Kính văn nghệ

Tại anh, tại ả, tại cả hai bên…

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nay năm nay lùm xùm quá…

Nếu tính tới thời điểm này đã có 4 thí sinh rút đơn, là Lê Trần Ngọc Trân (sinh năm 1995, Huế), Phạm Châu Tường Vi (sinh năm 1996, Kiên Giang), Trần Ngô Thu Thảo (sinh năm 1994, Tiền Giang) và Nguyễn Thị Như Thủy (SN 1998, Đà Nẵng). Ngoài ra còn hai thí sinh Nguyễn Thị Thành và Nguyễn Thị Ngọc Vân thì không được Ban tổ chức cho thi tiếp tục, nói nôm na là cấm thi tiếp vòng chung kết vì… mấy cái răng bọc sứ.

- Ủa lạ ghê, hai thí sinh này mang răng đi thi hoa hậu từ vòng sơ kết, chứ có phải đến vòng chung kết họ mới gắn răng vào thi đâu mà Ban tổ chức loại họ, cho là họ dối lừa
dư luận?

- Tôi cũng không hiểu nổi, một dàn chuyên viên, giám khảo kiểm tra nhân trắc học chặt chẽ từ lông cho đến răng ở vòng sơ kết, đồng ý cho thí sinh dự thi, bảo cái gì cũng thật, sao bây giờ lại bảo thí sinh phạm quy chế cuộc thi? Khi xảy ra sự cố, tại sao tất cả trách nhiệm lại đổ lên các thí sinh, nói họ dối lừa dư luận?

- Cuộc thi hoa hậu năm nay vướng phải nhiều “sự cố” quá. Những thí sinh rút tên khỏi cuộc thi và thí sinh bị loại đều là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị hoa hậu. Tiếc là những lý do họ đưa ra để từ bỏ không tiếp tục tham gia cuộc thi không có lý do nào thuyết phục được những người quan tâm, thí dụ như trường hợp của Hoa khôi Huế Lê Trần Ngọc Trân, lý do “không chịu nổi áp lực dư luận” khiến cho khán giả hài lòng. Còn Ban tổ chức thì nói, không cho Nguyễn Thị Ngọc Vân (SBD 323) tiếp tục thi vì “không đáp ứng điều kiện đẹp tự nhiên và ở thời điểm này không phục hồi nguyên trạng ban đầu” của thí sinh. Phía Ban tổ chức cũng cáo buộc Nguyễn Thị Thành đã dối lừa dư luận, khiến cho thí sinh này trở thành “tội đồ” duy nhất trong câu chuyện. Vậy rốt cuộc, ai là người phải chịu trách nhiệm chính cho những thay đổi đột ngột này?

- Sao Ban tổ chức đổ hết cho thí sinh mà không chịu suy nghĩ, trong sự cố này cũng có phần mình trong đó? Rõ ràng, các thí sinh chẳng thể nào tự đưa mình vào chung kết, tự vượt qua các vòng kiểm tra rất thủ công, như nắm mũi lắc, sờ càm (bác sĩ thẩm mỹ Lê Diệp Linh đã thăm khám, bóp mũi và sờ cằm thí sinh để kiểm tra xem có sửa hay không?). Ban tổ chức cũng không hề đưa ra quy định làm răng sứ là không được dự thi hoa hậu mà.

- Tôi thắc mắc quá, mà không biết hỏi ai, rằng giám khảo nhân trắc học trốn ở đâu rồi không ra trả lời cho công chúng biết? Liệu đã thỏa đáng chưa khi gán tất cả sai lầm cho một thí sinh mà không chịu nhận là “tại anh, tại ả, tại cả đôi đường” vì có rất nhiều người liên quan trực tiếp tới sự việc để xảy ra sai lầm đó? Tại sao lại trút đổ hết trách nhiệm lên đầu những thí sinh, còn Ban giám khảo và Ban tổ chức thì nghiễm nhiên đứng ngoài vòng trách nhiệm?

- Đây là cuộc thi sắc đẹp lớn, quan trọng và danh tiếng tại Việt Nam, tuy nhiên việc trong quá trình diễn ra cuộc thi liên tục có thí sinh xin dừng thi ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc thi này.

- Ôi, từ một cuộc thi sắc đẹp danh tiếng lại trở thành một cuộc thi đầy tai tiếng bởi những scandal liên quan đến các người đẹp, bao gồm cả những ai đã bước ra từ cuộc thi này và những ai đang tham gia.

- Hèn gì bà Chín không cho cháu nội đi thi hoa hậu mặc dù con bé quá đẹp. Bà ấy sợ người ta lại nói “tại ả” chứ không phải “tại anh”…

- Vòng chung kết quyết định đã sát nút, vậy mà có nhiều thí sinh rút lui vì bị tố thi “chui”, phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Hoa hậu Việt Nam vướng phải nhiều sự cố như thế, trước đây…

- Thôi, đừng kể ra, buồn lắm…

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 416

Ý Kiến bạn đọc