Trong nước

Tác phẩm “Vũ điệu trên biển” đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới năm 2019

 

Bức ảnh “Vũ điệu trên biển” mô tả hoạt động của ngư dân đánh cá ở Hòn Yến, Phú Yên của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Văn Vinh vừa nhận được giải Nhất hạng mục “Con người và thiên nhiên” tại cuộc thi “Ảnh bảo tồn thiên nhiên thế giới” (The Nature Conservancy’s 2019 Photo Contest). Lê Văn Vinh là đại diện Việt Nam duy nhất có mặt trong danh sách Top 30 của cuộc thi này. Trước đó, anh cũng từng chiến thắng cuộc thi AGORA Images Beauty 2019 tại giải ảnh quốc tế AGORA Images vào tháng 7-2018 vừa qua.

Ông Richard Loomis, Giám đốc tiếp thị của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên cho biết:

- The Nature Conservancy’s 2019 Photo Contest là cuộc thi ảnh uy tín do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới – The Nature Conservancy – tổ chức thường niên. Năm nay, cuộc thi đã nhận được 121.774 bài dự thi đến từ 152 quốc gia khác nhau, một con số kỷ lục cho thấy thế giới đang quan tâm hơn đến vấn đề môi trường. Chúng ta đã biết từ lâu, thế giới tự nhiên truyền cảm hứng tuyệt vời cho tất cả con người sống trong vũ trụ này. Trong chính linh hồn của sự bảo tồn là một sự kính sợ sâu sắc với thiên nhiên. Những bức ảnh này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng của thiên nhiên và chúng ta cần cùng nhau cứu lấy vùng đất và vùng nước mà tất cả sự sống con người đang phụ thuộc”. Cuộc thi năm nay có 5 hạng mục, gồm: Động vật hoang dã; Nước; Con người và Thiên nhiên; Phong cảnh; Thành phố và Thiên nhiên.

So-565--Tac-pham-Vu-dieu-tren-bien-doat-giai-nhat-cuoc-thi-anh-Bao-ton-thien-nhien-the-gioi-nam-2019---Anh-1
Giải Nhất hạng mục Con người và thiên nhiên – Vũ điệu trên biển – Lê Văn Vinh.

Người chiến thắng “Giải thưởng Lớn” trong cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên năm 2019 là Tyler Schiffman với bức ảnh chụp một con sư tử biển bơi giữa vạt tảo bẹ ở vịnh Monterey. Giải Nhất hạng mục “Thành phố và thiên nhiên” thuộc về tác giả người Mỹ Jay Huang với bức ảnh chụp “Cầu Cổng Vàng” ở San Francisco khi sương mù hạ thấp.

Giải Nhì của hạng mục này là tác phẩm “Đêm Mestia”, một thành phố nhỏ ở Georgia của tác giả Yevhen Samuchenko, Ukraine. Giải Ba là bức ảnh chụp cảnh sư tử biển ở bến cảng Astoria, California của Robert Potts, Mỹ. Bức ảnh “Bình minh ở HongKong” được nhiếp ảnh gia Tsz Ho Tse chụp lại toàn cảnh khu cảng nổi tiếng Victoria vào một buổi sớm đầy sương được giải khuyến khích ở hạng mục này.

Tác giả Colin Ronald (Áo) được trao giải Nhất hạng mục “Phong cảnh” với bức ảnh tuyệt đẹp chụp một vận động viên trượt tuyết ở Slovenia. Giải Nhì trao cho tác phẩm “Hồ Hồng” của Leigh Miller chụp cảnh một hồ nước màu hồng có tên là Hutt Lagoon, Úc. Bức ảnh giành giải Ba là “Trên bờ vực” của Guilherme Gomes de Mesquita, Brazil, chụp tại Trolltunga, Na Uy.

Giải Nhất hạng mục “Nước” thuộc về nhiếp ảnh gia Alex Kydd của Australia với bức ảnh đầy mê hoặc chụp một con cá mập voi đang bơi dưới đáy sâu ngoài khơi rạn san hô Ningaloo, Tây Australia.

Giải Nhất hạng mục “Động vật hoang dã” là hình ảnh về một con gấu Bắc cực ở Svalbard, Na Uy của tác giả Fernando O›Farrill được chụp vào tháng 6-2019 mang tên “Hy vọng Hy Lạp”. Giải Nhì hạng mục này là bức ảnh chụp một chú chim chích đang cất tiếng hót mang tên “Hình bóng tiếng hót” của Raymond Hennessy, Mỹ. Giải Ba là hình ảnh một chú ngựa vằn nhìn chằm chằm vào camera ở Lewa, Kenya của Yaron Schmid. Giải Nhì hạng mục “Con người và thiên nhiên” là bức ảnh “Chân dung của hoàng tử ở vịnh Guanabara” của Fabio Teixeira. Bức ảnh ghi lại hình ảnh một người tị nạn châu Phi trẻ tuổi từ Cộng hòa Dân chủ Congo trôi nổi trong vùng nước của vịnh Guanabara. Giải Ba của hạng mục này là tác phẩm “Thời gian tắm” của Julatim Pal, ghi lại hình ảnh hai người bơi lội trong vùng nước ở Tây Bengal, Ấn Độ.

Trương Minh Hiếu – Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 565

 

Ý Kiến bạn đọc