Kính văn nghệ

Sao không trả tiền cho tôi?

Cái vụ các diễn viên tố nhà sản xuất – Công ty Sena film do nhà biên kịch Châu Thổ làm giám đốc không trả tiền cát-xê đang rần rần kìa; đi đâu cũng nghe than vãn: Sao không trả tiền cho tôi?

- Các diễn viên khi nhận lời đóng phim đều vui mừng, vì vừa được có danh vừa được có tiền, nhưng khi đóng xong rồi không được gì cả thì phải nổi điên chứ; như các diễn viên tham gia bộ phim Hồ sơ lửa. Người lao động có lòng tự trọng để không hạ mình năn nỉ xin được nhận tiền của mình, vậy nhà sản xuất phim cũng phải có lòng tự trọng đúng hẹn phải trả tiền cho người đóng phim chứ? Cụ thể là nhà sản xuất Sena film đang làm khổ 500 anh em lao động miệt mài nhiều tháng ròng trên phim trường nắng mưa khuya sớm. Cớ gì đến thời hạn, nhà sản xuất Sena film cứ hứa hẹn nhưng không trả. Phía Sena film trả lời sự chậm trễ trả lương là do đơn vị đầu tư sản xuất chưa thanh toán. Mà khổ, mọi người đều biết phía đối tác đã thanh toán đầy đủ cho Sena film rồi, mà bà giám đốc không hiểu vì sao không thanh toán cho mọi người.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Sao-khong-tra-tien-cho-toi

- Đa số diễn viên, nhân viên hậu kỳ sống bằng cách lãnh lương từ nghề của mình, không biết làm gì khác, nên nhà sản xuất không trả tiền thì họ đói nhăn răng ra; họ phải bắt buộc lên tiếng đòi sự công bằng không thì lấy gì nuôi bản thân và gia đình? Mà tiền đó chính đáng vì là mồ hôi, công sức của họ mà!

- Vụ này căng nhe, những người không được trả tiền đang dọa sẽ cùng đồng nghiệp kiện nhà sản xuất nếu thời gian tới họ không có động thái trả nợ.

- Bộ phim này có tới 1.100 tập, bây giờ sản xuất được 138 tập, phát sóng 20 tập rồi mà không trả tiền, là sao?

- Nói đi phải nói lại, bên Sena film có trình bày là dự trù kinh phí lúc đầu là 160 triệu đồng/tập, bây giờ thực tế bị đẩy lên hơn 190 triệu đồng/tập. Bà giám đốc nói bà cũng đã gửi thư ngỏ và biên bản xác nhận nợ của họ cho anh em, nhưng không hiểu diễn viên nào lại nói rằng bên Sena đã nhận tiền của bên sản xuất mà giữ lại xài, không trả cho mọi người.

- Hồ sơ lửa dự kiến là bộ phim dài nhất trong lịch sử phim truyền hình Việt Nam với 1.100 tập. Kinh phí dự trù khoảng 300 tỷ đồng. Phim được dự kiến phát sóng từ năm 2017-2020. Phim này thuộc thể loại hình sự, tái hiện lại quá trình đấu tranh, phá các vụ án chấn động trong nước suốt 40 năm qua. Kịch bản phim được chắp bút bởi phóng viên, nhà văn Lại Văn Long và một số nhà biên kịch nổi tiếng khác. Với thời lượng dài, bộ phim quy tụ dàn sao hùng hậu góp mặt như Bình Minh, Quý Bình, Mạnh Trường, Thái Hòa, Lương Thế Thành, Khương Ngọc, Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Ngọc Lan, Trang Nhung…

- Vậy bây giờ kết cuộc là sao?

- Đang chờ giải quyết mà. Nhưng sau 20 tập phát sóng, dư luận thấy chê nhiều hơn khen. Khán giả còn đề nghị nên dừng dự án phim “vô bổ” này đi thì hơn chứ nếu còn tiếp tục chiếu thì nợ tiền cát-xê còn dài. Có khán giả góp ý: Thay vì 1.100 tập với chất lượng nội dung nhàm chán, sao không thử làm khoảng 10 tập với chất lượng nội dung độc đáo và hay, chắc lại bắt chước phim Ấn Độ, nhưng phải hiểu là dở thì càng dài càng dở.

- Có người nghi ngờ đây là chiêu PR để quảng cáo phim…

- PR cái nỗi gì khi mỗi ngày đều có cả trăm người gào lên “Sao không trả tiền cho tôi?”, nghe nhục gần chết. Ôi! Ông bạn ạ, tự nhiên tôi thương phim Việt mình quá…

Tú Ảnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 472

Ý Kiến bạn đọc