Kính văn nghệ

Sống không có đạo đức thì mất hết

Khi thấy bị mất hết rồi mới chịu xin lỗi, dại thật.

- Ông bạn nói vụ rocker Phạm Anh Khoa bị tố cáo quấy rối tình dục các đồng nghiệp đó hả?

- Ừ, tôi đọc báo mà thấy buồn, danh tiếng tài năng xây dựng bao nhiêu năm trời, thoáng chốc như cát bụi. Mình sai, thì mình nhận đi, xin lỗi đi, ngoan cố làm chi cho tới giờ này khi bị các đối tác cắt hết các hợp đồng tương tác rồi mới hết hồn đi nói lời xin lỗi, muộn quá rồi.

- Khi Phạm Anh Khoa nói lời xin lỗi vì đã để việc đi quá xa thì mọi việc cũng chấm hết rồi. Ban tổ chức Rock’n’Share 2018 cũng tuyên bố rút tên Phạm Anh Khoa ra khỏi chương trình vì ồn ào “quấy rối tình dục”; còn Quỹ Dân số Liên hiệp quốc UNFPA tuyên bố trong thông cáo: “Trước các thông tin cáo buộc ca sĩ Phạm Anh Khoa liên quan tới các hành vi quấy rối tình dục trong thời gian qua, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tuyên bố chấm dứt hợp tác với ca sĩ Phạm Anh Khoa với tư cách là đại sứ hình ảnh về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”; chương trình CSAGA, tổ chức đứng ra thực hiện chương trình đối thoại với Phạm Anh Khoa ngày 12-5-2018, sau khi nhận phản ứng dữ dội của dư luận đã ra thông cáo xin lỗi, đồng thời gỡ bỏ clip và thông cáo báo chí đã đăng tải trên fanpage về scandal “gạ tình” mà ca sĩ này đang vướng phải; đại diện nhà sản xuất “Trời sinh một cặp” cũng cho biết: “VTV và Ban tổ chức quyết định toàn bộ hình ảnh của Phạm Anh Khoa sẽ bị cắt bỏ từ tập thứ 10, phát sóng ngày 19-5-2018, vì những phát ngôn và hành xử của Phạm Anh Khoa đã lại càng gây xôn xao dư luận, làm ảnh hưởng đến chương trình”. Còn Ban Thư ký Biên tập của VTV về các chương trình hiện đang phát sóng trên VTV có Phạm Anh Khoa tham gia cũng đang cân nhắc về sự có mặt của Phạm Anh Khoa trên sóng trong tương lai.

- Đó là hậu quả bi thảm của kẻ sống không đạo đức còn già mồm lẻo lự. Nhớ lại thấy cậu này không coi dư luận ra sao hết, đầu tiên khi bị vũ công Phạm Lịch tố cáo, cậu ta phát biểu mạnh mẽ như đinh đóng cột: – Thời gian qua, tôi bận tập trung thực hiện các dự án riêng và ngoài ra tôi cũng không muốn người khác lợi dụng mình tạo scandal để trở nên nổi tiếng nên chưa lên tiếng về vụ việc. Tuy nhiên, trước hành vi vu khống, cố tình bôi nhọ hình ảnh bản thân tôi và gia đình riêng của tôi, nên tôi cùng êkíp đã quyết định sẽ lên tiếng 1 lần duy nhất trên một trang báo điện tử nhằm làm rõ các cáo buộc gian dối, mang tính suy diễn vô căn cứ và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà Phạm Lịch. Ngoài ra, hành vi của bà Phạm Lịch và các đơn vị truyền thông đang đăng tải hoặc dẫn lại bài viết, nội dung phỏng vấn bà Phạm Lịch một chiều, chưa có kiểm chứng là đang tiếp tay cho bà Phạm Lịch xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình. Vì vậy, ngay tại thời điểm này, tôi yêu cầu bà Phạm Lịch, các đơn vị truyền thông cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan phải ngay lập tức dừng các hành vi lôi kéo, xúi giục, tiếp tay, ủng hộ cho bà Phạm Lịch tiếp tục có hành vi trái pháp luật như đã nêu trên. Hiện nay chúng tôi đã nhờ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình. Tôi và êkíp sẵn sàng đưa vụ việc này ra cơ quan điều tra, Tòa án, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm giải quyết vụ việc nếu yêu cầu nêu trên của tôi không được tôn trọng.

- Giờ thì cứ phải cúi gằm mặt xuống đất mà đi, nhé cậu Khoa, vì không phải chỉ mình vũ công Phạm Lịch tố cáo, mà còn có cả 3 người khác nữa. Phát biểu “nặng ký” của cậu ta nè: “vỗ mông trong showbiz cũng là cách chào hỏi chuyện thường”.

- Những xì-căng-đan liên tục xảy ra trong giới “sô-bíc” làm tôi có suy nghĩ, các nghệ sĩ, là nói chung từ ca sĩ, diễn viên, người mẫu… hình như họ tự cho họ cái quyền muốn làm gì thì làm, bất chấp tất cả, ông bạn ạ.

- Thế là rõ ràng rồi. Bây giờ những ai từng bênh vực Phạm Anh Khoa phải xin lỗi những nữ nghệ sĩ nạn nhân vụ này. Lời xin lỗi quá muộn. Danh tiếng bao nhiêu năm gầy dựng đã trở thành bọt biển.

- Nhưng tôi vẫn có cảm giác không còn đường lùi nên Anh Khoa mới xin lỗi những người bị mình quấy rầy (chứ không có chuyện quấy rối). Ngẫm, nếu không có chuyện bị tẩy chay ở các show diễn, bị xóa hình ảnh từ các chương trình quảng cáo trên TV thì cậu ta chưa đăng đàn nhờ báo chí chuyển lời xin lỗi. Sao không tiếp tục im lặng, chối tội nữa đi, đợi bị tẩy chay đồng loạt rồi mới chịu lên tiếng, mà lên tiếng vì sợ mất “‘miếng cơm”’ chứ cũng chưa thật lòng nhận mình có lỗi.

- Tôi hãi giới “sô-bíc” quá rồi, đang bị trúng gió nặng vì sáng nay đọc thêm cái tin cũng nằm trong giới này, là người mẫu ảnh khỏa thân Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1994, trú tỉnh Tiền Giang, tạm trú quận 10), có nghệ danh là sutyphuong tố cáo một họa sĩ chuyên vẽ bodypaint (tức vẽ trên cơ thể người) và cũng là một kiến trúc sư có tiếng tên Ngô L. đã cưỡng hiếp mình trong quá trình thực hiện bộ ảnh bodypaint. Chị Phượng đồng ý nêu rõ thông tin cá nhân, hình ảnh trong quá trình tố cáo, để đòi lại công lý cho bản thân cũng như để đừng ai sẽ bị như chị nữa.

- Trời đất ơi, sống không có đạo đức thì mất hết!

Tú Giải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 499

Ý Kiến bạn đọc