Trong nước

Sáng tác sách Fantasy Việt cùng Chibooks

Thông tin về cuộc thi “Sáng tác sách Fantasy Việt cùng Chibooks”, dịch giả Nguyễn Lệ Chi cho biết: – Cuộc thi dành cho các đối tượng là người Việt trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi và ngành nghề. Bản thảo sáng tác được viết lần đầu, chưa từng xuất bản, giàu tính sáng tạo cá nhân, không sáng tác nhái theo tác phẩm nước ngoài, nội dung sinh động, lôi cuốn, giàu kịch tính. Sách sáng tác mang yếu tố nội dung câu chuyện ở Việt Nam, hướng tới độc giả tuổi mới lớn. Bản thảo dự thi chỉ sáng tác giới hạn trung bình từ 400 trang sách trở lại, không sáng tác theo bộ sách.

Cac-em-hoc-sinh-chup-anh-luu-niem-voi-khach-moi-giao-luu
Giao lưu khoảng trời văn học – lần 2.

Bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/12/2015 đến hết ngày 31/12/2016. Thời gian đọc bình chọn tác phẩm từ ngày 1/12/2016 đến 31/12/2016 và dự kiến công bố giải thưởng vào tháng 1/2017. Giải thưởng được cơ cấu như sau: Giải nhất (10 triệu đồng), giải nhì (5 triệu đồng), giải ba (5 triệu đồng), giải khuyến khích (2 triệu đồng). Những người đoạt giải thưởng được miễn phí từ 3 tháng đến 1 năm đọc sách Chibooks.

Thành phần giám khảo gồm có: Nhà văn Phan Hồn Nhiên, dịch giả Nguyễn Lệ Chi…

CÁC NHÀ THƠ GIAO LƯU VỚI HỌC SINH CHUYÊN VĂN TP. HỒ CHÍ MINH

Vào lúc 13 giờ 30 ngày 16-1-2016, các nhà thơ: Lê Thị Kim, Tôn Nữ Thu Thủy, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Huệ Triệu, Trần Mai Hường, Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc… đã tham dự cuộc giao lưu “Khoảng trời văn học”- lần 2 – 2016 với các học sinh chuyên văn TP.Hồ Chí Minh tại Hội trường Trường chuyên Lê Hồng Phong (số 235 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM).

Chương trình giao lưu do Tổ văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Ban Nhà văn nữ TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Tham gia buổi giao lưu còn có nhạc sĩ Thế Hiển, ca sĩ Quỳnh Như và nghệ nhân ưu tú Hồng Oanh. Các tiết mục: Múa hát Việt Nam quê hương tôi do các em học sinh của tập thể lớp 12 chuyên văn Trường Trần Đại Nghĩa; tam ca Giọt sương (lớp 12 A5 – Trường Mạc Đĩnh Chi); tốp ca Gia Định thân yêu (lớp 12 chuyên văn Trường Gia Định); tốp ca – bài Tự nguyện (Đội văn nghệ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong); phần đọc thơ của cô giáo Phạm Hoài Phương (giáo viên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong)…

Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong, cô Nguyễn Thị Yến Trinh phát biểu: – Trong cuộc đời, văn học như dòng sông chuyên chở cảm xúc, đắp bồi vô tận những màu mỡ phù sa tâm hồn mỗi chúng ta. Mỗi lần đến với văn học là đến với khoảng trời xanh biếc, trong trẻo, mát lành thật mới mẻ diệu kỳ. Nhằm tạo điều kiện cho học sinh chuyên văn TP.Hồ Chí Minh được hòa mình vào dòng sông, vào những khoảng trời văn học, có dịp tiếp xúc với các tác giả – tác phẩm văn học, từ đó được bổ sung kiến thức văn học cũng như hiểu biết về đời sống văn học đương đại; học hỏi kinh nghiệm sáng tác; bồi đắp hứng thú, niềm say mê với văn chương… Đó chính là mục đích – ý nghĩa to lớn của chương trình giao lưu “Khoảng trời văn học” được tổ chức hôm nay. Có mặt trong hội trường dự cuộc giao lưu là các trường THPT chuyên văn: Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, CLB sáng tác trường Lê Quý Đôn, CLB sáng tác trường Wellspring Saigon.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Yến Trinh mặc dù bận rộn nhưng rất tâm huyết với văn chương, đặc biệt dành nhiều quan tâm cho hoạt động dạy – học văn. Cô còn là một độc giả rất yêu thơ Nguyễn Bính. Trong phần phát biểu cô Yến Trinh đã bày tỏ cảm xúc, ý nghĩ của mình về buổi giao lưu.

Tổ Văn các trường chuyên như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa có nhiều cô giáo làm thơ, như các cô Huệ Triệu, Hoàng Thu Hiền, Phạm Hoài Phương, Trần Nghi Dung (Trường Lê Hồng Phong), Thanh Hằng (Trường Trần Đại Nghĩa). Đặc biệt, cô giáo Huệ Triệu đã được kết nạp vào Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn Việt Nam. Với tập thơ Cảm thức sông, Huệ Triệu đã vinh dự được nhận tặng thưởng của Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2014. Thơ Huệ Triệu càng ngày càng phong phú đề tài với những quan sát sắc sảo cùng bút pháp mới mẻ hiện đại, các bài thơ của chị đã mang lại cho người đọc những rung động thẩm mỹ tươi mới về tình yêu và cuộc đời qua ngôn ngữ thơ giàu biểu cảm, thuần hậu, sâu sắc. Huệ Triệu hiện là Tổ trưởng tổ Văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Chị nói: “Thơ ca song hành với phấn trắng, bảng đen giúp cuộc đời người thầy thêm nhiều ý nghĩa và ngập tràn cảm hứng…”.

Nguyễn Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 389

Ý Kiến bạn đọc