Thầy thuốc Văn nghệ

Suy thận cấp

Suy thận cấp xảy ra khi thận đột nhiên không lọc các chất độc ra khỏi máu. Khi thận mất khả năng lọc, các chất độc tích lũy và máu mất cân bằng. Suy thận cấp phát triển nhanh chóng trong vài giờ hay vài ngày. Suy thận cấp gây tử vong và cần điều trị chuyên sâu.

So-510--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Suy-than-cap---Anh-1

Các dấu hiệu suy thận cấp bao gồm giảm lượng nước tiểu, giữ nước, sưng mắt cá chân hay bàn chân, khó thở, động kinh hay hôn mê trong trường hợp nặng.

Suy thận cấp xảy ra khi tổn thương trực tiếp đến thận.

Các ống thoát nước tiểu tắc nghẽn và chất thải không thể rời khỏi cơ thể.

Các bệnh làm chậm lưu lượng máu đến thận cũng dẫn đến suy thận.

Thuốc trị cao huyết áp, bệnh tim, suy gan cũng gây suy thận.

Sử dụng aspirin, ibuprofen, naproxen hay các thuốc tương tự.

Phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ.

Các loại thuốc như một số thuốc hóa trị, thuốc kháng sinh và thuốc nhuộm.

Suy thận cấp dẫn đến tích tụ chất lỏng trong phổi gây khó thở.

Nồng độ kali trong máu cao đặc biệt nguy hiểm.

Suy thận cấp tính dẫn đến mất chức năng thận và cuối cùng là tử vong.

Phòng ngừa suy thận cấp bằng cách lưu ý chăm sóc thận. Chú ý đến nhãn thuốc khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, acetaminophen và ibuprofen. Nếu bị bệnh thận, tiểu đường hay cao huyết áp, hãy theo lời khuyên của thầy thuốc. Hãy ăn uống hợp lý, cân bằng và uống rượu chừng mực. Nếu có dấu hiệu suy thận cấp, cần làm một số xét nghiệm và thủ thuật nhất định để xác minh chẩn đoán bao gồm đo đầu ra nước tiểu và xét nghiệm nước tiểu cho thấy suy thận cấp. Lấy một mẫu máu kiểm tra nồng độ urea và creatinin là hai chất dùng để đo chức năng thận. Các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm và chụp cắt lớp vi tính dùng để nhìn rõ thận hơn. Trong một số trường hợp, thầy thuốc đề nghị sinh thiết thận để lấy một mẫu mô đem thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thầy thuốc đưa kim qua da và vào thận để lấy mẫu mô.

Điều trị suy thận cấp thường đòi hỏi phải nằm viện. Thời gian ở lại bệnh viện phụ thuộc vào lý do suy thận cấp và thận hồi phục nhanh như thế nào. Điều trị nguyên nhân cơ bản của suy thận liên quan đến việc xác định chấn thương ban đầu làm hư thận. Điều trị các biến chứng cho đến khi thận phục hồi. Thầy thuốc ngăn ngừa các biến chứng và cho phép thận có thời gian để chữa lành. Các biện pháp điều trị giúp ngăn ngừa các biến chứng bao gồm phương pháp điều chỉnh để cân bằng lượng chất lỏng trong máu. Nếu suy thận cấp do thiếu chất lỏng trong máu, thầy thuốc dùng dịch truyền tĩnh mạch. Trong trường hợp suy thận cấp gây quá nhiều chất lỏng dẫn đến sưng tay và chân, thầy thuốc dùng thuốc lợi tiểu để cơ thể bài tiết ra chất lỏng. Nếu thận không thể lọc kali trong máu, thầy thuốc kê toa canxi, glucoz và kionex để ngăn chặn sự tích lũy lượng kali cao trong máu. Quá nhiều kali trong máu gây ra loạn nhịp tim và yếu cơ. Nếu lượng canxi trong máu giảm quá thấp, thầy thuốc khuyên nên truyền canxi. Lọc máu để loại bỏ độc tố ra khỏi máu. Nếu chất độc tích tụ trong máu, cần chạy thận nhân tạo thường gọi đơn giản là lọc máu để loại bỏ độc tố và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Lọc máu cũng giúp loại bỏ kali dư ​​thừa ra khỏi cơ thể. Trong quá trình lọc máu, một máy bơm máu ra khỏi cơ thể thông qua một quả thận nhân tạo lọc ra chất độc. Máu sau đó được trả lại cho cơ thể.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 510

Ý Kiến bạn đọc