Giới thiệu sách

Shinrin-Yoku Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật Bản

 

Vào lúc 9 giờ ngày 10/8/2019 tại Sân khấu A, Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), Công ty sách Thái Hà Books tổ chức buổi giao lưu giới thiệu cuốn sách “Shinrin Yoku – Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật Bản” dày 366 trang (NXB Công thương) của Giáo sư Qing Li, do Thái Hà Books dịch và xuất bản tại Việt Nam trong tháng 6/2019.

Khách mời diễn thuyết là chị Nguyễn Thị Vân – Co-founder DNXH Forest Link – vừa trải qua khóa đào tạo tại Nhật Bản về tắm rừng.

Cuốn sách “Shinrin Yoku – Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật Bản” nói về nước Nhật Bản vào năm 1982, khi Bộ Lâm nghiệp nước này cho ra đời cụm từ Shinrin-yoku, một thuật ngữ chỉ việc “đắm mình vào không gian rừng” hay “tắm rừng”. Shinrin-yoku có nghĩa là tắm trong môi trường rừng, hay đắm mình vào không gian rừng bằng mọi giác quan, đón nhận và kết nối với thiên nhiên bằng thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. Và khi các giác quan được mở ra, chúng ta bắt đầu kết nối với thế giới tự nhiên. Từ năm 2004 đến 2012, Nhật Bản đã chi khoảng 4 triệu USD để nghiên cứu các ảnh hưởng về sinh lý và tâm lý của liệu pháp “tắm rừng” đối với sức khỏe con người. Giáo sư Qing Li, trường Y khoa Nippon ở Tokyo đã đo hoạt động của những tế bào sát thủ tự nhiên “NK” (Natural killer cells) trong hệ miễn dịch trước và sau khi tiếp xúc với rừng.

So-559--Shinrin-Yoku-Nghe-thuat-tam-rung-cua-nguoi-Nhat-Ban---Anh-1

“NK” là một loại tế bào Lympho thực hiện công việc quan trọng của hệ miễn dịch là phát hiện và phá hủy các tế bào khối u và vi khuẩn, virus trước khi chúng sinh sản và phát tán, qua đó bảo vệ cơ thể không bị các bệnh mãn tính và thoái hóa, cũng như các khối u.

Từ hàng thiên niên kỷ trước, việc hòa mình với thiên nhiên luôn được xã hội đề cập đến bởi nó đem lại cảm giác dễ chịu cho con người, chưa tính đến việc sức khỏe được cải thiện. Âm thanh của rừng, mùi thơm của cây, không khí mát lành, ánh nắng lấp ló qua tán lá – tất cả đều mang lại cảm giác khoan khoái, giúp con người giải tỏa lo âu căng thẳng, thư giãn và suy nghĩ thông suốt hơn. Khi hòa mình với thiên nhiên, con người có thể điều hòa tâm trạng, hồi phục năng lượng, trở nên tỉnh táo và dồi dào sinh lực hơn là khi ở trong nhà. Bởi ở trong nhà, con người thường chỉ sử dụng hai giác quan, mắt và tai. Ngoài trời là nơi có thể hít ngửi mùi hoa, thưởng thức không khí trong lành, ngắm nhìn cây lá thay màu, lắng nghe tiếng chim hót và cảm nhận cái se lạnh mơn trớn trên làn da. Và khi các giác quan được mở ra, cơ thể bắt đầu kết nối với thế giới tự nhiên.

Giáo sư Qing Li đã tổng hợp và viết nên cuốn sách“Shinrin Yoku – Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật” để xã hội hiểu rõ hơn về phương pháp “tắm rừng” này khi ông ở giữa thiên nhiên. Ông nghĩ về thời thơ ấu của mình tại một ngôi làng nhỏ. Nhớ đến rừng dương xanh mướt mỗi độ xuân hè và sắc lá vàng rực trong những ngày thu. Ông hồi tưởng lại những lần cùng bạn bè chơi trốn tìm giữa cây rừng và bắt gặp những con thú, nào thỏ nào cáo, nào sóc nào chuột hamster. Làng ông có một rừng mơ đẹp vô ngần, trổ hoa sắc hồng suốt tháng 4. Hương vị của những trái mơ mùa thu vẫn còn in đậm trong tâm trí tác giả.

Tắm rừng còn được xem là một liệu pháp giảm stress của người Nhật, được đưa vào chương trình sức khỏe cộng đồng tại đất nước này. Ngoài Nhật Bản, tắm rừng cũng ngày càng phổ biến ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc (với tên gọi salim yok), Đài Loan, Phần Lan, Trung Quốc và Mỹ. Ngoài việc đi dạo, thả mình trong thiên nhiên, du khách và người dân địa phương có thể được cung cấp các dịch vụ được tích hợp với tắm rừng như khách sạn và spa với suối nước nóng.

Một nghiên cứu khác ở trung tâm ScienceDirect hồi năm 2007 đã khảo sát trên 498 người cho thấy: sự thù địch và trầm cảm của các đối tượng giảm đáng kể sau khi được tiếp xúc với cây cối. Các kết quả đo được từ thí nghiệm, bao gồm mức độ dao động nhịp tim và huyết áp, cũng củng cố cho kết luận này. Bởi khi tiếp xúc với thiên nhiên, cơ thể chúng ta trở lại trạng thái cân bằng vốn có!

Những người dân thành phố có thể hưởng lợi từ tác dụng của cây cối chỉ với một lần đi tới công viên. Việc tiếp xúc ngắn với cây xanh trong môi trường đô thị có thể giảm mức độ căng thẳng, và những chuyên gia đã gợi ý “một liều lượng thiên nhiên” nhất định như một phần trong việc điều trị các rối loạn tập trung của trẻ em.

Lê Văn – Hà Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 559

Ý Kiến bạn đọc