Trong nước

Sẽ không làm cho có…

Quận 1 đang làm thí điểm kìa ông Tú.

- Vụ gì?

- Thì lập lại trật tự mỹ quan đó, trong đó làm căng nhất là phạt mấy ông tiểu bậy ngoài đường. Nghe nói từ đầu tháng 3-2016 đến nay, Ủy ban Nhân dân Q.1, (TP.HCM) đã xử phạt hành chính 29 người có hành vi tiểu bậy trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Vừa phạt tiền vừa bắt dội nước…

- Trời, cái vụ này cả chục năm trước đã ra quân làm quyết liệt lắm, lúc đó cũng bắt mấy ông “tè” bậy xách nước dội, nhưng sau đó “mèo lại hoàn mèo”…

- Không đâu ông bạn ơi, theo mấy quan chức nói, đợt này “sẽ không làm cho có”, mà làm căng, làm tới bến luôn. Nghe nè, trên các báo sáng nay đưa tin, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Q.1 đã khẳng định, sau chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh về chấn chỉnh, lập lại trật tự mỹ quan đô thị, Q.1 đã tập trung ra quân hành động quyết liệt, không chỉ xử phạt hành vi tiểu tiện trái quy định mà các hành vi xả rác, đổ nước thải, hút thuốc nơi công cộng… cũng bị xử phạt với mức phạt cao nhất 400.000 đồng/lần vi phạm theo Nghị định 179 năm 2013 của Chính phủ. 29 người vi phạm bị xử phạt lần này được xem là những trường hợp đầu tiên ở trung tâm thành phố. Lần này, Q.1 tổ chức lực lượng đeo bám địa bàn thường xuyên chứ không phải làm cho có. Quận đang trang bị 18 camera cho lực lượng Trật tự đô thị, kết hợp với camera cầm tay, điện thoại di động để ghi hình làm căn cứ phạt nguội, đồng thời sẽ công khai danh sách, hình ảnh người vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng và tại nơi cư trú của người vi phạm.

- Nếu quyết liệt làm tới nơi tới chốn thì quá tốt, bởi vì TP. Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình nên những hành vi kém văn minh, tạo ra hình ảnh phản cảm của một số người thiếu ý thức phải bị chế tài nghiêm minh là rất đúng, tôi hoàn toàn ủng hộ.

- Ai mà có tâm huyết, sống chết với cái thành phố này đều ủng hộ, ông bạn nhớ không, Hội đồng Nhân dân TP.Hồ Chí Minh từng ban hành Nghị quyết 39 về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhưng khi tiến hành tái giám sát việc thực hiện nghị quyết này thì nhận thấy ở nhiều quận, huyện đã buông lỏng quản lý nên không đạt kết quả như mong muốn. Việc tái khởi động thực hiện nếp sống văn minh đô thị một cách quyết liệt như của Q.1 là rất đáng hoan nghênh. Các quận, huyện với trách nhiệm trực tiếp quản lý địa bàn không thể buông lỏng được nữa mà phải làm đồng bộ, thường xuyên, chứ không chỉ riêng Q.1 làm.

- Nhưng tôi có thắc mắc, mức phạt cỡ nào họ mới sợ? Và nếu mấy người tiểu bậy ngoài đường bị phạt, mà họ hổng đóng phạt thì sao?

- Chuyện này ông khỏi lo, vì những người khi bị lập biên bản đều chấp hành, xin lỗi và cam kết lần sau không tái phạm. Với lần vi phạm đầu tiên, mỗi trường hợp bị xử phạt 200.000 đồng. Chế tài kèm theo là bắt buộc người vi phạm phải dội nước nơi đã tiểu bậy. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ tăng lên 300.000 đồng/lần, theo quy định tại điều 7, Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ. Tôi có thông tin rằng, sau khi Q.1 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi tiểu bậy nơi công cộng, người vi phạm trong vòng 10 ngày phải đến Kho bạc Nhà nước Thành phố nộp phạt. Nếu không nộp phạt thì Q.1 sẽ gửi thông báo đến chính quyền địa phương nơi người vi phạm cư trú để đôn đốc, yêu cầu thực hiện. Nếu vẫn chây ì, Q.1 tiến hành cưỡng chế bằng cách kê biên tài sản hoặc trừ lương đối với người làm việc có hưởng lương theo quy định.

- Trời, có phải tham nhũng, cướp đoạt tài sản nhân dân đâu mà phải bị kê biên tài sản? Cái quy định này hơi quá đà đó nhe…!

- Tôi nghĩ chắc không ai để sự việc đến mức độ nghiêm trọng như vậy. Vì ai mà bị lập biên bản cũng mắc cỡ chết, lo mà đóng phạt cho nhanh, kết thúc cho rồi.

- Nhưng chuyện phạt này cũng làm khó người dân, vì nhà vệ sinh công cộng hiện nay có, mà còn quá ít. Còn có những trường hợp khác, “mắc” quá, hổng có nhà vệ sinh gần đó thì sao? Nhất là cánh đàn ông của tụi mình, bia bọt vô bụng óc ách, chịu sao nổi?

- Chịu nổi, hay không nổi, cũng phải chấp hành luật quy định. Hãy vì cái chung mà sắp xếp cái riêng đi ông bạn. Hãy để cho thành phố này thơm tho, lịch sự, văn minh, chứ hiện nay quá chán rồi đó…

- Tôi thấy 29 trường hợp bị phạt vừa rồi, người bị xử phạt đa số là dân lao động phổ thông, vậy phải coi lại nền giáo dục của nước nhà đi, không dạy trẻ từ nhỏ, để trẻ biết thế nào là lòng tự trọng, là văn minh, lịch sự, vì thế khi trẻ lớn, trẻ đâu biết mà tránh?

- Rồi, lại đá giò lái nữa…!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 395

Ý Kiến bạn đọc