Ngoài nước

Siêu lừa đảo đầu tư lớn nhất thế giới – Sống trong tù thanh thản, an toàn hơn, vẫn đầu tư và giảng dạy

Theo CNBC Ngày 17-10, Hiện Tại Bernard Madoff Đang Bị Bệnh Thận, Hy Vọng Sớm Được Tại Ngoại Chữa Bệnh.

 

Theo Cnbc Ngày 17-10, Hiện Tại Bernard Madoff Đang Bị Bệnh Thận, Hy Vọng Sớm Được Tại Ngoại Chữa Bệnh.

Vốn là một trong những sáng lập viên của sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, Bernard Madoff điều hành một quỹ đầu tư với tài sản khoảng 17 tỷ USD. Dựa vào danh tiếng sẵn có, Madoff thu hút dòng tiền vào quỹ đầu tư của mình với mức lợi tức hứa trả hàng năm lên tới 11%. Chiêu thức Madoff sử dụng là lấy tiền của nhà đầu tư đến sau để trả cho người trước đó. Vì những đồng vốn này không tự sinh lời, nên cuối cùng, toàn bộ hệ thống quay vòng này cũng bị sụp đổ khi khoản tiền đến sau không thể gánh nổi khoản đến trước. Ngày 11/12/2008, sự việc bị phanh phui. Với cú lừa lịch sử này, Madoff đối mặt với án tù 150 năm tại Khu hành pháp Liên bang ở North Carolina (Mỹ). Là tác giả của vụ lừa đảo quy mô nhất lịch sử thế giới và phải chịu mức án lên tới 150 năm tù nhưng với “siêu lừa” Bernie Madoff, những ngày tháng trong tù mới là những ngày tháng ý nghĩa nhất.

So-619--Sieu-lua-dao-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-Song-trong-tu-thanh-than-an-toan-hon-van-dau-tu-va-giang-day---Anh-3
Bernard Madoff khi còn là ông trùm đầu tư. Ảnh: CNBC.

Danh sách nạn nhân hàng chục nghìn người khắp nơi thế giới

Năm 2008, cả nước Mỹ chấn động khi hay tin Bernard Madoff, nhà đầu tư khét tiếng Phố Wall, là chủ mưu trong vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tài chính nhân loại với tổng trị giá 64,8 tỷ USD. Danh sách nạn nhân lên tới hàng chục nghìn người ở khắp nơi trên thế giới. Dù lúc nào cũng khăng khăng mình hành động một mình, nhưng nhiều năm sau khi Madoff bị kết án, cơ quan chức năng đã phát hiện có những kẻ đồng lõa ở đây. Em trai Madoff, Peter, bị kết án 10 năm tù hồi tháng 12/2012 trong khi một viên sỹ quan khác là Frank DiPascali và 6 người nữa cũng bị phát hiện dính líu tới vụ việc. Một phiên tòa xét xử 5 nhân vật đứng đằng sau Madoff đang được chuẩn bị tại tòa án Liên bang.

Ngay sau khi bị bắt, toàn bộ tài sản của Bernard Madoff đã bị tịch biên và phát mãi để trả nợ cho các nhà đầu tư, trong đó có căn penthouse 7 triệu USD ở Manhattan, biệt thự ven biển ở Montauk (New York), nhiều căn nhà ở Florida (Mỹ), Pháp và cả du thuyền có tên “The Bull”. Tới nay mới chỉ 10,5 tỷ USD được thu hồi trả cho các nạn nhân. Từ Chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq, Madoff giờ chỉ là phạm nhân tại nhà tù Liên bang Butner Federal Correctional Complex. Rất nhiều nạn nhân của siêu lừa đã hy vọng ông ta không được sống dễ chịu trong nhà tù. Tuy nhiên, Mike De Vita, một nạn nhân của Madoff, lại tiết lộ rằng “có vẻ cuộc sống của ông ta vẫn khá tốt”.

So-619--Sieu-lua-dao-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-Song-trong-tu-thanh-than-an-toan-hon-van-dau-tu-va-giang-day---Anh-4
Bernard Madoff trong áo tù nhân. Ảnh: NYMAG.

Vẫn duy trì hoạt động tài chính và đầu tư

Khi mới vào tù, trong một lần tới phòng sinh hoạt chung để xem chương trình “60 Minutes” trên tivi, ông đã bị các tù nhân khác đánh và tát vào mặt vì tự ý chuyển kênh. Họ cho rằng Madoff đã không tuân theo các “luật lệ bất thành văn” của nhà tù. Tuy nhiên, sau đó Carmine John Persico Jr – ông trùm khét tiếng gia đình tội phạm Colombo đã giảng hòa giúp Madoff . Từ đó, cuộc sống của ông dễ chịu hơn rất nhiều. Hai tù nhân khét tiếng này sau đó cũng đã trở thành bạn thân. Madoff được cho là có cuộc sống nhàn hạ trong nhà tù nhờ sự giúp đỡ của ông trùm Persico. Hiện tại, Madoff 83 tuổi còn Persico đã 85. Tại nhà tù, Madoff vẫn duy trì các hoạt động tài chính, vốn là đam mê của ông. Ông thường dạy và đưa ra các lời khuyên cho các tù nhân khác về thị trường chứng khoán. Đồng thời, Madoff còn mua lại hết lượng chocolate Swiss Miss trong kho lương thực của nhà tù để nắm độc quyền. Sau đó, ông bán lại cho các tù nhân khác để kiếm lời.

Ông ham đọc tin tức. Ông thường xuyên nghe các chương trình radio, nắm rõ từng mẩu tin. Ông cũng dành nhiều thời gian để gặp gỡ các luật sư. Hàng tuần, ông đều có cuộc hẹn với các luật sư đến từ nhiều nước trên thế giới. Dần dần, mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng Bernie Madoff như là một ông trùm tài chính. Và không ai phủ nhận rất hiếm người làm được những điều như Bernie Madoff. Giờ đây, nhà đầu tư lừa đảo đình đám một thời Bernard Madoff cho biết ở trong tù, ông thậm chí còn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn vì không còn lo sợ và muốn chết như trước. “Đó là thời gian khủng khiếp. Tôi đã có những cơn ác mộng hàng đêm và nghĩ đến việc tự sát”, ông nói. “Tôi cảm thấy ở trong tù an toàn hơn ngoài kia. Ở đây tôi chẳng cần trò chuyện với ai, cũng không phải ra quyết định gì. Tôi biết mình sẽ chết ở trong tù. Thế nhưng suốt 20 năm cuộc đời vừa qua tôi đã sống trong sợ hãi. Còn bây giờ tôi chẳng còn gì phải sợ vì chẳng phải chịu trách nhiệm về bất cứ cái gì nữa”.

Nguyễn Hưng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 619

Nguồn:
https://www.cnbc.com/2020/02/05/bernie-madoff-says-he-is-dying-seeks-early-release-from-prison.html
https://nymag.com/news/crimelaw/66468/
https://www.businessinsider.com/bernie-bernard-madoff-life-prison-2017-5

Ý Kiến bạn đọc