Thầy thuốc Văn nghệ

Suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch nở rộng ngoằn ngoèo khiến máu chảy về tim khó khăn. Bất kỳ tĩnh mạch nào cũng có thể suy giãn, nhưng thường gặp nhất là chân và bàn chân bởi vì đi đứng làm tăng áp lực bên trong các tĩnh mạch ở vùng này. Đối với nhiều người, suy giãn tĩnh mạch trên da chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ, tuy nhiên chứng bệnh này có thể gây đau nhức khó chịu và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như phù chân, lở loét và vọp bẻ về ban đêm. Suy giãn tĩnh mạch liên quan đến chế độ ăn uống và cách làm việc khi đứng lâu, ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, thợ may hay… nhà thơ.
Người bệnh thường thấy các tĩnh mạch nổi gân trên da có màu tím đậm hay xanh lơ, xoắn phồng lên kèm theo cảm giác tê nhức, vọp bẻ và sưng phù bàn chân sau khi ngồi hay đứng trong thời gian dài, đôi khi lở loét vùng mắt cá chân.

Image1018272
Động mạch mang máu từ trái tim đi nuôi các cơ quan, trong khi tĩnh mạch đem máu từ các nơi trở về trái tim, đây gọi là vòng tuần hoàn máu. Để máu trở về tim, các tĩnh mạch vùng dưới chân phải làm việc chống lại trọng lực. Các cơ bắp chân hoạt động như máy bơm, và thành tĩnh mạch có tính đàn hồi giúp đưa máu trở về tim, ngoài ra các van tĩnh mạch mở ra cho dòng máu đi trở về trái tim, sau đó đóng lại để ngăn máu chảy ngược dòng. Nguyên nhân của chứng giãn tĩnh mạch bao gồm tuổi tác, càng lớn tuổi thì tĩnh mạch càng mất tính đàn hồi, các van tĩnh mạch trở nên yếu cho máu chảy ngược. Một số phụ nữ mang thai cũng bị suy giãn tĩnh mạch vì mang thai làm tăng khối lượng máu trong cơ thể và giảm lưu lượng máu từ chân tới khung chậu nhờ đó thai nhi phát triển nhưng làm suy giãn tĩnh mạch vùng hạ chi. Suy giãn tĩnh mạch này thường nặng vào cuối thai kỳ, nhưng thường tự khỏi không cần điều trị trong vòng ba tháng sau khi sinh. Các biến chứng của suy giãn tĩnh mạch bao gồm đau đớn, sưng phù, tạo thành vết loét khó lành hay cục máu đông bên trong tĩnh mạch sâu khiến chân sưng to và đau nhức dữ dội. Trường hợp này cần đi cấp cứu ngay vì cục máu đông có thể gây tắc nghẽn một vùng trên não hay phổi.
Để chẩn đoán, thầy thuốc khám tổng quát và tìm kiếm các tĩnh mạch ngoằn ngoèo ở chân khi đứng, siêu âm để xem các van tĩnh mạch hoạt động bình thường hay có hiện tượng máu phụt ngược và có cục máu đông. Thầy thuốc cầm một thiết bị nhỏ gọi là đầu dò, di chuyển từ vùng này sang vùng khác để truyền hình ảnh các tĩnh mạch ở chân lên màn hình.
May mắn thay, suy giãn tĩnh mạch có thể điều trị ngoại trú qua tập thể dục giảm cân, thường xuyên nâng chân lên cao và tránh đứng hay ngồi quá lâu. Thầy thuốc khuyên người bệnh ăn nhiều rau trái cây có chất xơ và dùng các thuốc làm vững bền thành mạch như dafl hay rutin C. Đeo vớ nén là phương pháp rất hiệu quả trước khi chuyển sang phương pháp điều trị khác. Vớ nén đeo cả ngày giúp máu trong các tĩnh mạch chân di chuyển dễ dàng hơn. Nếu tình trạng không
thuyên giảm, thầy thuốc đề nghị phương pháp chích xơ bằng cách tiêm thuốc xơ hóa vào các tĩnh mạch nhỏ và trung bình để gây sẹo và đóng những tĩnh mạch này lại, hay phương pháp rút tĩnh mạch thông qua vết rạch nhỏ như người ta rút ruột gà, hoặc bắn tia laser đóng các tĩnh mạch nhỏ lại mà không cần có đường rạch hay kim chích.

Bác sĩ Đào Ty Tách

Ý Kiến bạn đọc