Trong nước

Sinh viên vẽ ký họa chân dung kiếm tiền

Đây là việc làm bán thời gian để kiếm tiền khá phổ biến trong mấy năm gần đây của một số sinh viên tại Hà Nội. Đi qua những điểm du lịch, khu di tích, danh thắng hay những địa điểm công cộng đông khách du lịch qua lại: Hồ Gươm, Văn Miếu, đường Thanh Niên, khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh… mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô cậu sinh viên trẻ măng ngồi vẽ chân dung cho khách. Họ là sinh viên những trường đại học chuyên ngành như: Kiến trúc, Mỹ thuật Công nghiệp, Mỹ thuật Việt Nam… Để làm được công việc này, đòi hỏi các sinh viên phải có năng khiếu vẽ chân dung cho có hồn, bức họa phải khá giống với người thuê ký họa, và đặc biệt phải vẽ nhanh. Do những “tiêu chuẩn” này mà không phải cứ học hội họa là có thể cầm cọ ra đời lấy tiền của thiên hạ. Bằng chứng là cũng hành nghề vẽ rong nơi công cộng nhưng có người kiếm nửa triệu mỗi buổi, có người chỉ một, hai trăm ngàn cũng khó…

Mot-diem-ve-chan-dung-cua-sinh-vien-o-Ho-Guom
Một điểm vẽ chân dung của sinh viên ở Hồ Gươm

Nguyễn Tuấn Anh, sinh viên năm thứ 4 Đại học Mỹ thuật Việt Nam, ngoài giờ học lại vác đồ nghề ra Hồ Gươm. Công việc vẽ kiếm tiền của Tuấn Anh ở khu vực này đã kéo dài được hơn 1 năm nay. Theo anh kể thì cơ duyên này đến tình cờ do một người bạn thấy năng khiếu tốc ký chân dung của anh nhanh, đẹp, có hồn nên đã mách bảo ra Hồ Gươm vẽ cho khách du lịch, bởi người bạn thấy ở đó có mấy người hành nghề này sống khá ổn. Mới ra Hồ Gươm, Tuấn Anh cũng bị “cạnh tranh” dọa nạt bởi mấy người hành nghề lâu năm ở đó, song dần dần “ma mới” cũng đã thành “ma cũ” và Tuấn Anh không còn bị bắt nạt nữa. Tuấn Anh bảo: “Ra đến hồ là em kiếm một chỗ bắc giá dựng biển và ngồi vẽ. Khi khách qua lại có nhã ý vẽ là em vẽ chứ chẳng tranh giành với ai nên cũng ít va chạm. Ra đến chỗ công cộng kiếm tiền càng nên tránh va chạm càng hay, vì nó chẳng có ích gì…”. Trò chuyện cùng Tuấn Anh, tôi được biết chỉ thi thoảng rảnh rỗi cậu ta mới đi vẽ, nhưng nói chung 1 tuần ít nhất cũng làm khoảng 3-4 lần nửa buổi. Mỗi buổi đi vẽ như vậy Tuấn Anh kiếm được 3-4 trăm ngàn, hôm gặp may có thể được gần triệu bạc, bởi 1 bức vẽ chân dung nho nhỏ cỡ A4 có giá 100.000 đồng.

Một bạn “đồng nghiệp” của Tuấn Anh là Lê Văn Nam, sinh viên năm thứ 4 Đại học Kiến trúc, hành nghề gần đầu cầu Thê Húc – đền Ngọc Sơn. Tôi đã nhiều lần đứng xem Nam vẽ tốc ký chân dung cho khách. Cũng như Tuấn Anh, Nam có năng khiếu, nổi tiếng vẽ nhanh, đẹp, giống nên cậu ta kiếm tiền khá dễ dàng. Hôm nào Nam ra hồ thì khi về cũng có mấy trăm ngàn, bởi hôm khách ít cũng có 3, 4 người, còn khách nhiều vẽ tới cả buổi mới hết. Nam vẽ ký họa rất nhanh, chỉ khoảng 15-20 phút là xong 1 bức chân dung. Nhiều bức chi tiết nhỏ, phức tạp trên khuôn mặt chủ nhân thuê vẽ Nam cũng chỉ hoàn tất không quá 30 phút.

Khách vẽ chân dung làm kỷ niệm khá đa dạng, có cả học sinh, sinh viên, nhưng phần đông vẫn là du khách nước ngoài. Nhiều du khách đến Hà Nội muốn lưu lại chút kỷ niệm là một bức chân dung của chính mình bằng những nét vẽ mộc mạc, giản đơn. Với nhiều khách người nước ngoài thì giá một bức chân dung vẽ chì 100.000 đồng chả đáng gì. Tôi đã chứng kiến không ít người khách nước ngoài thấy bức chân dung mình được “truyền thần” đẹp và giống quá nên đã thưởng thêm cho “họa sĩ” đường phố gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần giá tiền theo thỏa thuận. Thủy Hương, sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, đặt giá vẽ ký họa chân dung ở gần cổng Văn Miếu – Quốc Tử Giám, kể: “Nơi này đông khách nước ngoài nên 80% khách của em là người nước ngoài. Em vẽ cũng nhanh, cũng ổn nên em cũng hay được khách “boa” thêm cho khi dăm, bảy đô, người sộp có khi cả vài chục đô…”. Thủy Hương cho biết thêm, tiền vẽ của cô không chỉ đảm bảo cho những chi trả trong cuộc sống đắt đỏ ở thủ đô trong thời gian đang học hành, mà cô còn đều đặn gửi tiền về giúp cho bố mẹ nuôi hai em đang học cấp 3 ở quê nhà.

Vẽ ký họa chân dung kiếm tiền nơi công cộng là công việc “làm thêm” rất hay, vừa kiếm được tiền ăn học, lại vừa trau luyện tay nghề của ngành mình đang học. Tuy nhiên, xin có một lời khuyên nho nhỏ với các bạn sinh viên này: công việc chính của các bạn là học tập, vì vậy việc làm thêm kiếm tiền phải biết sắp đặt thời gian hợp lý, đừng mải mê, ham đi vẽ kiếm tiền mà bỏ bê sao nhãng chuyện học hành cơ bản nơi giảng đường, bởi nếu đồng tiền kiếm được nhiều mà học hành không đến đâu thì cũng vô nghĩa…

Bài, ảnh: Phan Hoàng Diệu
(Khoa Báo chí – ĐHKHXH&NV)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 401

Ý Kiến bạn đọc