Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Sức mạnh của mạng xã hội

Câu chuyện về một phó giám đốc sở Ninh Thuận được cho là bẻ cành hoa đào để chụp ảnh đã được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội với những bình luận phê phán tăng từng phút, từng giờ. UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo làm rõ, người được nêu tên cũng đã lên tiếng chính thức và nhận sai, gửi lời xin lỗi và mong mọi người bỏ qua. Chuyện đúng sai ra sao sẽ được làm rõ nhưng đúng là qua vụ việc này, sức mạnh của mạng xã hội quả là to lớn và diệu kỳ.

Tranh-biem-ve-cac-trang-bao-mang-cua-hoa-si-Mai-Son
Tranh biếm về các trang báo mạng của họa sĩ Mai Sơn – Nguồn: nhandan.com.vn

Còn nhớ, năm 2015, một cô bé bị tai nạn giao thông, người thanh niên tên Lê Đức Thắng đã đưa bé đi cấp cứu kịp thời và chia sẻ thông tin trên mạng nhờ giúp đỡ. Chỉ sau vài giờ đã có 26 nghìn chia sẻ và nhiều trang mạng lớn cũng tham gia tìm kiếm. Kết quả, một người bạn của cô bé bị tai nạn đã đọc được thông tin và báo cho gia đình em biết. Gia đình người bị nạn sau đó đã có mặt kịp thời để lo phẫu thuật cứu sống em. Rất nhiều các trang mạng xã hội đã tổ chức quyên tiền giúp đỡ người khó khăn rất hiệu quả. Nhiều người thất lạc, mất liên lạc lâu năm nhờ mạng xã hội mà đã tìm được nhau. Đó là sức mạnh không thể thay thế của mạng xã hội và lợi ích mà nó mang lại. Và, trong câu chuyện này cũng vậy.

Những hình ảnh đẹp mỗi khi được đưa lên mạng xã hội đã gây xúc động lòng người và luôn nhận được rất nhiều ý kiến tán đồng, chia sẻ, cảm phục. Mỗi câu chuyện xấu, hình ảnh phản cảm đưa lên ngay lập tức bị dư luận “ném đá” không nương tay. Đó chính là “hàn thử biểu” để biết rằng những cái tốt đẹp, cái cao cả, cái thánh thiện luôn được ủng hộ và ngợi ca; những xấu xa, thấp hèn sẽ luôn bị tẩy chay và lên án. Điều ấy chứng tỏ rằng thiện tâm trong mỗi con người luôn sẵn có và nó chỉ hiển hiện trong những điều kiện và hoàn cảnh nhất định, nhất là khi có những xúc tác kèm theo.

Nhiều người luôn nghĩ rằng mạng xã hội gây những tác động xấu đến người dùng, nhất là giới trẻ. Lo lắng này quả không sai khi mà có quá nhiều người đã lạm dụng mạng xã hội một cách thái quá. Có người dùng mạng xã hội để chửi bới nhau, mạt sát nhau, hạ bệ nhau. Có người dùng mạng xã hội để đưa những thông tin bá láp tầm phào kiểu như cô ca sĩ này có thai mấy tháng với ai, anh cầu thủ nọ bị bồ đá thế nào. Có người dùng mạng xã hội để khoe mẽ, để tự sướng, để sống ảo… Đó là mặt trái của việc sử dụng mạng xã hội. Thế nhưng, những câu chuyện đẹp như trên chính là lợi ích mà mạng xã hội mang tới và khó có một loại hình nào có thể thay thế trong giai đoạn hiện nay.

Vậy thì, với hàng chục triệu người đang dùng mạng xã hội trên toàn quốc hiện nay, nếu các tổ chức đoàn thể nhất là Đoàn Thanh niên tổ chức phát động một chiến dịch toàn quốc về sử dụng tiện ích của mạng xã hội để lan truyền cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu sẽ hay và ích lợi biết bao nhiêu. Hãy khuyến khích để mọi người khi tham gia mạng xã hội trở thành một chiến sĩ tiên phong trong đấu tranh ngăn chặn cái xấu, cái ác, cổ vũ cho những điều tốt đẹp bằng cách lan truyền những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động; hãy chụp và đưa lên cho bàn dân thiên hạ được biết những điều xấu xa, tệ hại.

Từ một câu chuyện cụ thể nêu trên gợi lên thật nhiều suy nghĩ.

Vũ Trung Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 443

Ý Kiến bạn đọc