Trong nước

Tác phẩm múa Tổ quốc đoạt giải B sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt I (2016-2018)

Vở múa “Tổ quốc” do Trường Trung cấp Múa TP. Hồ Chí Minh thực hiện, với ba biên đạo múa là NSND Hà Thế Dũng, NSƯT Tạ Thùy Chi, Lương Xuân Thành. Biểu diễn: Tạ Thùy Chi và ê kíp diễn viên Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh vừa nhận được Giải B “Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt I (2016 – 2018).

Xuan-2019--Tac-pham-mua-To-quoc-doat-giai-B-sang-tac-quang-ba-tac-pham-van-hoc-nghe-thuat-bao-chi---Anh-1
Nghệ sĩ múa Thùy Chi và cảnh trong tác phẩm múa Tổ quốc.

NSND Hà Thế Dũng cho biết:

- Vở múa gồm 4 phần: Khoảnh khắc – Rào cản – Cuộc chiến nội đô – Khúc khải hoàn, với tiết tấu nhanh, mạnh, đầy sôi nổi, dẫn người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, trong đó có những cô gái – chàng trai trẻ tuổi dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, người ta thấy họ trong quân ngũ, trên mặt trận gỡ mìn, trên đường phố biểu tình, trên những bức mật thư được bảo đảm đến nơi bằng cả tính mạng của họ… Trong những năm tháng khó khăn của chiến tranh ấy, vẫn tồn tại những tình yêu giản dị – bền chặt của tuổi đôi mươi, vẫn vang lên tiếng cười trên ruộng lúa lúc vào mùa, vẫn thấy sự hồn nhiên, trong trẻo và niềm tin chiến thắng khó lý giải ở những người trẻ này. Còn NSƯT Tạ Thuỳ Chi mang lại cho vở múa những giây phút thật sự lắng đọng trong vai diễn một người mẹ chờ con trở về. Hai trạng thái song song đối lập: một khắc khoải mỏi mòn, một luôn nhen nhóm những tia hi vọng dù mong manh nhất bằng niềm tin ấm áp của một người mẹ được Thùy Chi truyền tải trọn vẹn qua phần múa solo đầy ắp tâm trạng của mình. Tổ quốc trong họ không chỉ thuần những cuộc đấu tranh, những trận đánh, những cuộc biểu tình mà còn là tình yêu, sự hi sinh, những đau đớn không thể nói bằng lời của một người mẹ… Phần âm nhạc của tổ khúc cũng là một điểm nhấn nổi bật góp phần không nhỏ vào sự thành công lần này của Tổ quốc, với sự tham gia hòa âm của hai nhạc sĩ Việt Anh và La Y San.

Lệ Chi – Trà Giang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2019

Ý Kiến bạn đọc