Kính văn nghệ

Sai một ly, đi một dặm

 

Cái “cờ-líp” quay cảnh người đàn ông tên Tí, 30 tuổi, có biểu hiện say xỉn, lấy tay giữ chặt tay con trai khoảng 3 tuổi, bắt đứng trước mặt tra hỏi, quát mắng rồi dùng tay tát bôm bốp lên mặt bé trai sau mỗi câu nói được đăng tải lên mạng xã hội khiến người xem bức xúc trước hành động bạo lực, tra tấn con trai nhỏ. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xem được, bèn đăng lời kêu gọi trên trang Facebook cá nhân của mình, rằng sẽ tặng 20 triệu đồng cho ai tìm được người cha đáng ghét đó và đánh cho một trận. Vì thế, khoảng 100 người đã truy lùng danh tính cũng như tìm ra chỗ ở của gia đình này ở TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), lao vào đánh tới tấp ông bố đánh con. Ông bố đau quá phải van xin tha mạng và cho biết, cái vụ đánh con đã xảy ra từ 2 năm trước trong một lần anh ta say xỉn.

- Trời đất ơi, thiệt là “bé cái lầm”, ông kia đánh con 2 năm trước mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tưởng mới đánh, nên mới treo giải thưởng 20 triệu kêu gọi người đi đánh trả. Thiệt là xớn xác quá, không chịu tìm hiểu gì cả. Kêu gọi người ta đi đánh nhau như vậy là phạm tội kích động, xúi giục đánh người, đó là kích động bạo lực, không chấp nhận được.

- Ở đời, khi chứng kiến cái xấu, cái ác, đặc biệt là hành động của người cha đánh một đứa trẻ, đa số mọi người đều cảm thấy căm phẫn. Từ tình cảm ấy, nhiều người mong muốn trừng trị ông bố bạo hành con để đòi lại công bằng, nên dư luận xã hội chia làm hai phe, một phe cho rằng hành động của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng là tâm lý chung của con người trong xã hội. Phe còn lại phân tích, trong một xã hội thượng tôn pháp luật, có cơ quan bảo vệ trẻ em, có hệ thống cơ quan hành chính Tư pháp như hiện nay thì không thể chấp nhận hành xử tùy hứng và kích động bạo lực như vậy được.

Người nổi tiếng thường có lượt người hâm mộ rất lớn. Thậm chí nhất cử nhất động của họ sẽ được người hâm mộ theo dõi và làm theo. Tuy nhiên, nếu đã là người của công chúng mà ngay cả kiến thức pháp luật tối thiểu cũng không trang bị được cho mình thì rất dễ làm hỏng một bộ phận giới trẻ sau này.

- Làm ca sĩ thì lo làm cho tốt đi, còn bày đặt làm “hiệp sĩ”, “anh hùng” tự phong trên mạng, cho mình được quyền nhân danh cái đúng để kêu gọi tấn công người khác. Đáng lo ngại là hành vi này lại được một bộ phận người dân cổ vũ thiệt là điều khó chấp nhận.

- Việc kêu gọi người khác sử dụng bạo lực là hành vi vi phạm pháp luật rất đáng lên án. Bởi nếu có ai đó vi phạm pháp luật thì người đó phải chịu trừng trị của pháp luật, chứ không thể dùng “luật rừng” để xử lý. Theo luật Việt Nam, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sai rồi.

- Mỗi người phải tự xây dựng cho mình những chuẩn mực đạo đức, nhận thức pháp luật đúng đắn, biết phân biệt lẽ phải, sự công bằng và đóng góp những giá trị tích cực cho xã hội. Khi trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng, lúc đó mọi người sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý bởi đám đông.

Sau vụ việc này, chắc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để điều chỉnh những hành động của mình sao cho phù hợp với chuẩn mực chung của cộng đồng. Cơ quan bảo vệ trẻ em cũng cần xem lại vai trò và trách nhiệm của mình khi đã không kịp thời có phản ứng nhanh chóng, ngăn chặn, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi bạo hành trẻ em.

- Mà cũng ngộ, lẽ ra cơ quan chức năng phải nhanh hơn là cư dân bàn phím chứ? Như ở Singapore hay Nhật Bản phải lập ra một nhóm chức trách xử lý pháp luật khẩn cấp cực nhanh chóng những vụ việc đã và đang xảy ra trên mạng xã hội hiện nay.

- Dân cư mạng không phải ai cũng đồng ý với cách kêu gọi bạo lực của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đâu, một bộ phận lớn đã phản đối hành động này, đồng thời có đề nghị cơ quan luật pháp chính quyền phải xử lý theo luật định vì Đàm Vĩnh Hưng đã phạm tội ở điều khoản “xúi giục người khác phạm tội”. Một xã hội bình yên khi mọi người sống và làm việc theo pháp luật, ai sai có cơ quan chức năng xử lý. Ngay Tòa án cũng có Hội đồng xét xử chứ không phải một cá nhân muốn xử ai thì xử.

- Ừa, đúng rồi, đừng biến xã hội này mang tâm lý “ơn đền oán trả”, đề nghị xử lý nghiêm hành vi xúi giục người khác phạm tội. Đàm Vĩnh Hưng là người của công chúng, cho dù nổi tiếng và giàu có bao nhiêu chăng nữa thì hành động kích động bạo lực cần khởi tố vụ án hình sự.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 570

Ý Kiến bạn đọc