Kính văn nghệ

Sao không ai quản lý???

Tôi có cảm giác là hình như thời gian gần đây không có ban ngành nào quản lý văn hóa nghệ thuật, nên ai muốn gì cứ làm tùy thích. Ví dụ như cái gameshow “Hôn để… hẹn hò” bẩn thỉu vừa qua trên YouTube. Đợi đến khi tè le tét lét rồi mới cấm thì cũng ôi thôi thúi quắc rồi còn gì nữa.

- À, cái gameshow trai hun trai, gái hun trai đó hả? Trời đất ơi, tôi vừa coi vừa ói đó ông bạn. Cái chương trình nó có tên là “Date and Kiss” – dịch tiếng Việt là “Hẹn và hôn” gắn nhãn 18+ được phát sóng trên YouTube. Thí sinh đầu tiên là một cô gái 23 tuổi, nghe nói làm nghề vũ công, quê ở Bạc Liêu, ăn nói mạnh bạo ác liệt lắm. Kết quả là sau khi lên sóng, cô này đã bị người cha từ rồi, không nhìn là con nữa vì làm nhục gia giáo.

- Nhiều khán giả đặt tên cho gameshow này là “Thuốc độc văn hóa”, bởi “Date and Kiss” vô cùng dung tục, thô thiển. Ai đời trai gái chưa gặp nhau lần nào, chưa có tình cảm, vừa chạm nhau trong cuộc thi mà tự do hôn hít, sờ mó nhau như quán bia ôm.

- Mỗi tập, chương trình có 3 người chơi, gồm 1 nam – 2 nữ hoặc ngược lại. Tập 3 còn có 2 chàng trai thuộc giới tính thứ 3. Xem hai thằng hun nhau mà ốc ác nổi cùng mình. Chúng nó cùng nằm trên một chiếc sofa, tự do nói xàm, hít và sờ soạng cơ thể nhau. Thằng trai thì khoái chí ôm ấp, vuốt ve vòng ba, dùng tay kéo váy của cô gái; còn đứa gái đè trai ra mà hun đến tuột cả áo. Nó còn nói như vầy nữa nè: “Chỉ muốn ôm ngủ, không muốn làm chuyện khác luôn hả?”. Chương trình còn cho phép người chơi sử dụng rượu nhằm tăng sự kích thích khi ở bên nhau mới ghê chứ.

So-514--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Sao-khong-ai-quan-ly---Anh-1

- Ôi, khiếm nhã và mất văn hóa vô cùng tận, ông bạn ạ. Tiếc là nó núp dưới cái bóng “nghệ thuật” mà không bị người kiểm duyệt phát hiện ngay từ đầu. Kiểu công khai dâm dục này ghê thật, vì nó thu hút được người trẻ tham gia rất nhiều. Mà người trẻ lúc nào cũng chê người lớn là già nua, cũ xì, không theo kịp thời đại, không hội nhập với thế giới, sợ thiệt.

- Thấy báo chí đưa tin sau những phản ứng của dư luận, chương trình hiện tạm ngưng và chính quyền đang điều tra…

- Nhảm thiệt, phát sóng cả thế giới đều coi rồi còn điều tra cái nổi gì nữa? Sao không ai quản lý ngay từ đầu?

- Hết sức lố lăng, xã hội càng văn minh thì đạo đức ngày càng xuống cấp thì phải. Đáng nói nhất là nhà sản xuất. Tiếp theo là nhân vật. Và sự quản lý của nhà chức trách ở đâu…?

- Bây giờ có rất nhiều gameshow đáng hổ thẹn, nhạt nhẽo nhưng được phát trên sóng truyền hình mới hay chứ. Những người chủ xị đang nhân danh giải trí để thu lợi một cách bất chấp, nên phải coi đây là sự bất lương, đáng hổ thẹn.

- Người tham gia gameshow này cũng chẳng ra gì, họ coi chuyện đụng chạm cơ thể nhau bình thường như thói quen tập thể dục buổi sáng vậy, gớm quá. Mỗi phần thi có 3 người, 2 người diễn, 1 người ngồi coi, phần sát hạch nhau là ai hun “sành điệu, mê ly, gây sung sướng đối tác” sẽ được chấm chọn cho việc khởi đầu một mối quan hệ. Khi chàng này hôn hít, ôm ấp, thậm chí sờ mó cô gái thì chàng kia xem và ngược lại. Y như coi phim cấp 3 vậy.

- Người có tâm tốt thì phê bình vì quá dung tục và phản cảm. Còn những người sản xuất chương trình thì ngồi đếm view. Vì nếu được view cao cũng đồng nghĩa với việc tiền chảy vào túi. Đây là cách kiếm tiền bẩn thỉu, nhớp nhúa nhưng công khai không sợ bất kỳ một người nào hết. Đã có người kết luận, gameshow này không khác gì “chuyến tàu nhanh” của những nơi đèn mờ.

- Hình như bây giờ bài học về đạo đức. Gameshow Việt Nam bây giờ nói thật là đang bị biến thái quá rồi. Mà trách người chơi cũng phải trách luôn các nhà quản lý, tại sao lại cho những game show thế này phát sóng?

- Ơ hay, có ai quản lý đâu mà trách??? Hỏi thiệt, giờ ông bạn muốn trách ai nói thử nghe chơi?

- Đã kinh tởm như vậy mà cũng có người đăng ký tham gia thi. Điều này cho chúng ta thấy được suy nghĩ và lối sống của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ của Việt Nam.

- Tôi đề nghị tẩy chay và nên phạt nặng nhà đài nào phát sóng, bởi lẽ trò này đang kéo tụt lùi văn hóa chứ không phải hưởng thụ văn hóa. Toàn là trò chơi mang hơi hướng kích dục.

- Chán thiệt!

Tú Soi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 514

Ý Kiến bạn đọc