Kính văn nghệ

Sống dai như đỉa

 

Sao nó sống dai như đỉa vậy?

- Ai?

- Hài nhảm đó.

- Ừa, thì tại có người rảnh quá nên coi nó, ví dụ như ông bạn vậy đó. Tẩy chay nó đi, đừng coi nó là tự khắc nó hết nhảm ngay mà.

- Ông nói vậy mà nghe được, vậy chứ tôi hỏi ông bạn, nhà ông có coi ti-vi không?

- Ti-vi ai mà không coi, hỏi lạ.

- Ừ, có coi ti-vi, mà ti-vi phát hài, coi rồi mới biết nó nhảm chứ. Hay nó lồng tiết mục hài vào gameshow, ông có biết mà đừng coi không?

- Ừ… há.

- Tôi kể cho nghe, trong gameshow “Ô hay gì thế này?” phát trên kênh VTV3 có cái tiểu phẩm hài rất vô duyên, vừa nhạt và lố. Diễn viên hài Mạc Văn Khoa vai ông tơ, nữ diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ vai bà nguyệt, diễn viên Trương Thế Vinh vai chồng, Miko Lan Trinh vai vợ. Chuyện kể là hai vợ chồng này đi đường, thấy cái miếu nên ghé vào nhìn, rồi chê ông tơ, bà nguyệt mập ù, đen thui. Sau khi bị chồng đánh mắng tát tai, người vợ mắng bà nguyệt “Tôi cúng cho bà ăn mập thây, bà bị ngải heo hay gì mà không phù hộ tôi vậy?”; còn ông tơ, bà nguyệt bị chê đen thui, mập, liền ứng dụng quyền thần tiên xúi giục ông chồng tát thêm cho vợ sưng má. Tiểu phẩm xem xong hổng biết muốn nói cái gì, chỉ thấy chồng đánh vợ và vợ tru tréo chửi mắng thánh thần.

So-556--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Song-dai-nhu-dia---Anh-1

- Đúng là xàm xí, đúng là bực mình, nghe kể còn phát ách huống gì xem.

- Còn ở một tiểu phẩm khác, có cảnh Trường Giang chở Lâm Vỹ Dạ đi sinh. Trong đó, Trường Giang có hành động diễn là hất người về phía Lâm Vỹ Dạ, thế là nàng chộp, nàng ỏn ẻn: “Anh ơi, anh thảy cái gì vô mặt em vậy anh?”. Trường Giang cười hăng hắc nói: “Cái làm chị… có bầu”. Coi vô duyên không?

- Ừ tục thiệt, trước cả triệu khán giả mà cứ như ở xó bếp. Chắc các anh chị hài này nghĩ nói vậy là sẽ nổi tiếng.

- Còn chị hài Lâm Vỹ Dạ diễn cảnh rên đau đẻ mà người xem cứ dúi đầu bình luận: “Sao con này nó rên như cứ trong phim 18+ chứ không phải đau đẻ”; “Diễn hài mà sao cứ như đang đóng phim… cấp 3”; “Xem hài mà phải mở nhỏ loa không người ta lại hiểu nhầm mình xem cái khác”…

- Chấn chỉnh hoài cũng vậy, khổ ghê, đây là do não họ trống, nhưng không phải não ngắn. Não ngắn là còn có não. Mà cũng phải nên nhắc đến người viết kịch bản, nhà sản xuất nữa. Họ biết xấu mà vẫn làm chính là nối giáo cho giặc. Họ sáng tác kịch bản mà trong đó thông điệp, nội dung tiểu phẩm mà mình trình ra trước công chúng ảnh hưởng đến giáo dục, văn hóa thì chính họ là tội đồ làm hư hỏng cả một thế hệ trẻ. Nhiều tiểu phẩm hài chỉ dựa vào một scandal nào đó vừa diễn ra, cốt để có cái diễn kiếm tiền, không có mục đích nhân văn hay hướng giới trẻ theo chiều tích cực mà còn làm họ nghĩ đến vế tiêu cực. Với các gameshow, chương trình truyền hình có hài nhảm, tôi nghĩ khán giả hãy mạnh dạn tẩy chay, nhà tổ chức bớt mời những người mà liên tục làm trò phô và lố thử xem họ có còn đất sống không.

- Các anh chị hài bây giờ cứ khai thác những việc trái thuần phong mỹ tục để gây cười, mà cái gì được gọi là hài hước thì xã hội hay phổ biến, tình cờ hợp thức hóa cho các hành động không tốt cho xã hội văn minh.

- Diễn viên diễn thì có tiền, người viết kịch bản có tiền, đài phát có tiền quảng cáo, chỉ có khán giả xem là phải tốn tiền đi khám tai, mũi, họng.

- Không chỉ một số vở hài kịch mà một số phim Việt hiện nay cũng hay đưa những hình ảnh, đoạn phim rất phản cảm, dung tục và rất coi thường khán giả. Đề nghị những người kiểm duyệt, biên kịch, các văn nghệ sĩ, diễn viên… cần chú ý loại bỏ những nội dung phản tính giáo dục, thiếu văn hóa như thế.

- Đề nghị mà nghe thì không phải coi hài nhảm hoài rồi. Cái thứ gì mà sống dai như đỉa.

Tú Khấu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 556

Ý Kiến bạn đọc