Thầy thuốc Văn nghệ

Sẩy thai

Sẩy thai là mất đi thai kỳ trước tuần lễ thứ 20. Khoảng 20% vụ mang thai kết thúc trong sẩy thai. Nhưng con số thực tế cao hơn vì nhiều vụ sẩy thai xảy ra quá sớm khi phụ nữ chưa nhận ra mình có thai. Sẩy thai thường xảy ra trước tuần thứ 12 của thai kỳ. Các dấu hiệu bao gồm chảy máu âm đạo, đau bụng dưới, có chất lỏng đi ra từ âm đạo.

Nguyên nhân sẩy thai là do một bất thường gen hay nhiễm sắc thể. Hầu hết sẩy thai xảy ra vì bào thai không phát triển bình thường. Các vấn đề về nhiễm sắc thể là do lỗi ngẫu nhiên khi phôi phân chia.

Trong vài trường hợp, tình trạng sức khỏe của người mẹ suy yếu cũng dẫn đến sẩy thai. Người mẹ mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt, bệnh nhiễm trùng, bệnh nội tiết, u xơ cổ tử cung và bệnh tuyến giáp.

So-504--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Say-thai---Anh-1

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ sẩy thai bao gồm tuổi tác. Phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ sẩy thai cao hơn phụ nữ trẻ.

Phụ nữ đã từng hai lần sẩy thai liên tiếp có nguy cơ sẩy thai.

Phụ nữ mắc bệnh mạn tính như tiểu đường có nguy cơ sẩy thai.

Một số bất thường về tử cung hay cổ tử cung làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Những phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sẩy thai. Sử dụng rượu nặng và sử dụng trái phép ma túy cũng tăng nguy cơ sẩy thai.

Thiếu cân hoặc thừa cân liên quan đến nguy cơ sẩy thai.

Một số phụ nữ bị sẩy thai do nhiễm trùng tử cung. Dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm sốt, ớn lạnh, đau vùng bụng dưới.

Thầy thuốc khám vùng chậu để xem cổ tử cung đã bắt đầu giãn nở chưa. Siêu âm giúp kiểm tra nhịp tim của thai nhi và xác định phôi phát triển bình thường hay không. Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormon thai kỳ, chất HCG và so sánh với các phép đo trước đó. Các mẫu mô được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận rằng đã sẩy thai.

Nếu đã từng có hai hay nhiều lần sẩy thai trước đó, thầy thuốc có thể yêu cầu xét nghiệm máu cho cả hai vợ chồng để xác định xem nhiễm sắc thể có là một nhân tố sẩy thai hay không. Nếu đã lấy ra tất cả các mô thai, đây được coi là sẩy thai hoàn toàn.

Trong trường hợp dọa sẩy thai, thầy thuốc đề nghị nghỉ ngơi tuyệt đối cho đến khi chảy máu hay cơn đau giảm xuống. Với kỹ thuật siêu âm, bây giờ dễ dàng hơn nhiều để xác định liệu phôi thai đã chết hay chưa. Khi không có dấu hiệu nhiễm trùng, ta có thể chọn sẩy thai tự nhiên trong vòng 2 tuần. Nếu trục xuất tự nhiên không xảy ra thì việc điều trị y khoa hay phẫu thuật là cần thiết. Một số thuốc tiêu hủy mô thai và nhau thai nhanh hơn. Chèn thuốc vào âm đạo giúp tăng hiệu quả và giảm các phản ứng phụ như buồn nôn và tiêu chảy. Một lựa chọn khác là phẫu thuật nong và nạo hút. Thầy thuốc mở rộng cổ tử cung và lấy mô từ bên trong tử cung. Phẫu thuật này là cần thiết nếu sẩy thai đi kèm với chảy máu nặng hay nhiễm trùng. Tránh quan hệ tình dục hay đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo trong 2 tuần sau khi sẩy thai. Có thể có thai trong chu kỳ kinh nguyệt ngay sau khi sẩy thai. Hầu hết phụ nữ bị sẩy thai đều có thai khỏe mạnh sau khi sẩy thai. Nhưng nếu gặp nhiều lần sẩy thai liên tiếp, ta cần thử nghiệm để xác định bất kỳ nguyên nhân như bất thường trong tử cung, các vấn đề đông máu hoặc bất thường về nhiễm sắc thể. Nhưng nên nhớ có đến 60% các trường hợp sẩy thai không tìm ra nguyên nhân.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 504

Ý Kiến bạn đọc