Kính văn nghệ

Tại anh, tại ả…

Ông bạn có bao giờ đến tham quan Công viên Trường Sa ở Nha Trang không?

- Có, hồi khánh thành công viên này tôi có được mời tham dự. Đó là ngày 14/9/2017 nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Viện Hải dương học. Công viên Trường Sa nằm trong khuôn viên Viện Hải dương học đã chính thức được khánh thành và đi vào phục vụ du khách. Công viên có diện tích 300m2 và một phần biển nằm cạnh công viên. Tại đây có đặt mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa và mô hình hải đăng đảo Trường Sa. Ngoài ra, còn có các cụm bia được mang từ Trường Sa về, trên đó được gắn bảng giới thiệu sơ lược về một số điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Điểm nổi bật của công viên là bản đồ 3D được đặt giữa công viên, qua đó cung cấp những kiến thức cơ bản về hệ thống cũng như vị trí các đảo trên quần đảo Trường Sa cho nhân dân du khách khi đến tham quan, chiêm ngưỡng. Việc đưa vào hoạt động công trình không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, xã hội minh chứng cho tinh thần vì Trường Sa, vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà đây còn là địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục truyền thống ý chí chiến đấu của quân và dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định rõ Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam.

- Vậy mà bây giờ nó thấy ghê lắm, hôi thúi vì đầy rác do người ta quăng vào đây; tôi không nói ngoa đâu, vừa rồi đưa gia đình đi du lịch nhân dịp các cháu nghỉ hè, vào đây tham quan mới thấy quá ư là thất vọng. Từng được xem và đánh giá ghi nhận tuyên truyền là Trường Sa thu nhỏ trong lòng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), nhưng hiện nay công viên biến thành nơi tập kết rác của những người dân sống chung quanh. Hình như lâu lắm rồi chẳng ai chăm sóc quét dọn nên ngập tràn các loại rác thải sinh hoạt hàng ngày, lúc tôi vào tham quan, đi tới đâu cũng gặp vỏ bia, lồng nuôi gà, rồi mảnh vỡ thuyền nằm hiên ngang giữa trời đất, rồi còn một ống dẫn chất thải đổ thẳng vào công viên. Tại khu vực bia đá chủ quyền Trường Sa nằm ngay sát bờ biển thì nào là các ống nhựa, bao ni lông, thuyền thúng, chất thải từ con người và con vật nuôi “la liệt” trên bãi cát. Còn phía sau khu nhà bộ đội biên phòng tại cảng Nha Trang, sát Công viên Trường Sa rác thải sinh hoạt cũng chất thành đống. Có một đống rác to như cái núi đang âm ỉ cháy giữa công viên, còn Bia đá đảo An Bang như nằm giữa bãi rác; các khu vực mang ý nghĩa thiêng liêng như cột mốc chủ quyền, bản đồ Trường Sa rất nhếch nhác, bẩn thỉu chẳng ai dám đến gần để nhìn.

- Ôi trời, gì kinh khủng vậy? Chưa nhìn thấy nhưng nghe ông bạn diễn tả tôi đã muốn ói huống hồ gì du khách đến tận đây tham quan, nhất là khách du lịch nước ngoài không có điều kiện đến với hải đảo Trường Sa, muốn tìm hiểu về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thiệt là xấu hổ quá đi!

- Cả đoàn của chúng tôi đều có chung ý kiến là rời khỏi nơi này càng sớm càng tốt. Thấy người lớn, trẻ nhỏ vừa đi vừa bịt mũi tôi thật sự thất vọng quá chừng vì không còn cơ hội để giải thích với trẻ nhỏ về chủ quyền biển đảo và tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của cụm đảo Trường Sa

- Thế nào rồi cũng có câu trả lời từ phía đơn vị có trách nhiệm là “tại anh, tại ả…”, không phải tại tôi.

- Ông bạn nói đúng quá, tôi vừa đọc báo thấy TS. Hồ Văn Thể, Trưởng phòng Quản lý tổng hợp Viện Hải dương học, cho biết nguyên nhân khiến rác thải dồn vào Công viên Trường Sa thời gian qua là do vị trí gần cảng cá Nha Trang, sóng gió thường xuyên đẩy rác thải vào bờ. Viện Hải dương học cũng đã nghe phản ánh của các du khách về vấn đề này, tuy nhiên việc khắc phục gặp một số khó khăn. Ông ấy nói rằng, khuôn viên của Viện Hải dương học rất rộng gồm nhiều khu vực: sân vườn, phòng làm việc, khu bảo tàng, khu tham quan, công viên… nhưng chỉ 3 cán bộ tạp vụ phụ trách. Buổi sáng dọn xong, sóng gió lại đẩy rác từ biển tấp vào lại. Vấn đề khắc phục tình trạng trên, ông Thể cho biết hiện ban lãnh đạo đã có kế hoạch thời gian tới sẽ làm một tấm lưới chắn dọc bờ biển, ngăn rác vào Công viên Trường Sa. Còn liên quan đến việc rác thải sinh hoạt chất đống bị đốt và ống dẫn nước thải đổ ra Công viên Trường Sa nằm ngay sau Đồn biên phòng tại cảng Nha Trang, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa cũng lên tiếng, cho biết sẽ kiểm tra lại, nếu có sẽ yêu cầu các cán bộ chiến sĩ nhận nhiệm vụ tại khu vực này khắc phục, thực hiện nghiêm công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Với lại vì khu vực Công viên Trường Sa cũng vừa là bến đậu của các ngư dân nên việc xử lý rác do người dân bỏ cũng rất khó khăn.

- Đó, tôi nói có sai không? Tại anh, tại ả… chứ đâu phải tại Viện Hải dương học hay do người ở khu nhà bộ đội biên phòng tại cảng Nha Trang thải ra.

- Ở dơ như vậy mà cũng đưa vào điểm tham quan du lịch, mắc cỡ quá!

Tú Du
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 501

Ý Kiến bạn đọc