Trong nước

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh diễn vở “Bông hồng cài áo”

 

Vở cải lương nổi tiếng “Bông hồng cài áo” nguyên tác của soạn giả Hoàng Khâm, vào năm 1965-1966 ông viết vở cải lương này cho đoàn Thanh Minh, lúc đó nghệ sĩ biểu diễn là Thanh Nga, Thành Được, Ngọc Giàu…; sau đó được Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương chuyển thể thoại kịch diễn trên Sân khấu kịch Kim Cương; hôm nay sẽ được Sân khấu Hoàng Thái Thanh biểu diễn trong suốt tháng 8 và tháng 9-2019. Buổi diễn đầu tiên vào lúc 20 giờ ngày 3-8-2019.

So-557--San-khau-kich-Hoang-Thai-Thanh-dien-vo-Bong-hong-cai-ao---Anh-3
 Hoàng Vân Anh – Thế Hải trong vở Bông hồng cài áo.

Nghệ sĩ tham gia vở kịch này gồm có: Thành Hội, Ái Như, Bích Ngọc, Hoàng Thái Quốc, Hoàng Vân Anh, Thế Hải, Võ Tấn Phát, Phương Trâm, Nguyễn Long, Tấn Đạt, Đức Tuấn, Đình Hải, Kỳ Thảo.

Ở cương vị đạo diễn, nghệ sĩ Ái Như cho biết:

- “Bông hồng cài áo” vốn đã là một trong những tác phẩm tiêu biểu của làng kịch Sài Gòn từ hơn 50 năm trước. Kịch bản dù ra đời đã 50 năm nhưng vẫn giữ được tính thời sự bởi kịch bản này mang tính văn học sâu sắc. Những tình huống được thể hiện rõ nét qua những đối thoại, độc thoại về tình mẫu tử, tạo nên dòng chảy cảm xúc đôn hậu và riêng biệt khiến người xem ở thời đại nào cũng cảm động. Đồng cảm với tinh thần và cái tứ của câu chuyện tình mẫu tử xúc động, Hoàng Thái Thanh đã quyết định ngỏ lời cùng NSND Kim Cương để được dàn dựng tác phẩm mùa Vu Lan này. Câu chuyện của vở thoại kịch nổi tiếng xoay quanh tình thương vô bờ của bà Tư (Ái Như) dành cho các con của mình là Thảo (Hoàng Vân Anh) và Hiếu (Võ Tấn Phát). Nhưng tiếc thay, những người con lại quá ham mê giàu sang và tiền tài mà gạt bỏ tình thương bao la như suối nguồn của người mẹ, một tình thương mà giá trị của nó không có kim cương hay vàng ròng có thể mua được. “Bông hồng cài áo” còn vẽ ra những tâm hồn đẹp như cô giáo Nga (Phương Trâm) với sự trong sáng cùng trái tim ngập tràn niềm trân quý cuộc đời và ông Tư (Hoàng Thái Quốc) – người cha dượng hết mực nuôi dưỡng và yêu thương con riêng của vợ như chính con ruột. Bản dựng của Hoàng Thái Thanh vừa trân trọng và gìn giữ những điều đẹp đẽ từ tác phẩm của NSND Kim Cương, vừa biến tấu để tạo nên cách kể thú vị của riêng mình. Bản dựng của Hoàng Thái Thanh tái hiện thập niên 70 khi phong trào hippie nở rộ với những trang phục đầy màu sắc. Chúng tôi chọn âm nhạc của Trịnh Công Sơn, Jonni Mitchell, Sơn Mạch. Ca sĩ thể hiện là Âu Bảo Ngân.

So-557--San-khau-kich-Hoang-Thai-Thanh-dien-vo-Bong-hong-cai-ao---Anh-4

NSND Kim Cương chia sẻ:

- Tôi đưa vở “Bông hồng cài áo” lên sân khấu Sài Gòn vào cuối thập niên 1960, tôi đóng vai bà Tư – nhân vật người mẹ bất hạnh trong kịch. Khi nghệ sĩ – đạo diễn Ái Như đến gặp tôi trình bày là chị rất yêu thích tác phẩm này từ ngày bé. Nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm nay, nghệ sĩ Ái Như ngỏ lời muốn dựng lại vở này với mong muốn tiếp nối các giá trị nhân văn của làng sân khấu. Điều đó làm cho tôi đồng ý ngay vì lòng riêng cũng có nhiều nỗi niềm, thứ nhất là rất nhớ mẹ tôi khi nhìn lại nhân vật bà Tư trong kịch, phần cảm xúc lan man, muốn xem lớp diễn viên trẻ hôm nay diễn như thế nào. Lâu nay cũng có nhiều đạo diễn ngỏ ý xin kịch bản “Bông hồng cài áo” của tôi để tái dựng trên một số sân khấu kịch và cải lương, nhiều hãng phim cũng đặt vấn đề mua lại để phát triển thành phim nhiều tập nhưng tôi đều từ chối. Khi đồng ý cho Sân khấu Hoàng Thái Thanh tái dựng vở kịch này tôi có yêu cầu đạo diễn Ái Như là phải có sự tham gia của tôi trong các công đoạn chế tác, tôi mới yên tâm. Bởi tôi muốn giữ tư tưởng cao đẹp của kịch bản. Tôi không muốn đứa con tinh thần của mình bị “đẻ” thêm vai, nhào nặn thêm nhiều tình tiết không hợp lý. Tôi rất sợ tác phẩm của mình bị biến dạng.

Trương Minh Hiếu – Công Hiển
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 557

Ý Kiến bạn đọc