Sáng tác mới

Sen phố

Đưa bông sen lên phố là một ý tưởng táo bạo nhưng đẹp. Một thao tác lung linh hóa, đặc trưng hóa, mềm mại hóa vóc dáng, đường nét đô thị tỉnh lị, huyện lị tại Đồng Tháp, khiến nhiều người dân bản địa cũng như du khách không khỏi xuýt xoa khen ngợi…
SONY DSC

Từ Tết Ất Mùi 2015 đến nay, thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh… của tỉnh Đồng Tháp đã mang những bông sen từ vùng sâu Tháp Mười đặt lên một số trục đường lớn, khiến phố xá bỗng nhiên lạ hẳn đi, dịu hơn, thuần khiết hơn, gần với ruộng đồng và nông phu hơn…

Nhìn bát ngát đồng sen ở Tháp Mười giữa trời nước mênh mông, người ta cảm nhận cái đẹp đậm chất dân dã. Một vài búp sen hay bông sen trỗi lên giữa đại lộ Lý Thường Kiệt, Phạm Hữu Lầu nườm nượp người xe và tiếng động cơ, lại cho người ta cảm nhận cái đẹp đầy phong vị quý phái, thanh tao.

Quả thật, khi bông sen được tôn vinh ngay giữa đô thị sầm uất như TP. Cao Lãnh hay một quãng đường mới được cải tạo ở Ngã ba Ông Bầu, huyện Cao Lãnh, dường như nhiều đặc tính và giá trị cao quý của loài hoa đồng nội trong đầm gì đẹp bắng sen này mới được nhận ra một cách đích thực, rõ ràng và đầy đủ hơn.

Cái màu xanh mướt không lẫn vào đâu của từng tấm lá sen, cũng như màu phơn phớt hồng dịu nhẹ của bông sen, khiến phố xá với các khối bê tông cao chồng, các hàng cây dầu xù xì cao ngất, bỗng nhiên như được kéo thấp lại, gần gũi, thân thiện hơn với con người.

Bông sen trên phố rất khó tỏa hương giữa ngồn ngộn mùi vị cuộc sống xô bồ, nhưng thoáng ngắm nó khi qua đường, người ta thấy tĩnh tâm, bình thản và tự tin hơn với những gì đang diễn ra phía trước. Một đóa sen hồng thấp thoáng sau cánh lá xanh mướt bên đường như biểu tượng vươn lên của cái đẹp cuộc sống, thanh bạch, hồn hậu, nguyên sơ…

Đưa sen lên phố để tôn vinh một loài hoa có nhiều ở Đồng Tháp, được ngợi ca bấy lâu nay trong văn học – nghệ thuật, một loài hoa đang được nhiều người gọi là quốc hoa. Sâu xa hơn là tôn vinh bản sắc văn hóa và xác lập thương hiệu tinh thần cho một miền đất. Từ nay, người Đồng Tháp có quyền tự hào về những đường phố bông sen của mình và đó cũng chính là nét mới, một tín hiệu thân thiện mời gọi du khách bốn phương về đây.

Sắp tới, nên chăng nên đưa thêm loài sen trắng lên phố (chọn các đường phố khác hoặc trồng xen kẽ) để làm phong phú và đa dạng sắc màu bông sen, chủng loại sen, vốn tự nhiên đã như thế.

Tao Đàn
(Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)

Ý Kiến bạn đọc