Đối thoại Internet

Sự thất bại thảm hại của linh mục Nguyễn Văn Lý. Tổng biểu tình hàng tuần chính thức đứt bóng

Như vậy cuộc vận động Tổng biểu tình hàng tuần kể từ 5/3/2017 đã chính thức đứt bóng chỉ sau hai tuần heo hắt. Linh mục mất nết Nguyễn Văn Lý và các nhóm đứng sau đã thừa nhận thất bại và chính thức tuyên bố dừng vận động biểu tình. Dư luận nhân dân thì không lo lắng, chỉ thấy buồn cười. Nguyễn Văn Lý tuyên bố: Tạm dừng vận động để xây dựng lực lượng. Xây dựng làm gì? Đã có hàng ngũ “đầy tài năng” tiêu tiền không kém ông ta đấy thôi. Này nhé nhóm No-U, này nhé nhóm Biển xanh, này nhé dân oan… những Thắng, những Thụy, những Dũng Phi Hổ, Dũng báo độc lập, Dũng đập đầu ăn vạ trước tòa… Chỉ có khoảng 20 người mà thành lập tận mười mấy cái tổ chức xã hội dân chủ, mười mấy cái vó cất tiền hải ngoại… Chỉ hơi mất nết một tý thôi, chồng chằng vợ chạ, ăn chơi quá đà, nay bị bắt vì chơi gái, mai bị bắt vì… ăn cắp. Quá thảm. Mới đây hãng tin BBC đăng bài phỏng vấn các “nhà đấu tranh dân chủ” trong nước về lý do thất bại của cuộc tổng biểu tình ngày 5/3 do linh mục Nguyễn Văn Lý kêu gọi, xoáy vào lý do thế lực đứng sau giật dây cha Lý hô hào biểu tình không minh bạch, “lời kêu gọi vu vơ… từ những kẻ ẩn danh mượn lời cha Lý đưa ra”, có động cơ xấu, truyền thông “dối trá có chủ đích” khi lấy hình ảnh từ các cuộc biểu tình năm trước dán vào cuộc biểu tình này, đưa ra thông tin bịa đặt “máy bay không người lái của Mỹ sẽ giám sát, hỗ trợ biểu tình”, dựng thông tin Hà Nội có hàng ngàn người biểu tình để kích động, lừa bịp “tân biểu tình viên” trong TP. Hồ Chí Minh… Thậm chí Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Đề… còn chụp mũ cho thế lực đứng sau cha Lý là “Những người làm việc này hẳn muốn lừa dối đám đông, khiến người ta mất niềm tin vào phong trào đấu tranh”. Bằng bài viết này, BBC Việt ngữ đã thể hiện rõ thái độ “kỳ thị” với thành phần cờ vàng “ảo tưởng”, “tâm thần” như linh mục Nguyễn Văn Lý, số cờ vàng kiểu “Chính phủ VNCH lâm thời” của Đào Minh Quân hay những nhóm trẻ trong nước đi theo tổ chức bí ẩn “Lực lượng Quốc dân Đảng” nào đó, đồng thời bảo kê “uy tín” và “cai trò” độc tôn của nhóm “dân chủ quý tộc” trong nước. Quả thực cái “phong trào lật đổ cộng sản” này ngày càng nhiều chuyện vui. Cứ đà này, hóng họ lôi kéo các “thế lực hậu thuẫn” vào chém nhau cũng đủ làm dân mạng chóng cả mặt.

Anh-minh-hoa---Doi-thoai-internet---Su-that-bai-tham-hai-cua-linh-muc-Nguyen-Van-Ly

Như vậy, về phía linh mục Nguyễn Văn Lý, câu trả lời đã có. Những tưởng những khuyến nghị từ các chức sắc tôn giáo cao cấp đã có ảnh hưởng đến các linh mục “nóng đầu”. Nhưng không như vậy. Để bù cho sự nhục nhã của linh mục già Nguyễn Văn Lý đang chờ chết ở nhà hưu dưỡng Tổng giáo phận Huế, các linh mục trẻ miền Trung quyết đẩy giáo dân vào lửa. Ngày 19/3/2017, dẫu không kéo ra đường biểu tình, nhưng lợi dụng thánh lễ hiệp thông, tại Giáo xứ Song Ngọc, nơi các giáo dân gây ra vụ gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng, cơ quan công an đang trong quá trình điều tra xử lý, hàng ngàn giáo dân các Giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường, Song Ngọc và các giáo xứ lân cận đã kéo nhau đến nhà thờ xứ Song Ngọc để dự lễ đồng tế do linh mục FX Phan Đình Giáo chủ tế, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam giảng lễ.

Các hoạt động tín ngưỡng được phép tiến hành. Tuy nhiên, nhiều hiện tượng bất thường đã xảy ra trong buổi lễ thuần túy tín ngưỡng này. Trong khi giảng lễ, linh mục Gioan-Baotixita Nguyễn Đình Thục đã nói: “… Chúng ta cầu nguyện xin cho công lý được hiện trị và chế độ cộng sản sớm suy tàn’’. Như vậy là đã rõ, không chỉ các cha trẻ này đã vô cớ vu khống nhà nước mà còn thể hiện mục đích huy động giáo dân gây rối là: Chống và lật đổ nhà nước. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật rất rõ ràng. Đã đến lúc các cơ quan bảo vệ pháp luật phải cương quyết có các hành động chế tài, không để những kẻ ngang nhiên vi phạm pháp luật được tự do tiếp tục các hành vi vi phạm cả về pháp luật lẫn đạo đức.

Phú Sơn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 443

Ý Kiến bạn đọc