Alls

Sao anh lại lấy chồng em?

Sao anh lại lấy chồng em? là tập truyện mới nhất của tác giả Hoàng Hải Lâm với 24 truyện ngắn: Mưa lá tre, Trời không tắt nắng, Vườn hoa và sở thú, Cà phê đen và sinh tố xoài, Đêm tàn gánh hát, Đừng liên lạc với em…

Bia-sach-Sao-anh-lai-lay-chong-em

Sao anh lại lấy chồng em? cũng là tên một truyện ngắn, gây chú ý khi tiếp cận đề tài không mới nhưng vẫn còn đủ “nhạy cảm” trong xã hội hiện nay: hiện tượng đồng tính. Đó là bi kịch khi người trong cuộc cố che giấu bản chất, chấp nhận sống một cuộc đời “không là mình”. Sự đau đớn xen lẫn cảm giác thất vọng tột cùng khi Phan – người vợ vô tình phát hiện Văn – chồng mình là người đồng tính, có mối quan hệ tình cảm sâu đậm với Thanh – người đàn ông mang vỏ bọc “bạn thân” một thời gian dài. Còn người lái xe trong truyện lại yêu một cách âm thầm và si mê Thanh, cuối cùng gia đình ông cũng đổ vỡ… Để “giải quyết” mối quan hệ nhiều khúc mắc này tác giả đã lựa chọn cách dễ nhất là cho nhân vật Thanh chết bằng một tai nạn bất ngờ để kết thúc mọi rắc rối. Khi chứng kiến cái chết của người yêu, Văn đã khóc rất nhiều, khiến người vợ cũng đau đớn không kém.

Phận đàn bà có cốt truyện tương tự, khi Văn – người chồng có mối quan hệ sâu đậm với người đàn ông tên là Iain Cairns…Chỉ có điểm khác là khi biết được sự thật, người vợ (cũng tên Phan) cảm thấy có chút an ủi khi “Mẹ chồng cô từng nói, từ ngày có cô về anh mới cười tươi như vậy” (tr.76).

Truyện “Xe lăn” khá dữ dội khi viết về nỗi ám ảnh đầy dục tính của một kẻ bị tàn tật từ hình thức đến nội dung mà chị Sáu, một phụ nữ rất trẻ và đẹp là nạn nhân. Chị đã cố chịu đựng tất cả nhưng rốt cục lại nhảy xuống giếng tự tử, chấm dứt cuộc sống địa ngục đó. Mưa lá tre cũng là tác phẩm gợi nhiều cảm xúc khi viết về số phận của người phụ nữ đẹp nhưng gặp nhiều trắc trở.

Riêng Xe người là tác phẩm rất khác so với các truyện còn lại trong sách, một tác phẩm đầy cảm giác: cảm giác mắc kẹt trong đời sống buồn chán với công việc, cuộc gặp gỡ vô vị thoáng qua, những thói quen nhạt nhẽo… của anh lơ xe không còn trẻ tuổi. Giọng văn thong thả, điềm tĩnh, có chút “phớt đời” làm thành nét quyến rũ rất riêng của tác phẩm.

Hoàng Hải Lâm tên thật là Hoàng Văn Tiến, sinh năm 1979, quê quán Cam Lộ, Quảng Trị, tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, hiện làm tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, anh đã có nhiều tác phẩm in trên báo Văn nghệ, Văn nghệ quân đội, Tiền phong…

Minh Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 420

Ý Kiến bạn đọc