Ngoài nước

Sau khi George Floyd chết Minnesota điều tra cảnh sát của chính mình

Đó Là Tên Bài Báo “Nach Tod Von George Floyd – Minnesota Untersucht Eigene Polizei” Của Chương Trình Thời Sự (Tagesschau), Đài Ard – Kênh Số 1 Hệ Thống Truyền Hình Trung Ương Đức, Ngày 3-6-2020.

 

Lời dẫn: Tiểu bang Minnesota đã ra lệnh điều tra chống lại cảnh sát sau cái chết vì bạo lực của người da đen George Floyd. Trong khi đó, các cuộc biểu tình, một số trong đó có bạo lực, lại xảy ra ở nhiều thành phố lớn.

Tiểu bang Minnesota đã đệ đơn khiếu nại nhân quyền chống lại Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis về cái chết của George Floyd. Điều này đã được công bố bởi Thống đốc Tim Walz và Cơ quan Nhân quyền Minnesota. Bây giờ, các chính sách, thủ tục và thực tiễn của họ trong mười năm qua đang được kiểm tra để tìm hiểu xem cảnh sát ở Minneapolis có phân biệt đối xử một cách có hệ thống đối với người thiểu số hay không?

So-598--Anh-minh-hoa---Sau-khi-George-Floyd-chet-Minnesota-dieu-tra-canh-sat-cua-chinh-minh---Anh-3
Stefan Niemann, phóng viên thường trú của Đài ARD tại Washington đang tác nghiệp.

Công dân da đen Floyd đã chết vào thứ hai tuần trước sau khi một cảnh sát da trắng đã ấn đầu gối vào cổ anh ta trong vài phút. Điều này đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp thế giới. Cơ quan Nhân quyền chịu trách nhiệm thi hành Đạo luật Nhân quyền Minnesota.

Trong khi đó, hiện có những cuộc biểu tình ôn hòa chống lại nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử và sự tàn bạo của cảnh sát ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ, nhưng vào buổi tối đã biến thành những cuộc bạo loạn dữ dội. Các cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại Los Angeles, Philadelphia, Atlanta và thành phố New York cũng như tại Washington D.C. gần công viên, nơi mà Tổng thống Donald Trump cho xua đuổi người biểu tình vào thứ hai để ông ta có thể đi từ Nhà Trắng đến một nhà thờ lịch sử, giúp ông ta có một bức ảnh báo chí gây tranh cãi.

Phản đối ở nhiều thành phố lớn của Hoa Kỳ

Trên Đại lộ Hollywood ở Los Angeles, hàng trăm người tràn ngập đường phố và diễu hành qua các điểm tham quan nổi tiếng của thành phố. Những người khác tập trung trước đồn cảnh sát chính ở trung tâm thành phố, ôm các sĩ quan cảnh sát và bắt tay như một dấu hiệu của hòa bình. Tại thành phố New York, hàng ngàn người tuần hành ôn hòa trên đường 86, cầm những tấm biển ghi “Không công lý, không hòa bình”, hô vang “Hãy gọi tên anh, George Floyd”, tiếp theo là một buổi cầu nguyện im lặng.

Tại quê nhà Houston của Floyd, hàng ngàn người đã tụ tập để diễu hành do bạn bè và gia đình anh tổ chức. Tại Minneapolis, Roxie Washington, mẹ của cô con gái 6 tuổi của Floyd, Gianna, đã đòi hỏi công lý và nói, Floyd là một người cha tốt và một người tốt không đáng chết trên mặt vỉa hè dưới sức nặng của 3 cảnh sát. “Vào cuối ngày, họ có thể về nhà và quây quần bên gia đình”, Washington nói.

So-598--Anh-minh-hoa---Sau-khi-George-Floyd-chet-Minnesota-dieu-tra-canh-sat-cua-chinh-minh---Anh-2

Đa số người Mỹ đồng cảm với phong trào phản kháng

Sau khi trời tối, các cuộc biểu tình ôn hòa biến thành bạo lực bất chấp lệnh giới nghiêm: Có bạo loạn, phá hoại, đốt phá và cướp bóc ở một số thành phố. Người biểu tình đập vỡ cửa sổ và cướp các cửa hàng sang trọng trên Đại lộ số 5 ở New York và đốt cháy một trung tâm mua sắm ở Los Angeles. Ở một số thành phố, cảnh sát đã bị ném đá và đồ vật. Theo thông tin chính thức, năm cảnh sát đã bị bắn ở hai thành phố, một trong số đó là nghiêm trọng. Theo một khảo sát mới của Reuters / Ipsos, phần lớn 64% công dân Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình. Hơn 55% người Mỹ được khảo sát cho biết họ không tán thành cách xử lý đối với các cuộc biểu tình của Trump, trong đó có 40% cho biết họ không tán thành hành động “mạnh mẽ” của ông ta. Theo khảo sát, 1/3 số người được hỏi ủng hộ Trump.

Quân đội Hoa Kỳ chuyển binh lính đến Washington

Quân đội Hoa Kỳ cho biết, họ đã chuyển khoảng 1.600 binh sĩ đến các căn cứ quân sự quanh Washington để hỗ trợ lực lượng an ninh ở thủ đô trước các cuộc biểu tình đang diễn ra khi cần thiết. Cảnh sát quân sự và bộ binh đã sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng cho biết. Bộ trưởng Mark Esper đã ra lệnh cho chuyển binh sĩ đến đó.

Trump đã tuyên bố vào hôm thứ hai rằng ông sẽ triển khai “hàng chục ngàn” nhân viên quân sự Hoa Kỳ để chấm dứt bạo loạn bên lề các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Tuy nhiên, việc triển khai quân đội Mỹ có vũ trang cao ở trong nước sẽ là rất bất thường. Tuy nhiên, một số bang đã huy động binh lính của lực lượng vệ binh quốc gia để hỗ trợ họ. Họ được sử dụng thường xuyên hơn ở Hoa Kỳ trong trường hợp thiên tai và các tình huống lớn khác.

20.000 Người biểu tình ở paris chống lại bạo lực cảnh sátbất chấp lệnh cấm

Bất chấp lệnh cấm biểu tình, hàng ngàn người đã biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát ở Pháp tại Paris. Khoảng 20.000 hưởng ứng lời kêu gọi phản đối cái chết của Adama Traoré trong khi bị cảnh sát giam giữ năm 2016. Vào buổi tối đã có những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình bên lề cuộc biểu tình. Những người tham gia biểu tình đã ném các thứ vào các quan chức, những người này đã phản ứng bằng cách sử dụng hơi cay.

“Ngày hôm nay, đây không còn là cuộc chiến của gia đình Traoré nữa, mà là của tất cả chúng ta. Nếu chúng ta ngày hôm nay đấu tranh cho George Floyd, tức là chúng ta đấu tranh cho Adama Traoré”, chị gái của Adama, Assa Traoré, nói thế với những người biểu tình và họ đã hét lên “Đây là cuộc nổi dậy” và “Cả thế giới ghét cảnh sát”. Nhiều người cũng dương cao khẩu hiệu tiếng Anh như “Black Lives Matter” (tạm dịch Cuộc sống của người da đen cũng có giá trị) và “I can´t breathe” (Tôi không thể thở được). Như vậy, họ đang đề cập đến các cuộc biểu tình hiện tại ở Hoa Kỳ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd trong một hoạt động tàn bạo của cảnh sát.

Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 598

—————–
Nguồn tin và ảnh:
https://www.tagesschau.de/ausland/usa-proteste-tote-105.html.

Ý Kiến bạn đọc