ để tìm lại chính mình”.

Để chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với giới trẻ, cùng với việc giới thiệu cuốn sách tới các bạn học sinh, sinh viên, tác giả Nguyễn Phi Vân và Công ty Anbooks còn thực hiện chương trình “Bật nút công dân toàn cầu” được triển khai tại 30 trường đại học trên toàn quốc từ ngày 12-5-2016 đến 30-12-2016. Đây là dịp để tác giả trò chuyện trực tiếp với những người trẻ đang ngồi trên giảng đường, giúp các bạn hiểu rõ hơn về những hành trang cần thiết của một người Việt trẻ khi hội nhập với thế giới, thôi thúc giới trẻ dám thể hiện bản thân, dám nghĩ, dám làm, chấp nhận đương đầu với khó khăn, thử thách để trưởng thành và phát triển sự nghiệp.

Ngọc Chi – Ngô Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 408

Ý Kiến bạn đọc